Phong Lan

tin tức

Loài lan đẹp mang tên Giáng hương

Không chỉ được ưu ái mang một cái tên kiều diễm, Giáng hương còn được thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ. Nhiều người còn nói rằng, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của Giáng hương thôi là một muộn phiền đều tan biến có lẽ là nhờ hương thơm đậm đà ấy. 

Giáng hương còn được biết đến với tên gọi Giáng xuân hay hoa đơn thân, có hình dáng bên ngoài khá giống loài Rhynchostylis - Ngọc điểm. Ở Đông Nam Á, Giáng hương có khoảng 20 giống, còn ở Việt Nam thì tìm thấy được 8 giống. Giống đầu tiên có tên gọi Aerides odorata được tìm thấy ở Thừa Thiên- Huế bởi giáo sĩ dòng tên Joannis de Loureiro nac người Bồ đào nha (Portugese).1. Giáng xuân (Aerides crassifolia Parish & Rchb. f 1874 )

Hoa còn có tên gọi khác là Aerides expansa Rchb. f 1882. Cây có thân cao 20- 30cm, lá dày, ngắn và mọc chia thành 2 bên. Thời gian ra hoa của cây khá lâu, bắt đầu từ mùa xuân cho đến hết mùa hạ. Vào thời điểm hoa rộ, cánh hoa nở bung tạo thành từng chùm, mỗi chùm có tới 30 bông, tạo nên một cành hoa dài 20- 30cm. Hoa có nhiều màu sắc, từ hồng, tím đến tím đậm, phổ biến nhất là hoa có cánh màu đậm ở phía ngoài và đầu cánh môi, còn bên trong màu nhạt hơn. 

Tuy hoa mọc thưa thớt nhưng lại nở vào thời điểm màu xuân, lại lâu tàn, đặc biệt là mùi thơm quyến rũ nên rất được ưa chuộng. Đối với những loại Giáng xuân mọc trên thân cây ở các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Kontum, Pleiku... thì thường có đặc điểm là lá rụng vào mùa đông từ trên độ cao 500- 1300m. 

2. Giáng hương quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851) 

Aerides falcata var. maurandii Guillaumin 1953 hay Aerides falcata var. houlletiana Lindley (Rchb. f.) là những tên gọi khác của Giáng hương quế. Cây có thân cao 50cm cho tới 1 thước, lá dài 35cm, rộng 4cm, mặt dưới màu tím, mặt trên màu xanh. Cũng giống như Giáng xuân, Giáng hương quế có hoa mọc thành từng chùm, nhưng mỗi chùm có tới 30- 40 hoa, tạo thành cành hoa dài 25- 50cm. Hoa có màu tím nhạt ở cánh, còn đầu cánh và môi hoa thì có màu tím đậm. Thời điểm nở hoa của Giáng hương quế cũng giống như Giáng xuân, là từ mùa xuân đến hết mùa hạ. Ở Việt Nam, Giáng hương quế được trồng nhiều không chỉ vì hương thơm đặc trưng, hay vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng mà còn là vì Giáng hương quế có đặc điểm sinh học thích hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nước ta. 

3. Giáng hương quạt (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925 )

Giáng hương quạt còn có tên gọi khác là Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985. Cây có thân cao chừng 20-30cm, lá hơi cong và dài chừng 15cm. Hoa nở và cuối đông đầu xuân thành những chùm nhưng chỉ dài khoảng 15-25 cm. Mỗi cành hoa có từ 3- 7 bông màu nâu vàng  với bề ngang khoảng 2cm. So với 2 loại Giáng hương trên thì Giáng hương quạt có mùi thơm mê hoặc hơn. 4. Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana Rchb. f 1872)

Giáng hương quế nâu còn có tên gọi khác là Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch ?; Aerides picotianum Rchb. f. 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893. Có một số tài liệu, tuyển tập cho rằng Giáng hương quế nâu là một biến dạng của Aerides falcata, nhưng có điểm khác là lá hơi ngắn và hoa có màu sắc hơi nâu. 

Giáng hương quế nâu cao khoảng 30- 40cm, lá cứng và dày, dài khoảng 20- 25cm, rộng 3- 4cm. Hoa nở vào mùa xuân và đầu hạ, nở thành từng chùm 15- 20 bông, dài 15- 20cm. Màu tím ở phần lưỡi tạo thành một điểm nhấn đặc biệt cho hoa. Không có mùi hương đậm như những loài Giáng hương khác, Giáng hương quế nâu có mùi thơm thoang thoảng. Giáng hương quế nâu được tìm thấy nhiều ở Đà Lạt và Tây Ninh.  5. Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora Roxbury 1823) 

Giáng hương nhiều hoa còn có tên gọi khác là (Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. 1868; Aerides trigona Klotsch 1855). Nếu như những loài Giáng hương khác mọc tách rời thì Giáng hương nhiều hoa lại mọc thành từng khóm nhỏ. Cây có thân cao 30cm, lá dài 35cm, rộng 4cm. Mỗi chùm hoa có tới 50 bông, tạo thành cành hoa dài 30cm. Hoa nở vào mùa hạ, có màu tím nhạt, hương thơm nhẹ, mọc nhiều tại Nam Cát Tiên và khu vực Tây Nguyên.

6. Giáng hương thơm (Aerides odorata [Poir.] Lour. 1790)

Giáng hương thơm còn có tên gọi khác là Aeridium odorum Salis. 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. 1885; Aerides cornuta Roxb. 1832; Aerides dayana hort. 1933; Aerides jucunda. Thân cây cao từ 40cm trở lên, có khi cao tới 1m. Giáng hưng thơm có lá dày và cứng, dài 30cm. Điểm khác biệt của loài lan này hoa có cánh môi tròn và cuộn lên, còn lại là vẫn mọc thành từng chùm dài 20- 30cm với 20- 30 bông hoa màu hồng. 7. Giáng hương hồng (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851) 

Giáng hương hồng có tên gọi khác là Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) C. S. P. Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876, thân cây cao khoảng 30- 50cm. Lá khá cứng và dài chừng 30cm, rộng 3- 4cm. Thời điểm nở hoa là mùa xuân cho đến hết mùa hạ, những bông hoa màu tím hồng mọc thành từng chùm sát nhau dài khoảng 20- 25cm. 

8. Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam (Aerides rubescens Schltr. 1915 )

Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam còn có tên gọi khác là Ascocentrum rubescens (Rolfe) P. F. Hunt 1970 với thân cao 20-30 cm. Cũng giống với một loài giáng hương khác, lá của Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam khá cứng và ngắn chừng 20cm. Những loài lan khác có cành hoa mọc rũ xuống, thế nhưng cành hoa Giáng hương hồng nhạn mọc xiên lên trên với 25- 30 bông hoa mỗi cành. Tuy không có mùi thơm nhưng hoa Giáng hồng nhạn lại rất đẹp với màu hồng, thường nở vào mùa xuân. Cây mọc nhiều ở khu vực Đà Lạt- Lâm Đồng.  

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »