Phong Lan

tin tức

Điểm danh các loài lan Tóc tiên ở Việt Nam

Lan Tóc tiên- một loài lan không chỉ có tên hay mà hình dáng còn đẹp. Người ta tìm thấy lan Tóc tiên ở những thân cây có độ cao từ 1200- 1600m ở những quốc gia thuộc khu vực châu Á. Ở Việt Nam, Tóc tiên không còn quá xa lạ, thường được phát hiện nhiều ở những khu vực đồi núi cao Cao Bằng, Lạng Sơn, Đà Lạt, Lâm Đồng,…

Vì đặc điểm đặc trưng của môi trường sống là ở trên cao nên lan Tóc tiên có hình dáng độc đáo, thân dài khoảng 20- 30cm, lá hình ống dài 20- 30cm. Riêng giống Holcoglossum amesianum có lá hơi khác hơn, gần giống với lá của loài Vanda. Lan Tóc tiên ưa nhiệt độ thấp, vào ban ngày là khoảng 24- 27 độ C, ban đêm chỉ từ 14- 17 độ C. Đồng thời, môi trường ẩm ướt cũng là điều kiện sống lý tưởng của cây. Vì thế, vào mùa hè, bạn cần đặc biệt lưu ý đến độ ẩm, đảm bảo duy trì ở mức 50% để cây không bị khô, kém phát triển hoặc ra hoa không đúng thời điểm. 

So với các giống lan khác, lan Tóc tiên có số lượng không nhiều, trên thế giới, người ta tìm ra chỉ khoảng chừng 11 giống mà thôi, đó là: 

- Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum auriculatum Z.J.Liu, S.C.Chen & X.H.Jin 2005 

- Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982 

- Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972 

- Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990 

- Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919 

- Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972 

- Holcoglossum sinicum Christenson 1987 

- Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum wangii Christenson 1998 

- Holcoglossum weixiense X.H.Jin & S.C.Chen 2003

Trong đó, ở Việt Nam, chỉ mới phát hiện được 5 giống, đó là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum, Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Mỗi giống có một đặc trưng riêng về môi trường sống, hình dáng, kích thước và thời điểm ra hoa,…1. Holcoglossum amesianum

Holcoglossum amesianum có thân cao khoảng 5cm, lá cứng và dài tầm 9- 30cm, ngang 2cm. Mỗi cây chỉ có từ 4-7 lá. Vì lá có hình dáng gần giống với lá Vanda nên Holcoglossum amesianum còn có một tên gọi khác là Vanda amesianum.

Hoa của Holcoglossum amesianum có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Những chùm hoa dài thường nở rộ nhất vào mùa thu và mùa đông. Điểm đặc biệt của giống lan này là có khả năng tự thụ phấn thay vì phải nhờ các loài côn trùng thụ phấn như những loài hoa khác. Ở Việt Nam, lan Tóc tiên Holcoglossum amesianumđược tìn thấy ở Lâm Đồng, Sơn La, Cao Bằng,… 

2. Holcoglossum kimballianum

Ở Lào Cai hay các tỉnh tiếp giáp Trung Quốc, người ta thường thấy lan Tóc tiên Holcoglossum kimballianum với thân cao từ 5- 10cm, lá dài 30- 50cm, có hình dáng nhìn giống như chiếc đũa nhọn đầu. Mỗi cây có từ 4- 5 lá. Hoa thường nở vào mùa thu, mỗi cành hoa dài tới 20- 30cm, nở từ 3 bông trở lên, có đường kính tầm 3- 5cm. 

3. Holcoglossum lingulatum

Sapa, Lào Cai hay dãy Hoàng Liên Sơn là nơi mà Holcoglossum lingulatum thường “sinh sống”. So với các giống khác, Holcoglossum lingulatum có kích thước nhỏ hơn với những đặc điểm sinh học khá giống với Holcoglossum kimballianum. Chính vì vậy mà có một số ý kiến cho rằng Holcoglossum lingulatum là một biến dạng của Holcoglossum kimballianum. Hoa khi nở có chiều dài bằng chiều dài của lá, có khoàng 1-6 bông/ cành. Hoa có màu trắng, phần lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thường nở vào mùa thu và khá lâu tàn.4. Holcoglossum subulifoliun

Giống lan Tóc tiên này được tìm thấy ở các tỉnh miền trung của Việt Nam như Nha Trang, Kon Tum, Đà Lạt, Quảng Trị,… Cũng như những giống khác, cây có thân dài khoảng 10- 20cm với dáng buông thõng xuống. Lá hình ống, dài 30- 50cm, từ 3- 5 lá/ cây. Hoa nở vào mùa xuân và mùa hè, với 10- 15 bông hoa/ cành dài 20- 30cm. Hoa màu trắng, bên trong có màu nâu vàng.

5. Holcoglossum wangii

Lan Holcoglossum wangii thường sống tốt ở Ba Vì và Bắc Cạn, thân dài 5- 10cm, lá hình ống dài khoảng 40- 50cm. Hoa của giống lan Tóc tiên này tuyệt đẹp, màu trắng, phần lưỡi màu vàng đi kèm những đốm tím. Mỗi cành hoa dài chừng 15- 20cm, có từ 5- 10 bông hoa. 

Cũng giống như đa số các loài lan khác, lan Tóc tiên cũng được trồng trồng vỏ gỗ, vỏ thông có kích thước lớn. Bạn hãy buộc chúng vào những miếng vỏ gỗ này và thương xuyên cung cấp nước để cây có tyể sinh trưởng, phát triển tốt. Nhưng lưu ý là mùa hè th2 hãy làm việc này thường xuyên, còn mùa đông và thu thì nên hạn chế (có thể là ngưng luôn) việc bón phân và tưới nước. Cây ưa  những nơi thoáng gió, và ánh sáng từ 60- 80%. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »