Phong Lan

tin tức

Cách trồng và chăm sóc để lan rừng ra hoa

Là một trong những đất nước có ¾ diện tích là đồi núi nên Việt Nam sỡ hữu rất nhiều những loài cây đặc hữu quý hiếm, trong đó khôn thể không kể đến Lan Rừng. Vẻ đẹp cùng với sự hoang sơ của nó tạo nên sức hút kỳ lạ với những người yêu cây cảnh, chính vì thế không ít người mang những giống lan ấy về nhà chăm sóc, lai tạo.

 Sự thay đổi đột ngột điều kiện sống khiến lan rừng khó thích nghi và trổ hoa như mong đợi, nhưng cũng không có nghĩa vì lý do trên mà bạn từ bỏ hy vọng. Nếu bạn đang sở hữu một giò lan rừng nhưng chưa một lần trồ hoa, bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi với cách làm cho lan rừng ra hoa đẹp và nhanh chóng.Nếu như có dịp được một lần đến với thành phố hoa Đà Lạt, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp trước những sắc hoa lan rừng trổ hoa đẹp mắt của những người dân vùng cao. Bạn có thể mang về cho mình một chậu hoa mà bạn thích nhất, nhưng đừng lo lắng là chúng sẽ không ra hoa nếu như bạn biết cách chăm sóc đúng cách, chúng sẽ nở hoa đệp và không thua kém gì những loài lan khác được trồng từ khu vườn của bạn.

Như chúng ta đã biết, thời tiết miền Nam với hai mùa mưa nắng rõ rệt, phong lan sống trong rừng sẽ trải qua nhiều thế hệ và dần quen được với thời tiết và khí hậu này.Lan rừng sống bám vào những thân cây khác, hấp thụ hơi nước và thức ăn từ các phần khô mục của vỏ cây mà chúng bám vào. Vào mùa mưa nhờ nước cũng như độ ẩm từ trên cao chất dinh dưỡng được hòa tan và cây lan hút được nhiều chất dinh dưỡng, tươi tốt và cho nhiều hoa hơm.

Ngược lại với mùa nắng, thời tiết khô hạn, độ ẩm không khí và tren giá thể giảm đi cây lan bị khô, mất chất dinh dưỡng, lá rụng và chuyển sang mùa nghỉ để hạn chế tối đa sự thoát hơi nước. Và mùa mưa trở lại thì cây sẽ phát triển xanh tốt hơn.
Khi bạn đã nắm được những quy luật thời tiết có thể tác động trực tiếp lên lan rừng, bạn có thể chăm sóc chúng một cách đúng đắn và hợp lý hơn. Và khi mang lan về trồng ở nhữn vùng đồng bằng thấp, chúng ta phải tạo điều kiện cho chúng sống tương tự như trông rừng thì lan mới có thể ra hoa được.

Cụ thể, bạn phải cho lan nghỉ vào mùa khô bằng cách không tưới nước một cho đến hai tháng để lan bị khô héo và rụng như trong điều kiện tự nhiên của chúng. Khi muốn lan ra hoa thì tiến hành tưới nước, bón phân để lan có thể mọc chồi và phát triển mạn mẽ trở lại. Khi bạn tưới nước, phân khoảng 3 tháng thì lan sẽ ra hoa.

Với những loại lan còn nhỏ, vừa mới tách chồi từ cây mẹ thì không nên làm cách này vì lan rất dễ mất sức, còi cọc và không ra hoa bởi những cây con nhỏ này chưa tích lũy được đầy đủ những dưỡng chất như cây lớn.

YN

«  1 2 3 4 5  »