tin tức

Điểm danh một số loại vi khuẩn nguy hại cho lan

Trong điều kiện thời tiết ẩm, nhiều mưa hay từ các phần sâu bệnh, thối rữa của cây mà các loài vi khuẩn- loài sinh vật đơn bào bậc thấp có kích thước nhỏ hơn bào tử phát sinh và xâm nhập vào cây lan thông qua các lỗ da, lỗ thoát khí, lỗ thoát nước và tuyến mật. Khi xâm nhập vào bên trong cây, chúng sẽ gây nên một số bệnh nguy hiểm, mà muốn phòng tránh cũng như chữa trị, chúng ta phải biết được nguyên nhân và xác định đúng bệnh. 

1. Bệnh thối nâu

Bệnh thối nâu thường gặp ở lá và chồi cây, nhưng những dấu hiệu dễ tìm thấy nhất vẫn là ở lá. Khi cây mắc bệnh, trên 2 mặt của lá sẽ xuất hiện những đốm nước nhỏ màu vàng, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt và lõm xuống, dính nước rồi chết. Nếu nhẹ thì cây chỉ bị hư lá, nhưng nghiêm trọng hơn là có thể gây chết cây.Bệnh thối nâu do một loại vi khuẩn phổ biến gây nên. Để điều trị, bạn có thể cắt bỏ những chiếc lá hư đi, chỉ để lại giả hành. Sau đó phun xả 200mg/l Streptomycin hoặc 0.5% Bordeaux cho lan 1 lần/ tuần, và tiến hành từ 3- 5 lần là cây sẽ khỏi bệnh. 

2. Bệnh thối mềm hoa 

Trong điều nhiệt độ và độ ẩm cao, đặc biệt là điều kiện thời tiết ở khu vực châu Á, các loài vi khuẩn gây nên bệnh thối mềm hoa phát sinh nhiều. Bệnh thối mềm hoa hay còn gọi là bệnh đốm hoa là một căn bệnh cũng khá phổ biến ở cây lan. Khi gây thương tổn cho cây, chúng để lại di chứng nặng nề, từ gốc, phiến lá cho đến giả hành. Lúc đầu là nhiễm vàng, có mùi hôi, sau đó là xuất hiện đốm dạng nước, màu nâu hoặc đen. Khi cây bị bệnh quá nặng thì sẽ mềm rũ, héo úa, xỉn màu và cuối cùng là thối rữa. 

Thông thường, vi khuẩn gây nên bệnh này phát tán thông qua đất hoặc quá trình di dời không cẩn thận làm thương tổn cây. Do đó, để ngăn ngừa bệnh, ngay khi phát hiện các đốm vàng xuất hiện, bạn phải nhanh chóng làm sạch mầm cây và ngâm chúng vào dung dịch Kali Permanganas 0.5% chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước và mang đi trồng trong đất đã được khử trùng. Hay còn có một cách khác đơn giản hơn là tưới vào gốc cây dung dịch streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần trong thời kỳ đầu cây phát bệnh. Nếu thấy không có hiệu quả thì dùng thuốc tiêm Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần. Vào thời điểm cuối xuân, đầu hạ, hãy dùng thuốc Kebo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:400 – 600 lần rồi bón cho cây, bón từ 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7- 15 ngày. 

3. Bệnh thối lá

Bệnh thối lá dễ gặp nhất trong quá trình trồng và chăm sóc cây lan, nhất là trong điều kiện độ ẩm quá cao. Nếu cây mắc bệnh nhẹ thì trên bề mặt lá xuất hiện các nốt đục, còn ở phiến lá thì có màu vàng, thấm nước, cuối cùng các đốm chuyển sang màu đen và lõm. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, bệnh gây thối và rụng lá, sau đó từ vết thương mà tấn công vào cây và gây bệnh. 

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, trước hết bạn phải ngắt bỏ hoàn toàn những chiếc lá bị hư, sau đó làm sạch vết thương bằng dung dịch Bordeaux. Trong trường hợp vi khuẩn đã tấn công và gây bệnh cho cây thì tiến hành phun xả 0.5% Bordeaux hoặc 200mg/l Streptomycin hoặc Parathion – methyl lên bề mặt của lá. Nếu có thời gian cũng như muốn hiệu quả hơn, hãy nhổ cây ra khỏi chậu và ngâm vào dung dịch Kali Permanganas 1% chừng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước rồi để ráo và trồng lại vào trong chậu.Nghiêm trọng hơn là khi cây đã bị bệnh nặng và lan ra diện rộng, tiến hành ngăn cách cây, không cho cây tiếp xúc với nước, đặc biệt là tưới nước từ trên cao xuống. 

4. Bệnh thối hoa

Cũng tương tự như bệnh thối lá, nhưng bệnh thối hoa thường xuất hiện ở hoa với các dấu hiệu như các đốm bệnh nhỏ, hoại tử và có các vòng thấm nước. Nguyên nhân của bệnh thối hoa thường là do vi khuẩn gây bệnh hủ sinh hoặc ký sinh trên tổ chức lan, nếu cây bị nặng thì không chỉ hoa mà cành, lá, gốc, rễ cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là hoại tử. 

Cách phòng ngừa bệnh này là bạn phải thường xuyên thay đất trồng cho cây lan và tăng cường khử trùng, khử độc cho cây bằng cách phơi giá thể trồng cây dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Bên cạnh đó có thể dùng 200mg/l Streptomycin hoặc Chloramphenicol và 0.5% Bordeaux để xả cho cây. 

Còn muốn chữa trị cây đã bệnh, tiến hành nhổ cây ra khỏi chậu và cắt bỏ những phần bị bệnh, sau đó ngâm cây trong dung dịch Kali Permanganas 0.1%, sau đó rửa sạch, phơi khô và mang đi trồng vào đất đã khử độc. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »