tin tức

Hướng dẫn phương pháp bón phân cho lan

Bón phân là một việc làm không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc lan. Tuy nhiên, lan có hàng trăm giống loài, mỗi loài có những yêu cầu riêng về cách bón cũng như liều lượng phân bón, nếu không nắm bắt và hiểu biết, người trồng lan có thể mắc sai lầm, ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của lan, thậm chí là làm cây chết. 

1. Các loại phân bón

Trước khi tìm hiểu về cách bón và liều lượng bón, bạn phải tìm hiểu về các loại phân bón. Hiện nay có 2 loại phân bón thường được dùng để bón cho lan là phân bón hữu cơ và phân bón nhân tạo. Phân bón hữu cơ là những loại phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên như phân heo, phân bò, nước cá,... Muốn sử dụng được loại phân này thì phải trải qua một thời gian ủ khá lâu, tùy thuộc vào từng loại phân cũng như điều kiện môi trường thời tiết. Tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng phân bón hữu cơ có khả năng gây ô nhiễm cao, lại rất dễ thu hút các loài côn trùng, gây nguy hiểm cho cây lan. Vì thế, chúng không được đánh giá cao cũng như được khuyên sử dụng. Cách dùng phân hữu cơ tốt nhất là pha loãng chúng với nước, sau đó vài ngày mang đi tưới cho lan, đặc biệt là lan Phaius- một loại lan rất ưa phân bò. 

Phân bón nhân tạo có thể tồn tại ở 2 dạng là dạng bột và nước. Với ưu điểm mang lại tốt dụng nhanh, đồng thời an toàn khi sử dụng nên phân bón nhân tạo thường được ưu tiên sử dụng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các chỉ số 30:10:10, 15:15:15, 10:30:20 trên các loại phân bón nhân tạo, trong đó chỉ số đầu tiên chỉ lượng Nitrogene kích thích sự phát triển của lá, chỉ số thứ 2 là lượng Phosphorus kích thích ra hoa quả, và chỉ số cuối cùng là lượng Potassium thúc đẩy sự phát triển của củ, rễ.Mặc dù chứa nhiều sắt, kẽm, đồng,… là những chất rất cần thiết cho cây nhưng hàm lượng của những chất đó trong phân bón nhân tạo là không nhiều. Thị trường phân bón hiện nay với vô vàn loại, mỗi loại có công thức pha trộn khác nhau, phù hợp với mỗi loại cây riêng nên tùy thuộc vào đó mà có sự lựa chọn sử dụng phân bón cho phù hợp.  

Lưu ý là những loại phân bón thuộc dạng que, viên hay hạt sẽ không được dùng cho lan vì chúng có tác dụng mạnh, có thể làm cháy rễ, tổn thương gốc. Bên cạnh đó, những loại phân bón tan chậm trong nước không chỉ rất mất thời gian khi sử dụng mà chúng còn đòi hỏi nhiệt độ cao để có thể phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài nên cũng không được khuyến khích sử dụng.  

2. Cách bón phân cho lan

Tùy vào từng mùa trong năm mà bạn có cách bón và liều lượng phân bón sao cho hợp lý. Mùa hè là thời điểm cây mới mọc, do đó nên sử dụng phân bón loại 30:10:10. Đến khi cây ngừng sinh trưởng vào mùa thu thì nên thay thế bằng phân bón 10:30:20 để kích thích sự ra hoa của cây. Nếu bạn không phải là người chơi lan chuyên nghiệp, số lượng cây trồng không nhiều thì không cần phải đầu tư nhiều loại phân bón, chỉ cần sử dụng phân  có tỉ lệ 15:15:15 hoặc 20:20:20 là được. Để cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân bón nhanh nhất, hãy pha loãng phân bằng dung dịch pha loãng theo tỷ lệ 1 thìa cà phê phân với 5 lít nước và bón 1 lần/ tuần. 

Bón phân quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng trên đầu lá bị xanh đen, đó là muối còn tồn đọng trong chậu quá nhiều. Để tránh hiện tượng này, bạn nên giảm lại lượng phân bón, và dùng Epson Salt bao gồm 1 thìa cà phê Magnesium Sulfate với 5 lít nước tưới đẫm lên lá. 

3. Những lưu ý khi bón phân cho lan

Nhiều người trồng lan, đặc biệt là những người không chuyên khi thấy lan èo uột, vàng úa thì tiến hành tưới nước, bón phân thiệt nhiều, và hậu quả là không những lan không xanh tươi trở lại mà còn chết. Do đó, lúc chậu khô hạn, lúc cây vàng vọt là những lúc bạn không nên tưới nước, bón phân ồ ạt cho cây mà nên tiến hành từ từ với liều lượng ít. Những loại phân có chỉ số cao thường có tác dụng rất mạnh, không tốt cho nhiều loại lan, thường gây ra tác dụng phụ. Ví dụ như dùng phân 0:50:30, phân 10:30:20 suốt một thời gian dài sẽ làm cây yếu dần và chết. 

Thời điểm nhiệt độ môi trường xuống thấp dưới 500 độ F hay lúc cây nảy chồi và ra nụ là không được bón phân cho lan. 

Trước khi bón phân 4-5h hay một ngày nên tưới nước cho chậu cây để cây dễ dàng hấp thụ. 

 Đào Trinh 

«  1 2 3 4 5  »