Phong Lan

tin tức

Đôi nét lan Bầu rượu

Nếu như trước đây lan Bầu rượu được tìm thấy chủ yếu ở Trung Hoa hay Nhật Bản thì ngày nay, không quá khó để trồng và chăm sóc lan Bầu rượu tại Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ đến độc giả cách trồng cũng như những kỹ năng chăm sóc lan Bầu rượu sao cho hiệu quả. 

1. Vài nét lan Bầu rượu

Lan Bầu rượu còn có tên gọi là Calanthe, gồm 2 nhóm chính là nhóm rụng lá và nhóm không rụng lá. Điểm khác biệt và trở thành đặc trưng của lan Bầu rượu so với các loại lan khác là chỉ sống được trên một năm. Củ lan Bầu rượu cao khoảng 5- 10cm, trong khi đáy củ hơi phình to thì phần đầu củ lại nhỏ, trên đầu củ có 1- 4 chiếc lá màu xanh nõn chuối, to bản, dài tầm 35- 50cm, rộng 10- 15cm.Thời điểm trời cuối thu chuyển sang mùa đông lạnh giá hay cuối mùa mưa là lan Bầu rượu bắt đầu rụng lá. Và lúc này, những chồi non sẽ mọc ra từ đáy củ, cao khoảng 20cm- 1m. Hoa lan Bầu rượu tuy không có mùi thơm nhưng lại đẹp và đa sắc, tùy vào sở thích mà có thể chọn lựa màu phù hợp để nuôi trồng. Lan Bầu rượu thường nở hoa rất đẹp vào mùa xuân, nhưng thi thoảng cũng nở vào mùa đông với số lượng hoa dao động từ 1 vài cho đến 20 bông, màu trắng, vàng , đỏ,… Hoa tàn cũng là lúc lan Bầu rượu ra mầm hoặc chồi hoa mới. 2. Cách chăm sóc lan bầu rượu

Cũng giống như những loài lan khác, bạn cũng cần đảm bảo những yếu tố và kỹ thuật chăm sóc đúng cách để lan Bầu rượu có thể sinh trưởng và cho hoa đẹp. 

+ Nhiệt độ: Lan Bầu rượu thích hợp trồng ở môi trường đảm bảo nhiệt độ ở mức 55°F- 90°F hay 12.8- 32°C.

+ Ánh sáng: Cây không ưa ánh sáng gắt, đặc biệt là ánh sáng trong khoảng thời gian 10h sáng- 4h chiều. Do đó, tốt nhất là nên trồng cây ở những nơi mát mẻ, có bóng râm, khi trồng với số lượng lớn thì nên tạo mái che bằng nilon hoặc lưới cho cây. Để cây thực hiện quang hợp tốt, tránh những nơi có 2000 đến 2400lx.+ Ẩm độ: Không ưa ánh sáng nhưng lan Bầu rượu lại đặc biệt thích độ ẩm, muốn cây sinh trưởng, phải duy trì độ ẩm ở mức 60-80%.

+ Tưới nước và bón phân: Mầm cây bắt đầu mọc mạnh cũng là lúc bạn cần phải tưới nước thật nhiều cho cây, thường là 2-3 lần/ tuần, kết hợp với việc bón phân 15-15-15 hay 20-20-20 khoảng 1 lần/ tuần. Tuy nhiên vào mùa thu, hoặc là khi cây bắt đầu rụng lá thì nên tiết chế lại, nếu không cần thì bạn có thể không tưới. Lúc này chỉ cần đặt cây vào chỗ mát và phun sương thỉnh thoảng cho đến khi cây ra hoa thì tiến hành tưới nước sơ sơ. 

+ Thay chậu: Khi mầm non cây xuất hiện, tiến hành cắt bỏ cuống hoa, rễ chết và thay chậu cho cây với tỷ lệ đất trong chậu là 1 phần đất, (potting soil), 1 phần phân bò đã mục, 1 phần bổi rêu (peat moss) hoặc vỏ thông nhỏ và 1 phần perlite. Có thể dùng chậu đất hoặc chậu nhựa miễn sao độ cao không quá 10cm. Và lúc mới thay chậu, bạn không cần tưới nhiều nước cho cây, mà hãy đợi đến khi nào cây có rễ mới tiến hành tưới nhiều. Cũng lưu ý là không vùi củ quá sâu vào trong chậu vì có thể làm thối rễ. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »