Phong Lan

tin tức

Liệt kê các thiết bị trồng và chăm sóc lan

Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần đảm bảo nhiều yếu tố để sinh trưởng và phát triển tốt, chẳng hạn như cây giống, điều kiện môi trường tự nhiên, thiết bị chăm sóc,… Và lan cũng không ngoại lệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thiết bị trồng và chăm sóc lan để đảm bảo lan luôn sống và cho hoa đẹp nhất nhé!

1. Trong nhà trồng lan

Bạn không phải là cơ sở trồng và bán hoa lan chuyên nghiệp, tuy nhiên, vẫn muốn “chơi” lan với số lượng lớn, đa dạng về giống loài thì nên tạo một nhà trồng lan chuyên dụng. Tại đây sẽ đáp ứng được hầu hết các điều kiện về ánh sáng, gió, nước và độ ẩm cho lan. Vào mùa hè, bạn nên di chuyển lan từ bên ngoài vào trong nhà trồng lan và đặt chúng lên các giàn hoa, bồn hoa để đảm bảo lan phát triển khỏe mạnh, không bị héo úa. Vào mùa đông thì nên luôn duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho cây. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các thiết bị có khả năng điều chỉnh, điều tiết ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và gió để có thể điều chỉnh chúng một cách dễ dàng, thuận tiện, theo ý muốn. 

2. Tại giàn

Đa số các loài lan đều ít ưa ánh sáng, nếu có thì chỉ có một số loài thích ánh nắng nhẹ nhàng vào buổi mai hơn là ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Nắm được đặc điểm sinh học này nên khi bố trí giàn cho lan, người ta thường chọn hướng đông, đông nam thay vì hướng tây. Nếu là giàn quay về hướng tây thì phải có tường hay cây to che khuất, hạn chế ánh nắng chói gắt về chiều nhất có thể. Và dù là trồng trong nhà hay tại giàn, bạn phải luôn đảm bảo một không gian sạch sẽ, thoáng đãng, tuyệt nhiên không có bụi bẩn. Môi trường như vậy sẽ tốt cho quá trình quang hợp của cây, giúp lá cây xanh mượt và cây không bị còi cọc. Bên cạnh đó, phải luôn duy trì nhiệt độ, độ ẩm và lượng gió cần thiết, nếu là giàn trên ban công hay sân thượng thì phải có mái che và hệ thống tưới tiêu hợp lý. 

3. Vườn ươm

Cũng tương tự như làm giàn hoa, vị trí vườn ươm tốt là từ hướng tây sang hướng đông. Nếu là hướng đông thì phải đảm bảo môi trường thông thoáng, có gió, còn nếu là hướng tây thì nhất thiết phải có tường cao hay bóng cây lớn che.

Nên sử dụng bùn hoặc gạch nung hút nước để làm chất liệu xây nền vườn ươm. Đồng thời, vườn ươm cũng nên có mái che để đề phòng nắng mưa bất ngờ. Cũng không nên đặt vị trí vườn ươm tại những nơi có nhiều khói bụi như đường đi, nhà máy, xí nghiệp,…Những kệ giá để đặt các chậu hoa trong vườn ươm phải được vệ sinh, làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa sâu bệnh gây ra cho lan. Khi tiết trời chuyển sang thu đông thì nên di chuyển lan vào trong nhà trồng để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »