Phong Lan

tin tức

Làm thế nào để thúc đẩy rễ lan phát triển?

Trồng lan được coi là một trong những thú vui tao nhã của con người, thế nhưng việc trồng lan chưa bao giờ là đơn giản, mà ngược lại nó còn đòi hỏi những hiểu biết, kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Một trong những vấn đề mà người trồng lan luôn quan tâm là làm sao để cây lan có bộ rễ tốt, phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Phạm vi bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách để thúc đẩy rễ lan mau phát triển và phát triển khỏe mạnh.

Cũng giống như các loài cây khác, rễ của lan đảm bảo 2 chức năng, nhiệm vụ: Một là giúp cây bám vào đất, giá thể, hốc đất và hai là hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi sống toàn bộ cây. Vì thế mà cây có quá ít rễ, hoặc là rễ không đủ lớn thì cây sẽ không bám chắc vào đất trồng được, đồng thời khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây cũng không tốt, làm cây còi cọc và kém phát triển, thậm chí là chết.Cấu tạo rễ cây lan gồm 5 bộ phận, đó là lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ, trong đó đầu rễ nắm vai trò quan trọng là hút nước và chất dinh dưỡng cho cây. Trong một môi trường không có nhiều nước, rễ cây sẽ tự khắc vươn dài ra để tìm nguồn nước cung cấp cho cây. Ngược lại, nếu môi trường có quá nhiều nước sẽ khiến cho rễ cây không những không dài ra được mà còn dễ dẫn đến tính trạng thối rửa, hư rễ.

Do đó hãy luôn đảm bảo rằng lượng nước bạn cung cấp cho lan luôn phải ở mức cân bằng, không quá nhiều gây nên hiện tượng thối rửa mà cũng không quá ít, khiến cây bị cằn cõi, còi cọc. Một số biểu hiện nhận biết lan bị thiếu nước là lá dài, mềm, thân chun xếp lại. 

Để thúc đẩy sự phát triển của rễ lan, bạn lưu ý nên duy trì độ ẩm cần thiết cho rễ nhưng vẫn phải đảm bảo được độ thông thoáng. Rễ cây khỏe mạnh, phát triển tốt, đủ lượng nước và phân bón thì có màu trắng, đầu rễ màu xanh, cứng. Còn rễ cây có màu xám, nâu và mềm nhũn thì chứng tỏ, lượng nước đã vượt mức cho phép cũng như là đã bón phân quá nhiều, liều lượng quá mạnh. Lúc này, bạn nên điều chỉnh lại lượng nước, phân bón.

Một số cây lan khi mua về thì có bộ rễ tốt, khỏe mạnh nhưng sau một thời gian thì nó không còn duy trì được “phong độ” nữa. Hoặc là khi mua, bạn chọn phải những cây lan có bễ rễ yếu, ít,… Trong những trường hợp này, việc bạn cần làm là ngâm chúng vào những dung dịch sau:

- 4 lít nước ấm

- 1 thìa súp đường vàng ( tốt nhất là loại đường trắng)

- 1 thìa phân bón (loại 15:15:15) hoặc 2 thìa rong biển

- 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thaiSau vài giờ ngâm cây vào các dung dịch đó thì bạn nên để khô, sau đó tiếp tục ngâm rễ của chúng vào nước cho đến khi thấy rễ căn phồng lên là được, vì lúc này là rễ đã hút đủ nước. Ngoài ra, một số nguyên tắc sau cũng sẽ giúp cho rễ cây lan mọc nhiều và khỏe hơn:

- Không được tưới nước hoặc là chỉ tưới với một lượng nhỏ nước khi rễ chưa mọc. Nếu rễ mọc rồi thì khi rễ khô mới được tưới nước. 

- Tương tự như thế, khi cây chưa có rễ thì không được bón phân, đến khi cây mọc rễ rồi thì chỉ được bón với số lượng vừa đủ, không được bón quá nhiều.

- Nhiệt độ quá thấp hay quá cao cũng ảnh hưởng đến quá trình mọc rễ, dưới 50 độ F hay 10 độ C thì cây sẽ không mọc rễ được. Tương tự như thế, trên 100 độ F hay 37,8 độ C thì rễ cũng khó mà mọc ra. Do đó, hãy di chuyển lan đến những khu vực có nhiệt độ và ánh sáng thích hợp.   

Trong điều kiện thuận lợi vẫn có một số cây lan rất khó ra rễ. Trường hợp này bạn cần bỏ cây lan vào trong túi nilon và bịt kín, sau đó đặt ở chỗ rợp mát, lâu lâu thì phun sương cho cây, để cây khô rồi lại cho vào bịch nilon bịt lại. Cứ làm như thế cho đến khi thấy rễ lan ta được 4- 5 phân thì mang cây lan ra trồng bình thường. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »