Phong Lan

tin tức

Chăm sóc lan Long tu sao cho hiệu quả?

Cùng với Ngọc điểm, Giáng hương, Thanh tuyền, Địa lan kiếm,… Long tu đã góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú về giống loài lan ở Việt Nam. Lan Long tu thường mọc trên những thân cây trong rừng với độ cao lên tới 500- 1000m. Vào mùa đông, những cây này rụng lá, cộng với vẻ đẹp mê hồn của hoa lan Long tụ đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên nên thơ và đầy lãng mạn. 1. Hướng dẫn chăm sóc lan Long tu

- Nhiệt độ: Tương tự như các giống lan rụng là khác như Den.anosmum (Dã hạc, Phi điệp) Den. wardianum (Ngũ tinh), muốn cho lan Long tu sinh trưởng và phát triển, bạn phải duy trì được nhiệt độ ở mức 24- 30 độ C vào ban ngày và 16- 21 độ C vào ban đêm.

- Ánh sáng, độ ẩm, gió: Lan Long tu đặc biệt ưa ánh sáng và gió, vì thế bạn nên trồng cây ở những vị trí thông thoáng, nhiều gió cũng như luôn nhận được nhiều ánh sáng nhất, đặc biệt là ánh sáng ban mai. Việc thay chậu thường xuyên hay trồng cây lên miếng dương xỉ, vỏ cây khô cũng phát huy được tác dụng tạo độ thông thoáng cho cây, đồng thời duy trì được độ ẩm 50- 80% thích hợp cho Long tu.  

- Tưới nước, bón phân: Không chỉ ưa sáng và gió, lan Long tu còn ưa nước và chịu phân bón. Khi cây non đã bắt đầu mọc mạnh, bạn nên tưới nhiều nước cho cây, kết hợp với bón phân 20-20-20 hay 15-15-15 theo tỷ lệ ½ thìa cà phê trong 4 lít nước. Việc tưới nước và bón phân nên diễn ra hàng tuần, cho đến tháng 10- là lúc cây bắt đầu rụng lá thì ngưng lại, chỉ duy trì ở mức đừng để cây quá héo là được. Khi tưới nước và bón phân cho cây, để tránh tình trạng cây chỉ ra chồi non mà không ra nụ, bạn nên đảm bảo nhiệt độ 4- 10 độ C trong 3- 4 tuần. 2. Điểm danh các giống lan Long tu ở Việt Nam

Lan Long tu (Monomeria) thuộc chi Bulbophyllum. Ở châu Á, lan Long tu được tìm thấy 6 giống: 

+ Monomeria punctataSchltr

+ Monomeria barbataLindl

+ Monomeria dichromaSchltr

+ Monomeria digitata(J. J. Sm.) W. Kittr

+ Monomeria gymnopus(Hook. f.) Aver 

+ Monomeria longipes(Rchb. f.) Garay, Hamer & Siegerist.

Riêng ở Việt Nam, chỉ mới thấy 2 giống, đó là:

Monomeria barbataLindl. 1830

Có tên gọi khác là Epicranthes barbata (Lindl.) Rchb. f. 1861; Monomeria crabro C.S.P. Parish & Rchb. f. 1874. Vì có hình dáng bên ngoài khá giống với Bulbophyllum nên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn Monomeria barbataLindl. 1830 với giống này. Giống lan Long tu này có kích thước khá nhỏ, cao chừng 3- 6cm, chỉ có một lá dài khoảng 30- 45cm. Mùa xuân là thời điểm thích hợp để cây ra hoa, mỗi cành hoa có từ 10- 15 bông với kích thước bề ngang khoảng 2- 3cm. Lan long tu thường mọc trên đá hoặc cành cây.Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 
 
Có tên gọi khác là Bulbophyllum dichromum Rolfe 1907; Bulbophyllum jacquetii Gagnep. 1930; Ione dichroma (Rolfe) Gagnep. in H. Lecomte 1933; Sunipia dichroma (Rolfe) Nguyen Tien Ban & Duong Duc Huyen 1984. 

Một số tài liệu cho biết ở Việt Nam chỉ có một giống được lai từ giống đặc hữu là Monomeria dichroma. Và giống này cũng được tìm thấy ở Miến Điện, Thái Lan. Nhưng khác nhau ở chỗ, ở Việt Nam, giống này có củ dài khoang 5cm, lá dài 30- 45cm, rộng 5cm, nở hoa vào mùa xuân với cành hoa dài 30- 40cm, có 10- 15 bông. Còn ở Miến Điện, Thái Lan thì củ mọc thưa, cao khoảng 3cm. Trên ngọn có một lá dài 15- 20cm, cành hoa chỉ có vài bông to khoảng ½ cm. 

Với đặc điểm sinh học là ưa nhiệt độ thấp, không khí lạnh lẽo nên ban phải đảm bảo được nhiệt độ cho lan Long tu ở mức 10- 26,7 độ C, ban đêm thỉ thấp hơn, khoảng 10- 12,8 độ C. Cách trồng Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 tương tự giống với Bulbophyllum.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »