Phong Lan

tin tức

5 loại côn trùng gây hại cho cây lan

Có nhiều loại côn trùng và mỗi loại sẽ có những thời điểm gây bệnh khác nhau cho cây trồng. Vào mùa hè, côn trùng phát triển nhiều nhất và cũng gây hại nặng nhất cho cây lan. Dưới đây là một số loại côn trùng và cách tiêu diệt chúng nhằm bảo vệ cây lan luôn được sinh trưởng, phát triển tốt. 

1. Ruồi

Đây là loài côn trùng tương tự như dòi, có màu trắng, dài khoảng 3mm, sau một thời kỳ sinh trưởng thì chúng sẽ hóa thân thành sâu. Những con ruồi trưởng thành gây bệnh cho cây lan bằng cách đẻ trứng ở mép lá, trứng nở thành ấu trùng và cắn vào lá cây làm cây mất khả năng quang hợp cũng như là vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi lá cây. Bên cạnh đó, không chỉ gây hại ở lá làm mất giá trị thẩm mỹ của cây, ruồi còn gây thối rễ làm chết cây. Với số lượng ít, bạn có thể dùng kim châm để bắt ruồi. Nhưng khi ruồi đã phát triển ở số lượng nhiều rồi thì dùng thuốc đặt trị để diệt ruồi, đó là thuốc Rogor Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, dung dịch Phoxime 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.500. ĐVP 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000. Tiến hành phun dung dịch thuốc đã pha này lên cây lan liên tiếp 3 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7- 10 ngày. Nếu trong thời điểm ấu trùng mới hóa nhộng chứ chưa phát triển thành ruồi thì bạn cũng có thể phun các dung dịch này để phòng trừ, nhưng cách nhau khoảng 8- 10 ngày mới phun 1 lần. 

2. Sâu lông

Sâu lông là nỗi “ám ảnh” của tất cả các loại cây trồng chứ không riêng gì cây lan. Chúng có nhiều chủng loại, nhưng đều ở 2 dạng chính lá bướm và con ngài. Một khi cây đã mắc bệnh do sâu lông gây ra thì rất khó để phục hồi cây như ban đầu. Sâu lông gây bệnh cho cây bằng cách gặm nhấm các bộ phận của cây như rễ, cành, lá, chồi, hoa,… 

Có nhiều cách để bạn có thể ngăn ngừa sâu lông sinh sôi, nảy nở và gây bệnh cho lan, đó là luôn giữ môi trường xung quanh khu vực trồng lan thông thoáng, không có nhiều cỏ để sâu không có điều kiện đẻ trứng. Đến thời kỳ sâu lông bùng phát và gây bệnh mạnh mẽ thì hãy dùng đèn giăng để bắt và tiêu diệt chúng. Tốt nhất là nên có biện pháp phòng trừ và tiêu diệt sâu lông ngay từ khi chúng còn là ấu trùng. Lúc này, hãy pha thuốc 80% với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500, 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000, 2.5% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 3.000, 40% Rogor hydrat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 và phun tưới lên cây lan. Đối với một số giống lan ngoại nhập, bạn có thể dùng máy xạ truyền thuốc Rogor Hydrat 40% nồng độ hạn chế ở mức 100 đơn vị truyền vào bên trong giả hành của cây.

3. Gián

Một số người vẫn lầm tưởng gián là loài côn trùng vô hại với cây lan nhưng thực chất vào ban đêm, chúng sẽ chui ra khỏi tổ, bay vào chậu lan và cắn hút chất dinh dưỡng của rễ và chồi non. Điều nay gây khó khăn cho người trồng lan trong việc tìm, phát hiện và tiêu diệt gián.Gián được phân chia thành 2 loại là gián nhà và gián tự nhiên, nhưng dù là loại nào đi chăng nữa thì khả năng kháng thuốc của gián là rất cao, chính vì vậy mà “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn nên có phương pháp phòng trừ gián thay vì tiêu diệt gián. Theo đó thì dưới lớp đáy chậu, bạn hãy lót một lớp vải mềm thoáng để ngăn gián chui vào lỗ của chậu và gây bệnh, hút chất dinh dưỡng của cây. Và nếu như cây đã mắc bệnh thì tiến hành phun thuốc Rogor 1.000 đơn vị lên cây để làm chết gián, sau đó chừng 5 phút thì bất hết chúng ra khỏi chậu. 

4. Kiến

Trong các bộ phận của cây lan thì rễ và lá được coi là “khoái khẩu” của kiến. Có nhiều cách để tiêu diệt kiến vì kiến rất chết. Khi phát hiện ra tổ kiến bạn phải tưới nước ngập tổ để chúng không còn có nơi trú ẩn nữa.Tuy nhiên để hệu quả thì bạn nên dùng thuốc DDVP 80% để phun vào tổ hoặc là tưới phun sương quanh gốc lan. Ngoài ra, DDVP 50% pha loãng với nước theo tyrleej 1:1.000 hoặc DDVP 80% pha loãng với tỷ lệ 1:10 cũng là dung dịch được xử dụng để tiêu diệt kiến. 5.Ốc sên

Ốc sên có 2 loại là ốc sên có vỏ cứng và ốc sên trần, cả 2 loại này đều có thân mềm. Ốc sên thường gây hay cho cây lan vào lúc chạng vạng tối, và thời điểm mùa mưa đến là lúc ốc sên gây hại mạnh nhất. Chúng sẽ chui vào chậu, cây lan và tiến hành cắn phá các bộ phận của cây như là rễ, cành, lá non hay thậm chí là hoa. Tuy nhiên, vào ban ngày thì ốc sên hoàn toàn không gây hại cho cây mà chúng thường tìm đến nơi ẩm ướt, không có ánh sáng để ẩn náu.

Người ta thường áp dụng phương pháp thủ công là bắt và giết ốc sên. Tuy nhiên, khi hè đến cũng là lúc ốc sên phát triển với số lượng nhiều, lúc này phải dùng thuốc để đặc trị, đó là Metaldehyate 300 đơn vị, 50g đường mía, 300g 5%, bánh đậu 400g, rắc ở những vị trí mà ốc sên hay hoạt động. Hãy lưu ý đến những vị trí, khu vực như thuốc xung quanh mặt đất, hạt chè rắc xung quanh gốc lan và phun thuốc đặc trị ốc sên 8%, Metaldehyate 6% cộng với dung dịch muối ăn 5%.Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »