Phong Lan

tin tức

Bí quyết nuôi trồng Địa lan kiếm

Trong thế giới hoa, hoa lan được vinh dự xếp vào hàng ngũ vương giả. Và trong hàng ngũ vương giả ấy, Địa lan kiếm may mắn được thiên nhiên ban tặng quá nhiều ưu đãi. Không chỉ có hình dáng, màu sắc và hương thơm, hoa Địa lan kiếm còn có một độ bền đáng ngưỡng mộ, khi mà có thể kéo dài thời gian nở tới 20- 30 ngày.

Cũng giống như những giống lan khác, muốn Địa lan kiếm sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp, đúng thời điểm thì bạn cần phải có một chế độ chăm sóc không cần quá đặc biệt, nhưng phải đúng cách.1. Chăm sóc Địa lan kiếm 

+ Nhiệt độ: Địa lan kiếm là một loài không ưa lạnh, ngược lại, càng ấm càng tốt. Vì thế, vào mùa đông, bạn phải đặc biệt lưu ý đến việc giữ ấm cho cây, vì nếu nhiệt độ dưới 50 độ F hay 10 độ C trong một thời gian dài thì cây sẽ không sống được. 

+ Vật liệu trồng: Không chỉ ưa ấm, Địa lan kiếm còn rất ưa thoáng, đặc biệt là ở phần gốc, rễ. Do đó, tốt nhất là bạn nên trồng Địa lan kiếm trên những cành cây hoặc những cụm dương xỉ. Còn nếu trồng trong chậu, bạn phải tuân thủ các điều kiện không ứ đọng nước, không quá ẩm nóng sẽ khiến cây bị thối rễ và chết. 

+ Ánh sáng: Tuy Địa lan kiếm ưa sáng nhưng lại không chịu được những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, vì thế để tránh hiện tượng cháy lá ở cây, bạn chỉ nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng vừa đủ hoặc ánh sáng dịu, không quá gắt. 

+ Bón phân và tưới cây: Thời điểm cây phát triển mạnh là lúc bạn nên bón phân 15 – 15 – 15 pha loãng để tưới cho cây. Nhưng lưu ý là vào mùa thu và mùa đông, bạn nên ngừng hẳn việc bón phân cũng như giảm lượng nước tưới cho cây. Lúc này, cây chỉ cần được giữ ấm mà thôi. 

2. Những loại  Địa lan kiếm

Địa lan kiếm có nhiều giống, mỗi giống có màu sắc, hương thơm và mang ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung đều quyến rũ lòng người và gắn với những đạo lý sống sâu sắc. Được yêu thích nhất vẫn là Mặc lan xuân- một loại Địa lan có thân củ hình bầu dục, rễ to khỏe, lá rộng, dày,  nở hoa vào mùa xuân. Tuy “mặc lan” có nghĩa là lan đen, những loại lan có màu trầm tối, nhưng hiện nay, mặc lan đã có nhiều biến thể màu khác nhau như xanh, vàng, đỏ, nâu…a. Mặc lan hoa xanh

Trong tổng số giống của Địa lan kiếm, mặc lan hoa xanh có tỷ lệ khá ít. Thế nhưng, do thị trường ngày càng ưa chuộng, nhu cầu nuôi trồng loại lan này ngày càng cao nên người ta đã nhân giống mặc lan hoa xanh nhiều hơn và nhanh hơn.

+ Thanh ngọc: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá nghiêng hơi cong, mặt lá nhẵn, màu hơi đầm. Đầu lá dài khoảng 2cm hơi vặn và có răng cưa. Hoa của thanh ngọc màu xanh trong, cánh hoa cong về sau, có mùi rất thơm. Thanh ngọc thu hút người chơi hoa không chỉ bằng vẻ đẹp đặc sắc của hoa mà còn là ở chiếc lá.

+ Thanh trường: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá hơi cong dài khoảng 2cm, đầu lá cụp xuống dưới, mặt lá phẳng, nhẵn, màu xanh đậm. Sau một thời gian nở, hoa sẽ từ màu xanh chuyển màu hơi vàng, cánh hoa nở không căng hết, lưỡi hoa cuộn, hương thơm đậm. Thanh trường được yêu thích bởi vẻ đẹp u buồn. 

+ Đoản thanh: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá nghiêng, 1/3 lá phía đầu hơi vặn, mặt lá có rãnh, răng cưa nhiều, cạnh lá có vài điểm bị gãy, lá màu xanh vàng. Hoa màu xanh trong, lưỡi cuộn, hoa thơm đậm. Nếu như hoa Thanh trường thoáng chút u buồn thỉ hoa của Đoản thanh lại mang vẻ đẹp tươi tắn. 

+ Thanh Cẩm Tố: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá rộng, phía đầu lá hơi vặn 1cm, đầu lá vặn xoắn, đôi khi mặt lá có những nếp nhăn, lá màu xanh đậm. Nhờ có bộ lá to nên khi nhìn sẽ tạo cho chúng ta cảm giác cây khỏe mạnh. Khuyết điểm của hoa là cần hơi cao vì vậy khi nhìn tạo cảm giác mất cân đối.

+ Thanh Yên Tử : có tên khoa học là Cym. Sinense, chúng được khai thái ở rừng Yên Tử nên được đặt tên luôn là Thanh Yên Tử. Cây có lá hơi nghiêng, chiều dài vừa phải. Mặt lá rộng, lưỡi hoa to có màu trùng với các cánh hoa. Nhược điểm lớn nhất là màu hoa hơi đục nhưng xét theo góc độ sinh học thì nó là loại cây rừng khai thác nên thích hợp cho việc bảo tồn cũng như lai tạo giống.

b. Mặc lan hoa vàng

So với mặc lan hoa xanh thì mặc lan hoa vàng còn có số lượng ít hơn. Màu sắc của hoa không hẳn là màu vàng, mà là có thêm sự pha trộn của màu xanh với màu vàng. Với màu sắc đẹp như vậy nên mặc lan hoa vàng rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, có 3 loại mặc lan hoa vàng. +Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, dựa trên hình dáng của lá hoàng vũ người ta phân chúng làm hai loại, một loại có lá ngắn, dầy, to, hơi cong xuống và loại lá dài, mỏng, rủ ôm chậu. Nhìn chung hoa của hai loại này không khác nhau nhiều, màu vàng nhạt, kích thước khá lớn. Khi mới nở hoàng vũ đầu cánh cuộn về sau rất mềm mại, hương thơm của nó cũng khá nhẹ nhàng.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, nó có bộ lá dài, vặn vỏ đỗ, mặt lá chữ V.Hoa của chúng có màu vàng xanh, cánh đài chính có hình dáng giống cánh hoa Thủy tiên tạo nên nét độc đáo cho nó. Nhược điểm của đại hoàng cánh thủy tiên là có vẻ hơi cứng tuy nhiên nó lại có giá trị thương mại rất cao với những người chơi thực thụ.

+ Hoàng Phi Điểu: có tên khoa học là Cym. Sinense Vietnam, lá cong mềm, mặt lá phẳng màu xanh nhạt. Hoa màu vàng, 2 cánh đài bên có kết cấu lạ giống như cánh chim bay. Vẻ đẹp thanh thoát và lạ mắt của hoàng phi điểu làm ai cũng thích thú tuy nhiên số lượng của chúng lại không nhiều lắm.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »