Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn cách thay chậu và tỉa lá cho lan

Trồng lan đòi hỏi nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau, từ mức độ đơn giản cho đến phức tạp. Trong đó, thay chậu và tỉa lá cho lan cho 2 trong những phương pháp đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận của người trồng lan, vì nếu không khéo có thể khiến cho rễ và lá cây bị tổn thương.

1. Thay chậu cho lan

Thay chậu cho lan là nhằm mục đích tạo một môi trường mới tốt hơn cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Phương pháp này bao gồm các công việc như chuyển cây từ chậu nhỏ sang chậu lớn, hay chuyển cây sang chậu cảnh thích hợp hơn. Sở dĩ chúng ta phải thay chậu cho lan là vì trung bình cứ 2 năm, các chất dinh dưỡng trong giá thể đã bị tiêu hao cạn kiệt, dẫn đến sự thiếu hụt về chất dinh dưỡng cho cây. Nếu không thay chậu, thay giá thể, cây sẽ bị còi cọc, thậm chí là chết. Tùy vào mỗi loại lan mà tiến hành thay chậu và giá thể cho thích hợp, nhưng thông thường nhất vẫn là thời điểm cây nghỉ, tức là thời điểm trước khi cây nở hoa. Nếu lan nở hoa vào mùa xuân thì vào khoảng cuối tháng 9 đến tháng 11 là bạn tiến hành thay chậu, còn nếu lan nở hoa vào mùa hè thu thì tháng 4 là thời điểm thay chậu tốt nhất.  

Trước khi thay chậu, bạn nên chuẩn bị giá thể tốt nhất, đã được xử lý chống côn trùng, sâu bệnh để đặt vào chậu, làm nguồn nuôi sống lan. Thay chậu là một công việc quan trọng, tương tự như là quá trình phân nhánh. Hãy loại bỏ những rễ già, rễ thối hay dập nát, và bôi vôi, bột than củi hoặc là lưu huỳnh vào miệng vết cắt để làm sạch vết cắt, tránh nhiễm trùng. Và nhớ là hãy ngừng tưới nước cho cây trước khi thay chậu để tránh làm tổn thương rễ. Và khi đặt cây vào chậu mới rồi thì phải bảo được độ thông thoáng tốt nhất cho cây. 2. Cắt tỉa cho lan

Cây lan có thể sống và ra hoa được nhiều năm, vì thế cho nên thời gian “chơi lan” là khá lâu, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sau nhiều năm thì lá và giả hành của lan sẽ bị già đi, nếu không được cắt tỉa, chăm sóc thì sẽ khiến cây bị xấu, không đạt được giá trị thẩm mỹ, đồng thời còn là nguyên nhân khiến cây không còn được khỏe mạnh, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh và chết.

Do đó mà trong quá trình trồng và chăm sóc lan, bạn phải thường xuyên phát hiện và cắt tỉa những chiếc lá vàng úa, khô quăn hay không còn mượt mà, mướt mắt nữa. Nếu giữ những chiếc lá này lại thì như đã nói, không chỉ mất thẩm mỹ mà còn tiêu tốn năng lượng của cây và khiến cây dễ bệnh. Một cây lan ra quá nhiều nụ hoa không phải là tốt, vì nếu phải nuôi nhiều nụ như vậy thì cây sẽ bị yếu, làm giảm sức đề kháng của cây. Chính vì vậy mà hãy lựa chọn 1- 2 nụ hoa đẹp và khỏe nhất, sau đó cắt bỏ những nụ hoa còn lại, để đảm bảo 1-2 nụ hoa kia được cây nuôi tốt nhất, nở hoa đẹp nhất. Nhưng để đảm bảo cây không nị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, hãy vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ cắt một cách cẩn thận bằng formalin, KMgSO4, hay luộc hoặc hơ chúng trên lửa.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »