Phong Lan

tin tức

Cách phòng trị bệnh bọ trĩ và tằm đất cho cây lan

Đối với người trồng trọt nói chung, bọ trĩ và tằm đất là 2 loại sinh vật chuyên phá hại trên nhiều loại cây trồng, và vì vậy, cây lan cũng không ngoại lệ. Tìm hiểu các dấu hiệu gây bệnh cũng như cách phòng trừ, tiêu diệt sẽ giúp người trồng lan bảo vệ được vườn lan của mình thoát khỏi sự xâm nhập, tấn công của bọ trĩ và tằm đất. 

1. Bọ trĩ

Tuy là một loài có kích thước rất nhỏ bé, chỉ khoảng chừng 1.2- 1.4mm khi trưởng thành nhưng sức phá hại của bọ trĩ là rất lớn. Chúng có thể ký sinh trên 350 loài vật chủ khác nhau và ẩn nấp khá kỹ, không dễ để phát hiện. Chính vì điều này mà một khi phát hiện ra thì chúng đã gây hại rất nặng trên cây lan.Bọ trĩ có màu từ vàng nhạt cho đến nâu sậm, thường tập trung gây hại ở cụm hoa, bông hoa và phiến lá. Do đó, thường xuyên quan sát các dấu hiệu bất thường xuất hiện trên hoa và lá cây lan sẽ dễ dàng phát hiện ra bọ trĩ. Chúng gây bệnh bằng cách dùng vòi và hút nhựa trên lá, trên hoa khiến cho lá không còn màu xanh mà xuất hiện nhiều chấm có màu trắng, xám; hoa không còn tươi mà bị nhạt màu, biến dạng và thậm chí lá cây không thể ra hoa được. 

Bọ trĩ có khả năng sinh sản một mình vào mùa hè hoặc sinh sản lưỡng tính vào mùa đông. Và khả năng sinh trưởng của chúng cũng khá cao, một năm có thể lên tới 8- 10 thế hệ. Vào mùa đông, ấu trùng hay những con trưởng thành thường núp vào nách lá, kẽ lá để trú đông, đến mùa hè chúng mới bắt đầu hoạt động, mạnh mẽ nhất là trong khoảng tháng 3- 5. Thế nhưng, điều kỳ lạ là tuy hoạt động vào mùa hè nhưng bọ trĩ rất sợ ánh sáng ban ngày, chúng thường hoạt động và gây hại vào ban đêm mà thôi. 

• Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ

- Như đã nói, tháng 3 là bọ trĩ bắt đầu hoạt động, do đó thời điểm này nên tiến hành phun thuốc để phòng ngừa và tiêu diệt. Đến khoảng tháng 5- 6, lúc mà lan bắt đầu ra chồi non và nụ hoa thì phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7- 10 ngày.- Nách hoa, kẽ lá là những nơi mà bọ trĩ “nấp mình” rất kỹ, do đó khi phun thuốc bạn phải đặc biệt lưu ý đến những vị trí này trên cây lan. Phun thuốc diệt bọ trĩ vào mùa hè dễ hơn là mùa đông, vào mùa đông bạn phải lưu ý đến thổ nhưỡng.

- Vì bọ trĩ rất khó tiêu diệt nên bạn cần chọn loại thuốc có tác dụng ngấm sâu, chẳng hạn như lưu huỳnh, phốt phát 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc Leguo Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500. Tiến hành tưới hoặc là phun sương 1 tuần 1 lần, mỗi lần từ 3- 5 lần thuốc. Để diệt bọ trĩ và diệt phân hiệu quả hơn, có thể kết hợp thêm thuốc diệt khuẩn và nước tiểu để tưới lên lá lan.  

2. Tằm đất

Tằm đất có kích thước lớn hơn bọ trĩ, khoảng chừng 16- 23mm, ấu trùng già thì khoảng 37- 47mm. Khác với bọ trĩ, tằm đất từ màu nâu nhạt rồi chuyển dần sang màu đen, và cũng giống như bọ trĩ, tằm đất chỉ hoạt động vào ban đêm bằng cách bò ra và cắn vào chồi, lá non của cây.

Một năm tằm đất sinh sản tới 4 lần, bùng phát mạnh mẽ nhất là vào tháng 5. Trong điều kiện môi trường xung quanh trồng lan có cỏ mọc và phát triển um tùm cũng như độ ẩm đất cao thì tằm đất rất phát triển, người trồng lan cần lưu ý đến vấn đề này để có thể hạn chế và ngăn ngừa sự phát triển của tằm đất.

 

• Cách phòng trừ và điều trị bệnh tằm đất

- Mặc dù làm cỏ thường xuyên, quanh năm để làm sạch đất trồng nhưng nếu thời điểm tháng 3- 4 mà bạn lơ là thì cũng sẽ không có hiệu quả. Vì lúc này, tằm đất đẻ trứng và phát triển ấu trùng với số lượng lớn.

- Có thể dùng phương pháp thủ công để bắt những con tằm trưởng thành và những ấu trùng lớn. Vì tằm đất sợ ánh sáng và chất ngọt nên có thể dùng đèn để bắt. 

- Cũng giống như các sinh vật khác, tiêu diệt tằm đất bằng cách phun thuốc để hiệu quả hơn. Bạn có thể dùng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800, Phoxime 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800 hoặc Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300 và phun lên cây lan vào thời điểm chiều nắng. 2 ngày sau thì bắt và giết ấu trùng cũng như là những con tằm đất. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một số loại thuốc theo tỷ lệ như sau: Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, lưu huỳnh phốt pho 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »