Phong Lan

tin tức

Cách chăm sóc lan vào mùa thu và mùa đông

Trồng lan, ngoài đam mê ra thì còn cần phải có những kiến thức cơ bản cũng như là những kinh nghiệm buộc phải biết. Vì không đơn giản là để cây sinh trưởng, phát triển tốt, người trồng lan còn phải biết làm thế nào để phòng chống các loại sâu bệnh cho lan, làm sao để lan ra hoa đúng thời điểm,… Trong phạm vi bài viết này, người trồng lan sẽ có thêm kiến thức về cách chăm sóc cho lan vào mùa thu và mùa đông.

1. Chăm sóc lan vào mùa thu

Trong 4 mùa của năm thì mùa thu được coi là dễ chịu và “đẹp” nhất, vì không quá nóng bức, oi ả như mùa hè, và cũng không quá lạnh lẽo, ẩm ướt như là mùa đông. Khí hậu, thời tiết mùa thu dịu nhẹ, thoáng mát, nhiệt độ ban ngày khoảng 85 độ F (26 – 29 độ C), ban đêm khoảng 55-  60 độ F (13 – 16 độ C). Nhiệt độ này được coi là lý tưởng để cây lan ra hoa, nhưng cũng phát sinh nhiều yếu tố bất lợi mà người trồng lan cần lưu ý sau đây:- Tưới nước thưa lại, nếu như mùa hè phải tưới 2- 3 lần/ tuần thì mùa thu chỉ cần tưới 1 lần/ tuần mà thôi. Lưu ý là bạn chỉ giảm số lần tưới chứ không giảm lượng nước tưới.

- Nếu như tưới nước vào ban đêm, bạn sẽ gặp phải hiện tượng tồn đọng nước trên ngọn, là nguyên nhân gây nên các bệnh như thối lá, thối mầm,… nếu gặp điều kiện thời tiết lạnh. 

- Để thúc cây lan ra hoa, bạn nên thay thế phân bón 30:10:10 bằng phân 10:30:20 và tiến hành bón 1 lần/ tuần. Những loại phân bón khác với chỉ số tương đồng như 15:15:15 hoặc 20:20:20  bạn cũng có thể sử dụng được.

Đối với giống địa lan Cymbidium, vào thời điểm cuối thu, cây sẽ bắt đầu ra mầm, nếu là mầm tròn thì đó là nụ hoa, còn mầm dẹt thì đó làm mầm lá. Còn đối với giống Cattleya, chúng sẽ ra những bẹ hoa và tùy thuộc vào từng giống mà chúng sẽ nở luôn vào mùa thu hoặc là mùa xuân. Khi những bẹ hoa này chuyển sang màu vàng úa thì hãy xé những bẹ hoa này theo chiều dọc để chúng ”hít thở” đầy đủ không khí, nuôi sống được mầm hoa. 

Vào ban đêm, khi nhiệt độ xuống khoảng dưới 16 độ C thì một số giống lan như Catasetum, Cynoche hay Calanthe… sẽ có hiện tượng úa vàng và rụng lá. Bạn không cần phải quá lo lắng về hiện tượng này vì đầy là điều thường gặp chứ không phải là bệnh. Còn đối với một số loại lan như Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum hay những loại lan thường rụng lá khác thì nên lưu ý đến việc tưới nước cho chúng. Theo đó thì tưới nước ít dần cho đến khi mùa đông thì ngưng hẳn. Nhìn chung chỉ tưới mỗi tháng 1 lần cho cây khỏi bị khô là được.Nếu mang lan vào trong nhà, bạn nên lưu ý đến các loài côn trùng như kiến, rệp,… vì thời tiết trong nhà thường ấm hơn ngoài trời, là điều kiện thuận lợi để chúng sinh sôi và nảy nở, sau đó xâm nhập vào các cây lan để cắn phá và gây bệnh. 

2. Chăm sóc lan vào mùa đông

Cùng với mùa hè thì mùa đông, thời tiết vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ thấp, nhiều cơn gió lạnh cũng như ẩm ướt, sương mù, sương muối,… Đây chính là điều kiện để xuất hiện bệnh trên cây lan với các dấu hiệu như những đốm đen nhỏ, những vết lõm màu nâu đen, sau đó cây úa vàng dần và dẫn đến chết. Chính vì vậy mà vào mùa đông, bạn cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn là những mùa khác.

- Lạnh: Nhiệt độ ban đêm thường thấp hơn ban ngày, rơi vào khoảng 10- 12.8 độ C. Nhiệt độ này thích hợp với các loại lan như Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum…

- Vừa: Những loại lan ưa nhiệt độ trong khoảng 12.8- 15.6 độ C là Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

- Ấm: Trong khoảng nhiệt độ 18.3- 21.1độ C thì các loại lan như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis… có thể sinh trưởng tốt được. Với một số cây không chịu được lạnh, khi nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến tình trạng nhựa cây bị cô đặc, không lưu thông được. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến cho cây bị thui chột và dễ mắc bệnh. Khi nhiệt độ xuống dưới mức 0 độ C, cây dễ dẫn đến tình tráng thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi.
Những loại lan như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… thường có hiện tượng rụng lá vào mùa đông. Do đó, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C trong khoảng 3 tuần thì cây mới sống được. Những giống lan hài, lan kiếm  cũng thuộc loại ưa nhiệt độ này. 

Để khắc phục tình trạng nhiệt độ xuống dưới mức thấp gây đông đá, bạn nên dùng chăn, mền hay vải bạt để phủ lên trên. Hay có một cách khác đó là dùng đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Số lượng cây lan càng nhiều thì càng sử dụng nhiều đèn, nhưng nhớ là cài chế độ hẹn mở- tắt để đảm bảo tiết kiệm năng lượng điện và tăng tuổi thọ sử dụng bóng đèn. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »