tin tức

Điều kiện lý tưởng của một số lan rừng

Ai đó đã nói rằng “nghề chơi cũng lắm công phu”, quả thực không sai. Nhất là đối với nghệ thuật bonsai, cây cảnh hay trồng hoa lan, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, mất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng bù lại sẽ là những giá trị vật chất lẫn tinh thần rất lớn. Việc thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng cũng vậy, đòi hỏi sự kì công, khéo léo, tỉ mỉ của nghệ nhân, để đến cuối cùng đem lại những giò lan đầy sức sống, mang một vẻ đẹp không thể rời mắt. 

Có nhiều cách để thuần dưỡng hoa lan rừng, từ kinh nghiệm dân gian cho đến những kỹ thuật được trình bày trong sách vở. Theo đó thì môi trường thuận lợi để lan rừng có thể sinh sống và phát triển được là những nơi thông thoáng, râm mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu lan còn quá nhỏ, hãy để chúng sống “cộng sinh” trên miếng gỗ mục và tưới phun sương đều đặn 3 lần/ ngày. Đến khi lan có thể sống được “1 mình”, cẩn thận chiết lan ra và đặt vào trong chậu có lót mùn cưa hay xơ dừa bên dưới. Ở giai đoạn này, bạn không cần phải bón phân, chỉ cần cung cấp đầy đủ ánh sáng và nước là được. Chỉ bón phân khi nào bạn muốn lan ra hoa đúng vào dịp nào đó, nhưng cũng không nên bón quá nhiều, chẳng những lan không ra hoa mà cây còn bị yếu đi, thậm chí là chết. 

Đặc trưng của lan rừng là chịu ẩm và ưa bóng râm, vậy nên để lan luôn xanh tươi và cho hoa đẹp, bạn cần đặc biệt lưu ý đến đặc điểm sinh học này. Mỗi loại lan rừng sẽ có những yêu cầu riêng về điều kiện sống, chẳng hạn như: 

- Phong lan: Không để lan ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, đặc biệt là nắng chiều. Việc tưới nưới cũng cần được thực hiện nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm và chiều tối như phun sương, tuyệt đối không tưới mạnh, xối xả. Nếu trồng vào số lượng nhiều, tốt nhất là làm mái che cho cây. 

- Địa lan: Cũng tương tự như cách trồng và chăm sóc phong lan, đó là tránh ánh sáng, tưới phun sương, nhưng lưu ý là bạn nên thường xuyên làm tơi xốp đất, và loại bỏ những cành héo, lá vàng để phòng ngừa sâu bệnh cho cây. 

Điểm khác biệt giữa lan với các loại cây hoa màu, lương thực là chúng ít cần phân bón. Muốn cây luôn xanh tươi, hoa có màu đẹp, hương thơm đậm thì bạn chỉ cần dùng nước vo gạo, nước ngâm tro hay rắc xỉ than tưới phun lên toàn bộ giá thể. Lan rừng ở Việt Nam có tới 800 loài, gồm cả nhóm đơn thân và nhóm đa thân. Phương pháp nhân giống, cấy ghép và chăm sóc ở mỗi nhóm là khác nhau. Ở nhóm đơn thân, người ta thường nhân giống bằng cách tách nhánh, cấy mô, ghép với thân cây gỗ,… Điều kiện chăm sóc của mỗi cây cũng là khác nhau, chẳng hạn như một số loại cây lan đơn thân dưới đây.

1. Lan hỏa hoàng

Lan hỏa hoàng là tên gọi khác của hoàng yến. Cây có thân nhỏ, lá dày, mọc thành 2 dãy đều nhau, và hoa mọc từ nách lá theo 2 dãy này. Lan hỏa hoàng có hoa mọc thành chùm gồm nhiều bông hoa nhỏ màu vàng xếp dày đặc với nhau. Hoa thường nở vào khoảng thời gian tháng 3- 4, rộ trong vòng 2 tuần mới tàn. Điều kiện tốt nhất của lan hỏa hoàng là ở nhiệt độ 20- 25 độ C, độ ẩm 40- 70%, ánh sáng 70- 80%. 

2. Lan tử hoàng

Lan tử hoàng có 2 loại, lá ngắn và lá dài, màu đỏ xanh. Lan có hoa màu tím dài khoảng 10- 15cm, thường nở vào mùa xuân, ở nhiệt độ 20- 25 độ C, độ ẩm 40- 70%, ánh sáng 50%. 

3. Lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm có nhiều tên gọi như lan me, nghinh xuân,… Lan có đặc điểm đặc trưng dễ nhận biết là có nhiều rễ gió mọc thẳng lên từ thân cây, lá hẹp dày. Hoa lan ngọc điểm có hình dáng như đuôi chồn, màu trắng điểm xuyến thêm màu tím rất thu hút. Đặc biệt là hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, lại có mùi thơm nhè nhẹ, dìu dịu. Thời điểm để cây ra hoa là tháng 1- 2, ở nhiệt độ 25- 30 độ C, độ ẩm 40- 70%, ánh sáng 60%.4. Lan hải yến

Lan hải yến có hình dáng gần giống với lan ngọc điểm nhưng lá nhỏ hơn, 2 thùy lá không đều nhau. Hoa lan hải yến có màu trắng, ở phần chót có màu xanh lam, hương thơm đài các. Nếu muốn cây ra hoa đúng thời điểm là vào tháng 3- 5 thì nhiệt độ phải đáp ứng cho cây là 20- 25 độ C, độ ẩm 40 đến 70%, ánh sáng 60%.

5. Lan bạch vĩ hổ

Lan bạch vĩ hổ còn có tên gọi là lan đuôi chồn, đuôi sóc, sóc lào. Lan có lá và hoa dài, nếu lá cong quặn thì hoa lại rũ thòng xuống. Hoa có màu sắc khá đẹp- trắng hồng pha chút tím, mùi thơm nồng nặc. Hoa nở vào khoảng tháng 5- 7, nhiệt độ 20- 25 độ C, độ ẩm là 40- 70%, ánh sáng 60%.

6. Lan hồng ngọc

Lan hồng ngọc còn có tên gọi khác là lan đuôi cáo, giáng hương. Đặc điểm của cây là thân thẳng đứng, lá dày xếp thành hai dãy đối xứng. Hoa màu trắng hồng điểm đốm đỏ hồng hay tím hồng. Hương thơm của hoa khá lâu và thời điểm hoa nở là vào mùa hè đến đầu mùa thu. Điều kiện sinh thái đảm bảo để cây phát triển là nhiệt độ 20- 25 độ C, độ ẩm 40- 70%, ánh sáng 50%.

7. Lan bò cạp tía

Lan bò cạp tía là tên gọi khác của lan nhện. Cây có thân khá dài, leo bò và phân nhánh. Hoa có kích thước khá to màu khảm, xuất hiện trên cánh hoa nhiều vết rằn ri màu nâu tía. Thời điểm ra hoa là vào mùa hè, khoảng tầm tháng 3- 5. Hoa lâu tàn và có mùi hương quyến rũ. Điều kiện lý tưởng là nhiệt độ 25- 30 độ C, độ ẩm 40- 70%, ánh sáng 70- 100%.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »