Phong Lan

tin tức

4 yếu tố không thể thiếu trong việc trồng và chăm sóc lan

Không chỉ riêng lan mà đối với bất kỳ loại cây trồng nào khác, khi trồng và chăm sóc cần cung cấp đầy đủ các yếu tố của môi trường như đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí,… Việc cung cấp những yếu tố này một cách hợp lý không chỉ giúp lan sinh trưởng, phát triển tốt mà còn góp phần vào sự lung linh, tươi sắc của cành hoa lan.

1. Ánh sáng

Lan có hàng trăm giống khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều có đặc điểm sinh học là ưa ánh sáng nhưng lại không chịu được nóng. Do đó, bạn cần hiểu được đặc điểm này của lan để có thể cung cấp ánh sáng cho hợp lý. Mỗi mùa sẽ có lượng ánh sáng khác nhau. Vào mùa đông, ánh sáng yếu và ít, nên bạn cần sử dụng tấm lưới để có thể điều tiết được lượng ánh sáng nhiều nhất có thể và toàn thời gian cho lan. Vào mùa thu và mùa hè thì ánh sáng nhiều và gắt, lúc này nên có tấm chắn hoặc màn che để tránh việc ánh sáng quá gắt chiếu trực tiếp lên cây lan có thể khiến cho lá bị cháy xém, vàng úa. 

Nếu là trồng lan trong vườn, hãy ưu tiên ở những nơi thông thoáng, mát mẻ, có giàn che, hoặc là khu vực có nhiều cây cối, bóng mát. Một gợi ý mà bạn có thể áp dụng nếu như không gian sân vườn của bạn ít có ánh sáng đó là sử dụng những tấm gương hoặc là tấm kim loại màu vàng kim, bạch ngân để có thể tận dụng được nguồn sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Nếu như có thể, thì ánh sáng bằng đèn cũng mang lại hiệu quả cho việc trồng lan. Những bóng đèn có màu hồng và lam có tác dụng rất lớn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, giúp cây được phát triển khỏe mạnh và chắc chắn hơn. 

2. Độ ẩm

Như đã nói, lan ưa ánh sáng nhưng lại không chịu được nhiệt độ cao, nhất là về ban đêm. Vì vậy mà bạn cần lưu ý đến yếu tố này, hãy sử dụng máy lạnh hay máy điều hòa để có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho vườn lan của bạn.

Mùa đông nhiệt độ rất thấp, điều này cũng hoàn toàn không tốt cho lan. Nếu trồng lan với mật độ dày, bạn phải đảm bảo cứ 50m2 thì lắp một lò sưởi, từ 1- 1,5m là một bóng đèn với công suất 60- 100W. Nếu như không có điều kiện lắp lò sưởi, bạn có thể dùng phương án đốt than củi để thay thế, nhưng chỉ được đốt khu vực bên ngoài vườn lan mà thôi. 3. Không khí

Không khí là yếu tố quan trọng bậc nhất vì không một sinh vật nào lại có thể tồn tại được nếu thiếu không khí. Đối với lan thì không khí quan trọng nhất là ở chậu trồng lan. Chậu trồng lan phải là những chậu đảm bảo được sự thông thoáng nhất có thể, dễ dàng thoát khí cho bệ rỗ của cây. Những chậu đất thường được thiết kế có những lỗ hổng để cây thoát khí và thoát nước, còn đối với các loại chậu gốm, men, sứ thì nếu không có lỗ, bạn phải sử dụng các giá thể như xơ dừa, ngói vụn,… để trồng lan. 

4. Nước

Nước cung cấp cho lan thường ở 2 dạng là tưới vào rễ và tưới phun sương lên lá và toàn thân cây. Nhưng dù ở dạng nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo đó là nước sạch, độ pH trên dưới 5,5. Mỗi loại nước sẽ có mức độ cần thiết và ưu nhược điểm khác nhau, như nước mưa, nước băng tuyết, nước ao hồ, nước sông suối, nước máy, nước giếng,… Tùy vào đặc điểm mỗi loại nước mà phải xử lý độ chua cho phù hợp, chua nhẹ thì bạn phải xử lý bằng muối hoặc acid citric, nếu nước có độ chua lớn thì phải dùng NaOH hoặc KOH để xử lý. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »