Phong Lan

tin tức

Chăm sóc hoa lan Phaius không khó

Nhắc đến lan thì có vô vàn giống, vô vàn loại khác nhau. Mỗi loại có một đặc điểm, một ý nghĩa riêng, mang đến cảm xúc và tâm trạng khác nhau cho người trồng. Với lan Phaius, hay còn gọi là lan hạc đính, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú và hứng khởi.

Lan Phaius thuộc loại địa lan. Chúng có khoảng 50 giống khác nhau, mọc rải rác ở khắp nơi trên thế giới. Cái tên Phaius bắt nguồn từ tiếng Latinh, có nghĩa là ngăm ngăm (swarthy, dusky), dùng để chỉ một loại cây có màu nâu đen được John Fothergill mang từ Trung Hoa về Âu Châu vào năm 1778, đó là cây lan Phaius tankervillae. Ngày nay, có thể tìm thấy lan Phaius ở châu Á, châu Úc, miền tây châu Phi và Madagascar.Khác với một số loại lan thông thường, lan Phaius có đặc điểm là mọc dưới đất, và có chiều cao tới 80cm- 1.20, cành hoa cũng có độ dài bằng với chiều cao của cây, mọc từ kẽ lá gần gốc. Lá cây to và dài, với chiều dài khoảng 70- 90cm, bề ngang tầm 25- 30cm. Trong số 50 giống Phaius trên thế giới hiện nay, 2 giống Phaius tankervillae và Phaius grandifolius là phổ biến nhất. Ở Việt Nam, người ta tìm thấy 6 giống. 

Đặc điểm của lan Phaius là mọc ở dưới đất và có chiều cao khoảng từ 80 cm đến 1.20 m, lá dài 70-90 cm, ngang 25-30 cm, cành hoa cao tới 1.20 m mọc từ kẽ lá gần gốc. Phaius tankervillae hay Phaius grandifolius loại phổ biến nhất trong số các loài lan Phaius và tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới nó có khoảng 50 giống, còn ở Việt Nam thì có 6 giống.Chăm sóc lan Phaius không khó như bạn nghĩ, vì hầu như chúng là cây ưa nhiệt độ thấp, không chịu ánh sáng, nhưng ngược lại, lại ưa gió và phân bón. Cụ thể, để lan Phaius sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp, bần cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

+ Nhiệt độ: Lan Phaius chịu nhiệt độ thấp, chỉ khoảng 16 độ C vào ban đêm và 24 độ C vào ban ngày. Nhưng ở nhiệt độ quá thấp (<10 độ C) hoặc quá cao (32 độ C) thì cây chỉ có thể sống được vài giờ đồng hồ mà thôi. 

+ Ánh sáng: Cây không ưa ánh sáng, ngược lại rất chịu bóng râm. Vì thế, nên tạo giàn cây mát mẻ cho lan Phaius, đồng thời có các lỗ thông khí để cây có thể quang hợp. Lưu ý là không nên di chuyển cây quá nhiều, nhất là thời điểm cây ra nụ (búp) để tránh tình trạng cành hoa có thể bị cong vẹo. 

+ Tưới nước: Không những không ưa ánh sáng, lan Phaius còn không ưa nước. Vào mùa hè, chỉ cần tưới 2-3 lần/ tuần, còn vào mùa đông thì cách 10 ngày bạn mới tưới nước 1 lần. Tưới nước quá nhiều có thể làm ngập úng cây, dẫn đến chết. Lưu ý khi tưới nước là không nên tưới vào lá vì lá cây khá mỏng, có thể bị gãy. Nhưng khi tưới vào rễ thì cũng đừng để nước đọng gây ứ ngập, thối rễ. Vào thời điểm trước khi cây ra hoa, hãy ngưng tưới nước khoảng 3- 4 tuần. 

+ Tạo môi trường thoáng gió: Môi trường thoáng gió không chỉ góp phần cây sinh trưởng tốt mà còn là cách để phòng ngừa bệnh nấm Botrytis cho lan Phaius. Trong một môi trường không thoáng gió và thiếu ẩm, sẽ xuất hiện những vết đen trên lá, làm rụng lá. Do đó, bạn phải duy trì độ ẩm và gió tốt cho cây. + Bón phân: Điểm khác biệt nữa giữa lan Phaius với các loại lan khác là bón phân nhiều thì cây mới phát triển được. Thường thì người ta sử dụng phân 20-20-20 bằng cách 1 thìa gạt cho 4 lít nước, nên bón phân hằng tuần và có thể bón bằng nước cá hay nước phân bò. Tuy nhiên lưu ý bạn nên bón phân khi cây đã mọc mạnh.

+ Vật liệu trồng: Để trồng lan Phaius bạn phải trộn 1/3 rễ cây dương xỉ, 1/3 vỏ cây nhỏ và 1/3 phân bò đã mục. 

+ Nhân giống: Thời điểm tốt nhất để nhân giống là khi hoa vừa tàn. Lúc đó, hãy tách cây ra thành nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh từ 3- 4 củ để cây phát triển mạnh và đảm bảo đúng thời điểm ra hoa vào năm tới, nếu không cây sẽ ít ra hoa hơn. 
Có một cách khác để nhân giống cây nữa là cắt cành hoa sát gốc thành từng đoạn ngắn có 1- 2 mấu, bôi 2 đầu bằng Rootone để nằm ngang trên rêu ẩm. Sau một thời gian ở đốt sẽ mọc rễ, mang chúng đi trồng vào chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất, sau 2- 3 năm cây sẽ ra hoa. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »