Phong Lan

tin tức

Cách phòng trị bệnh Aphid và Sán lá cho hoa lan

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, một số loài vi sinh vật có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng, phát triển mạnh, gây hại cho cây lan, làm tổn thất nặng nề cho người trồng lan. Do đó, cần phải có những biện pháp phòng chống và điều trị bệnh hợp lý, kịp thời để có thể giúp cây lan sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là cách phòng trị bệnh Aphid và sán lá cho hoa lan. 

1. Bệnh rệp Aphid

Đây không chỉ là bệnh phổ biến thường thấy ở các cây ăn quả, hoa màu và các loại rau củ mà chúng còn được tìm thấy trên hoa lan. Trong điều kiện thuận lợi, rệp Aphid sẽ ký sinh trên cây lan và tìm cách giao phối, đẻ trứng, ẩn nấp trong lá, kẽ lá suốt mùa đông. Nếu trong điều kiện nhà kính, chúng có thể sinh sôi nảy nở suốt cả năm, điều này thực sự rất nguy hiểm.Ấu trùng của rệp Aphid gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, từ nụ hoa, cánh hoa cho đến lá cây bằng cách hút chất dinh dưỡng từ nhựa cây, làm cây bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Trong quá trình ký sinh trên cây lan, ngoài việc hút chất dinh dưỡng thì chúng còn gây nên một số bệnh như nấm, thối đen, và cả truyền virus gây bệnh cho cây.

Trong một năm, rệp Aphid có thể cho ra đời vài chục thế hệ. Với sự sinh sôi nhanh như vậy, nếu không có biện pháp phòng và phát hiện, xử lý kịp thời, có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất trồng lan.

• Cách phòng và điều trị bệnh rệp Aphid:

- Với số lượng cây lan không nhiều, nếu phát hiện rệp Aphid thì bạn có thể dùng bút lông để xóa chúng, tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan sang những cây khác.  

- Rệp Aphid phát sinh nhiều vào mùa xuân, do đó, ở thời điểm này, hãy chuẩn bị một tấm màng mỏng màu ghi để xua đuổi rệp bằng cách mắc tấm màng xung quanh vườn ươm. Bên cạnh đó, màu sắc cũng góp phần giúp cho người trồng lan dễ dàng phát hiện ra rệp, đó là dùng một tấm giấy màu xanh lá mạ dài 100cm, rộng 20cm, bôi dầu dính lên trên đó để dụ rệp.- Trong trường hợp rệp Aphid đã gây hại trên diện rộng thì tiến hành phun xả 40% methoate, Acephate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 50% Fenitrothion pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 20% Phenvalerate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 1.500 lần, 50% Pirimicarb pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần.

2. Sán lá

Bệnh sán lá có nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau do nhiều loại gây nên. Trong đó, phổ biến nhất đó là loại nhện đỏ có thân nhỏ, màu nâu đỏ hoặc da cam. Chúng gây bệnh cho cây lan trong điều kiện nhiệt độ hanh khô, bằng cách dùng vòi để hút chất dinh dưỡng của cây, đặc biệt là ở phiến lá khiến cho lá bị khô, hoại tử và mất cân bằng trong việc tiến hành trao đổi chất của cây. Một khi đã mắc bệnh sán lá, sức đề kháng của cây rất yếu, dễ bị virus tấn công, dễ mắc bệnh truyền khuẩn.

• Cách phòng trị bệnh sán lá:

- Không tạo nơi cư trú cho nhện bằng cách làm sạch gốc lan, loại bỏ những lá khô, những phần hành giả bị hư. Vì nếu như lá khô bị rụng xuống, không được thu dọn sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho con cái trưởng thành có môi trường ẩn náu, sinh sôi và nảy nở. 

- Pha 10 phần nhựa đường với 3 phần dầu máy thải để tạo hỗn hợp dầu dính, quét lên phần cuối cành lan. - Luôn giữ môi trường trồng lan thông thoáng, nhiều gió, độ ẩm > 40%, đồng thời tiến hành phun nước thường xuyên lên lưng lá để hạn chế sự sinh sôi, nảy nở của nhện đỏ. 

- Thuốc trừ sâu cũng rất khó để tiêu diệt ấu trùng của nhện. Hãy sử dụng thuốc 40% Omethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần để phun lên cây nhằm tiêu diệt ấu trùng và con trưởng thành. Phun từ 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau tầm 5- 7 ngày cho đến khi chúng không còn được thấy nữa.

- Dung dịch Potenone pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần thêm khoảng 1% bột giặt, 73% Propargite pha loãng với nước tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 50% Bromopropylate pha loãng với tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần cũng mang lại hiệu quả cao để tiêu diệt nhện đỏ. 

Một số loại thuốc khi sử dụng để điều trị bệnh nhưng một mặt sẽ khiến cho cây lan bị mắc bệnh khác, hoặc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan, chẳng hạn như Dicofol. Do đó, người trồng lan nên cân nhắc và có thể tránh sử dụng. 

Đào Trinh«  1 2 3 4 5  »