Phong Lan

tin tức

Cách phòng và điều trị bệnh do rệp son gây ra trên cây lan

Quá trình sinh trưởng và phát triển của lan không chỉ phụ thuộc vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người trồng mà còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố môi trường, các loại côn trùng và các loại sinh vật gây bệnh khác. Lan mắc bệnh do nhiều chủng loại sâu bệnh gây nên, chẳng hạn như rệp son, rệp aphid, sán lá, bọ trĩ, ruồi đục lá, sâu róm, ốc sên, sên, bọ dây, gián, kiến… Hãy cùng tìm hiểu về loài rệp son và những bệnh do chúng gây ra để tìm cách phòng và điều trị cho những cây lan nhà bạn.Rệp son còn được gọi với tên gọi khác là rệp sáp. Tuy có nhiều chủng loại khác nhau nhưng cách gây bệnh của chúng là giống nhau, đó là dùng vòi để hút nhựa của lan. Các loại rệp son thường thấy là rệp lan, Diaspididae, Homoptera với thân hình nhỏ, dài khoảng 1,2- 1,25mm, rộng từ 0,25- 0,5mm, màu đen, xám hoặc trắng sữa. 

Rệp son sinh sản rất nhanh, thời điểm xuân hè, chúng có thể sinh sản gấp đôi. Thời điểm tháng 5- 6 là lúc ấu trùng nở và bò ra khắp nơi, sau đó tìm một chỗ cố định trên cây để ký sinh và gây bệnh, và khoảng tháng 5- 9 thì chúng bắt đầu gây hại mạnh nhất.

Những bộ phận rệp son chọn để ký sinh trên cây lan thường là cuống giả hành, phần chất màn của giả hành, đôi khi là phiến lá. Và có lúc, những vết thương không được làm sạch trên thân cây cũng là điều kiện để rệp son xâm nhập và gây nhiễm virus. Chúng sẽ tiết ra một chất sáp hơi cứng để cố định mình tại vị trí ký sinh, đồng thời dùng vòi để chọc vào thân lan và hút nhựa. Nếu gây bệnh nhẹ thì cây lan sẽ xuất hiện các dấu hiệu như đốm trắng nhỏ trên phiến lá, sau đó chuyển sang màu vàng, lúc này là cây bắt đầu sinh trưởng yếu đi. Trường hợp nghiêm trọng hơn, rệp son sẽ tạo những màn phủ trên mặt lá rồi tiêu hóa chất dinh dưỡng của cây, làm cây không thể sinh trưởng được vì thiếu chất và không quang hợp. Cây sẽ rụng lá, khô héo dần cho tới khi chết. 

Vì các lớp sáp do ấu trùng rệp son tiết ra rất cứng nên những loại thuốc trừ sâu đang có mặt trên thị trường không dễ dàng gì thấm vào được để tiêu diệt. Vì thế cách điều trị cũng trở nên khó khăn. Do đó, để phòng bệnh, bạn phải chăm sóc cây cẩn thận, không để xảy ra tình trạng ngập úng nước, bí hơi, không thông thoáng. 

Cách phòng và điều trị bệnh rệp son

- Luôn đảm bảo môi trường trồng lan phải thông thoáng, nhiều gió, đủ độ ẩm, đặc biệt là không được ngập úng nước. Trong quá trình chọn mua lan về trồng, bạn lưu ý đến những cây yếu, có dấu hiệu bệnh để tránh mang chúng về trồng, vì có thể chúng mắc bệnh và lây lan sang những cây lan khác. Trong trường hợp cây mắc bệnh thì tiến hành tách riêng và cô lập chúng. - Với số lượng cây mắc bệnh ít, bạn có thể làm sạch chúng bằng cách dùng khăn lau rồi rửa lại bằng nước sạch. Nhưng nếu số lượng cây mắc bệnh nhiều thì buộc phải dùng thuốc trừ sâu để diệt. 

- Khi sử dụng thuốc để tiêu diệt rệp son, bạn nên chọn thời điểm lúc ấu trùng chưa hình thành sáp cứng, đang trong thời gian di chuyển tìm chỗ ký sinh để phun diệt. Thời điểm này thường rơi vào khoảng tháng 5-6 trong năm. Lúc này, hãy sử dụng 40% Dimethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1.000 lần hoặc 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần rồi phun xả từ 1- 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7- 10 ngày. Hãy thường xuyên thay đổi thuốc cũng như nắm rõ đươc nồng độ của thuốc để mang lại hiệu quả, vì rếp son có khả năng kháng thuốc rất cao. Tiến hành phun đều đặn thuốc lên mặt lá, lưng lá, gốc cây và chậu mặt.- Nếu như cây đã phát bệnh nặng thì dùng thuốc cũng không thể mang lại hiệu quả. Chính vì vậy mà bạn tiến hành phương pháp ngâm chậu bằng cách sử dụng thuốc diệt trứng pha loãng theo hướng dẫn cụ thể, sau đó ngâm chậu lan vào dung dịch này khoảng 5- 10 phút.

- Nếu số lượng lan không nhiều thì phương pháp chôn thuốc vào gốc cây cũng mang lại hiệu quả diệt rệp son cao. Phương pháp này được tiến hành như sau: dùng thuốc Temik 15% chôn vào gốc cây sâu từ 2- 3cm để cây hút thuốc và truyền đều cho cây, sâu rệp sẽ hút nhựa trong cây mà chết. Phương pháp này được đánh giá là không gây ô nhiễm môi trường. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »