Phong Lan

tin tức

Chăm sóc lan Ngọc điểm

Một trong số những loài hoa đẹp và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng hoa là lan Ngọc điểm. Với điều kiện khí hậu thích hợp, những quốc gia như Miến Điện, Thái Lan, Lào, Mã Lai, Trung Hoa, Borneo, Nam Dương, Căm Bốt và cả Việt Nam là nơi lan Ngọc điểm được trồng nhiều nhất. 

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, ngoài ra, dựa vào đặc điểm hình dáng bên ngoài, lan còn có một số tên nghe ngộ nghĩnh như tai trâu, đuôi chồn. Đặc biệt là mùa xuân đến cũng là lúc cây bắt đầu nở hoa nên còn được gọi bằng cái tên nghe “rất kêu”- Nghinh xuân. Hoa Ngọc điểm cam

Lan Ngọc điểm có khoảng 5- 8 lá, mỗi lá dài 20- 30cm, rộng 4- 7cm. Hoa Ngọc điểm lung linh nhiều màu sắc và có mùi thơm dễ chịu. Cánh hoa khoảng 3cm, màu xanh vàng (đôi khi là trắng tuyền hay đỏ thẫm) điểm xuyết những đường sọc trắng và chấm tím. Mỗi cây có thể có từ 3- 4 chùm hoa, mỗi chùm dài 15- 30cm, có hình dáng cong vút rất đẹp. Thông thường, hoa nở được 2- 3 tuần là bắt đầu tàn.  

Điều kiện lý tưởng của lan Ngọc điểm

+ Ánh sáng: Lan Ngọc điểm không ưa ánh sáng cũng như nhiệt độ cao, do đó không nên để lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp có hay nơi có nhiều ánh đèn, ánh nến vì có thể khiến cây bị vàng lá, thiếu sức sống và chết. Do đó, mọi trường lý tưởng của lan Ngọc điểm là rộng rãi, thoáng gió và có đầy đủ độ ẩm. 

+ Nhiệt độ: Điểm đặc biệt của lan Ngọc điểm là khoảng cách chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày với ban đêm khá lớn, và đó cũng chính là điều kiện để cây ra hoa. Thông thường, ban ngày bạn phải đảm bảo ở nhiệt độ 29- 32 độ C, ban đêm thì thấp hơn 10 độ. Hoa Ngọc điểm trắng

+ Độ ẩm: Môi trường sống của lan ngọc điểm ít nhất phải có độ ẩm lên đến 70-80%.

+ Tưới nước: Tùy vào việc bạn trồng lan Ngọc điểm ở đâu mà cung cấp lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu trồng trên thân gỗ thì phải tưới 2-3 lần/ ngày, còn trồng trong chậu với vỏ cây (hay than) thì chỉ cần tưới 2-3 lần/ tuần. Nhưng lưu ý là thường xuyên quan sát, kiểm tra để rễ cây không bị khô hoặc ngập úng trong chậu. 

+Bón phân: Khi cây bắt đầu ra lá và rễ chuyển sang màu xanh cũng là lúc bạn cần bón phân để cung cấp dưỡng chất cho cây. Vào mùa xuân và hè thì dùng phân 30-10-10, bắt đầu trời chuyển thu dùng phân 20-20-20, một số người dùng phân 20-20-20 để bón quanh năm. Liều lượng phân mỗi lần bón không cần quá nhiều, chỉ khoảng ½ hoặc ¼ thìa cà phê gạt cho 4 lít nước.

Trong 4 mùa của năm thì mùa đông là thời điểm lan Ngọc điểm cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị ra hoa vào mùa xuân. Chính vì vậy, việc chăm sóc cây trong thời gian này là quan trọng, phải luôn đảm bảo nhiệt độ ở mức 20- 23 độ C đối với ban ngày, và ban đêm không được dưới 16 độ C. Nếu không thể duy trì độ ẩm ở mức 50- 60% vì độ ẩm mùa đông thấp thì bạn có thể tưới phun nước cho cây vào những buổi sáng sớm, nhưng đảm bảo rễ và lá cây phải khô và buổi tối. Hoa Ngọc điểm vàng

Như đã nói ở trên, lan Ngọc điểm ưa rộng rãi, thông thoáng, và thích mọc trên cao, do đó thay vì trồng trong chậu, bạn nên trồng cây vào miếng gỗ, miếng ngói, miếng vỏ cây rồi phơi bộ rễ của cây ra ngoài. Nhưng nếu như vậy thì bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây, nhất là mùa hè. Còn nếu vẫn muốn trồng cây trong chậu thì chậu phải có nhiều lỗ thoát nước. Và trước khi đặt cây vào trong chậu, phải ngâm cây trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Để cho rễ cây có thể bám đều vào chậu, hãy xoay cây theo chiều đồng hồ. 

Lan Ngọc điểm nở hoa vào mùa xuân nên để hoa ra đúng thời điểm Tết nguyên đán, hãy tiến hành phun nước cho những chiếc nụ trên cây nhằm tăng thêm độ ẩm, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ cao hơn. Còn nếu muốn cây ra hoa chậm hơn thì mang chúng vào những chỗ mát, phòng lạnh hay gần nước đá tuy nhiên không được để nước chạm vào rễ, gốc cây.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »