tin tức

Điều kiện môi trường để trồng lan tốt nhất

Đối với việc trồng phong lan thì điều kiện môi trường, cách trồng là một trong những yếu tố rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan của bạn. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan tốt nhất, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ điều kiện để trồng lan tốt nhất cho bạn tham khảo:

1. Môi trường trồng lan
Bạn có thể dùng nhiều loại giá thể để trồng lan như: các loại than, gạch dừa, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông,…mỗi loại điều giúp cải thiện độ ẩm cũng như tác dụng cơ học để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Cụ thể như:

+ Than gỗ: được dùng với mục đích giữ ẩm, loại giá thể này giúp tránh được các mầm bệnh gây hại, không bị mục và khả năng giữ ẩm cao. Bên cạnh, than sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng quan việc bón phân và thải dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan. Lưu ý không nên sử dụng than ở rừng sác như đước, vì có hàm lượng NaCl cao dễ làm chết lan.


+ Gạch: gạch cđể trồng lan phải là loại được nung thật già, để ngăn chặn rêu mọc. Theo chia sẻ của những người trồng lan chuyên nghiệp thì trồng lan bằng gạch ngói sẽ tốt hơn gạch thẻ, vì gạch ngói có độ cong nên khi trồng lan sẽ tạo độ thông thoáng, bề mặt bám rộng nên rễ lan không bị chồng lên nhau.

+ Sơ dừa: trồng lan bằng sơ dừa thích hợp để trồng với quy mô lớn, giá thành lại rẻ thường đường trồng thành băng trên vạt tre. Sơ dừa là giá thể thích hợp để trồng các giống lan Dendrobium. Lưu ý, khi sử dụng giá thể sơ dừa bạn nên phun thuốc trừ sâu thường xuyên nhé.

+ Rễ lục bình: rễ lục bình rất dễ tìm, loại giá thể này có độ hút ẩm cao, có nhiều chất đạm và giúp làm tăng trưởng rất nhanh trong thời gian đầu.

+ Vỏ cây: vỏ cây có rất nhiều loại, nhưng trồng lan bằng loại vỏ cây nào mới là điều quan trọng. Vì vậy, trồng lan bằng vỏ cây thì bạn nên chọn những loại cây có vỏ lâu mục như: vú sữa, sao me, trai, thông,…trong đó vỏ cây thông rất được nhiều người lựa chọn.


2. Nguyên vật liệu để trồng lan
Trước khi trồng lan bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản sau:

Chậu: Nếu sử dụng lại chậu cũ thì bạn phải tẩy sạch bằng bàn chải và xà phòng, sau đó đem phơi dưới nắng để tiêu diệt rêu xanh, và ngâm vào dung dịch thuốc ngừa nấm để phòng bệnh cho lan.

Cọc ti tơ: dùng để buộc chặt cây lan bằng vào chậu để cây không bị lung lay khi tưới nước.

Giống lan: tùy vào sở thích của từng người mà bạn chọn trồng loại lan nào. Nhưng cây lan được trồng phải có tối thiểu 3 tép, với loài đơn thân thì phải có tối thiểu 3 rễ cây hay cây có biểu hiện sắp mọc rễ.


Dung dịch kích thích ra rễ: để kích thích ra rễ bạn có thể dùng một số chất kích thích tố như: AIA, AIB, ANA,2,4d,…Hoặc bạn cũng có thể dùng dung dịch nước vo gạo và một phần nước trong phần bánh dầu ngâm đã hết mùi cũng có tác dụng kích thích ra rễ, nhưng lưu ý phải pha trộn thêm thuốc ngừa nấm để phòng bệnh cho lan nhé.

3. Cách trồng lan
Để trồng lan thì những cây chiết trước khi buộc vào thân cây thì phải cắt bỏ hết những rễ bị thối, những đoạn rễ quá dài bạn cũng nên cắt gọn, chỉ nên chừa lại một đoạn khoảng 10cm với những loài đa thân, còn cây đơn thân thì bạn quấn rễ gọn lại. Sau đó, bạn nhúng cây vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 5 phút sau đó mới cột vào chậu.

Với những loài đa thân thì cây lan sẽ buộc chặt vào chậu bởi ti tơ, tép già sát thành còn tép non sẽ phát triển theo chiều ngang, với cách trồng này giúp giảm bớt thời gian than chậu.Còn với lan đơn thân thì cây lan phải đặt giữa chậu vì loài lan này có xu hướng phát triển theo chiều đứng và có rễ to nên vị trí giữa chậy là thích hợp nhất cho rễ cây phát triển.

Sau khi trồng xong thì bạn mang chậu cây đặt ở nơi thoáng mát, với ánh sáng thì bạn lưu ý, với những loài ưa sáng thì nên là 30% và với những loài ưa sáng hoàn toàn thì khoảng 50% ánh sáng là phù hợp nhất.

Có thể nói, trồng phong lan đòi hỏi người chơi phải chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận. Vì vậy, chỉ có những ai xem việc trồng và chăm sóc lan như một thúc chơi tao nhã thì mới có thể có được những chậu hoa lan đẹp như mình mong muốn.

T.H

«  1 2 3 4 5  »