Phong Lan

tin tức

Các công đoạn xử lý cây con trước khi cho vào chậu trồng

Chúng ta đã tìm hiểu rất nhiều về cách thức trồng và chăm sóc để lan sinh trưởng, phát triển và cho hoa đẹp, đúng thời điểm. Và một trong những công việc quan trọng đó là xử lý cây con như thế nào trước khi cho vào chậu trồng. Hãy cùng tìm hiểu những quy trình sau đây.

1. Vệ sinh

Đừng nghĩ rằng cây con thì không có sâu bệnh, rễ, lá không bị thối rữa. Thực chất việc vệ sinh, làm sạch cho cây con sẽ giúp bạn phát hiện được những chiếc lá sâu, những cọng rễ bị già thối,… Điều này góp phần loại bỏ được những thành phần hư hại, ngăn ngừa sâu bệnh phát sinh trong quá trình trồng cây, đặc biệt là tăng yếu tố thẩm mỹ. Đối với những cây lan con có khá nhiều rễ, và rễ đã mọc hoàn chỉnh thì bạn nên loại bỏ những cọng rễ già, rễ bị sâu bệnh. Còn đối với cây lan nào ít rễ, và rễ cũng chưa mọc hoàn chỉnh thì nên giữ lại rễ già, chỉ loại bỏ rễ bị sâu bệnh mà thôi. 
Trong quá trình bứng, vệ sinh cũng như trồng lan con vào chậu, có thể bạn sẽ làm đứt một số rễ. Nếu như đứt hẳn thì bỏ hẳn, còn nếu như đứt một nửa, vẫn còn khả năng bám lên giả hành thì bạn có thể để lại để tận dụng, nhưng chúng sẽ yếu, dễ bị sâu bệnh, côn trùng tấn công, vì thế mà bạn phải có chế độ chăm sóc cho phù hợp, đó là phơi rễ và tưới nước hợp lý. 

Một số loại cây lan có xuất hiện rễ rồng- một loại rễ do vi khuẩn xâm nhập tạo thành hoặc do chính bệnh sinh lý của cây tạo ra. Nếu rễ rồng này không ảnh hưởng gì đến tổng thể cây lan thì bạn có thể giữ lại và thường xuyên cắt tỉa phần giữa và phần ngoài, còn phần bên trong này sẽ giúp cho cây được cố định, hút nước và dưỡng chất dễ dàng hơn. 

2. Khử trùng

Sau khi vệ sinh cho cây lan, bạn phải tiến hành khử trùng để ngăn chặn bệnh tật, nấm mốc xuất hiện trên cây. Việc này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết, kinh nghiệm cũng như các yêu cầu kỹ thuật khi thực hiện. Mỗi loại lan sẽ có nguy cơ tiềm ẩn một số bệnh khác nhau. Dựa vào đặc điểm sinh học cũng như điều kiện môi trường tự nhiên mà bạn có thể dự đoán các loại bệnh và có biện pháp đề phòng, ngăn chặn cho hợp lý, hiệu quả. Các loại bệnh thường dễ gặp nhất là trắng lá, thối nhũn, bệnh than,… 

Tùy theo từng loại bệnh mà sử dụng thuốc cho phù hợp, chẳng hạn như bệnh than bạn phải dùng thuốc Sporgon do Đức sản xuất, bệnh đốm đen thì dùng Kameitong 64% hoặc Alisa 71% pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:500, bệnh đốm trắng thì dùng Chloramphenicol, bệnh thối nhũng thì dùng Streptomucin… Nếu không xác định được loại bệnh cụ thể, bạn có thể dùng một số loại thuốc phổ biến có công dụng diệt khuẩn cao.

Riêng đối với phòng trừ sâu hại thì có sự khác biệt so với phòng trừ bệnh. Bạn phải quan sát và phát hiện những dấu hiệu rõ nhất để tìm kiếm loại thuốc thích hợp và hiệu quả nhất. Cách sử dụng hiệu quả đó là kết hợp thuốc trừ sâu chính với một số loại thuốc phụ khác đi kèm. 

3. Phơi rễNhiều người vẫn lầm tưởng là phơi rễ sẽ làm cho rễ lan trở nên khô cứng, héo hơn nhưng thực chất công dụng của việc phơi rễ là nhằm mang đến sự dẻo dai và mềm mại hơn cho bộ rễ. Đối với những bộ rể bị tổn thương thì việc phơi rễ này còn mang lại hiệu quả tuyệt vời, đó là giúp cho rễ mau hồi phục, lành vết thương, tránh được tình trạng rễ yếu dần đi, thối rữa,… Từ đó khả năng sống cũng như tỷ lệ nảy chồi được cao hơn. 

Trong tất cả công đoạn của công việc xử lý cây con thì công đoạn phơi rễ là dễ dàng và đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất. Sau khi rửa sạch cây, ngâm trong dung dịch diệt khuẩn thì bạn tiến hành mang đi phơi nắng, nếu là nắng ban mai thì khoảng 2-3 tiếng, còn ánh nắng gắt hơn hay buổi chiều thì không được phơi quá 2 tiếng. Và đừng quên lật qua lật lại để rễ nhận được ánh sáng đều nhau, đồng thời cũng diệt được vi khuẩn còn sót lại trong rễ hiệu quả hơn. Bên cạnh việc phơi nắng, việc phơi gió từ - 3 ngày cũng rất tốt. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »