Phong Lan

tin tức

Lựa chọn dụng cụ trồng và chăm sóc lan hợp lý

Khi đã quyết định trồng và chăm sóc một loại cây cảnh nào đó, thì ngoài yếu tố cây giống cũng như các điều kiện tự nhiên, bạn phải đảm bảo được những dụng cụ trồng và chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Và lan cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết cho quá trình trồng và chăm sóc lan. 

+ Giá: Thông thường, người ta treo những chậu lan lên giá nhằm thuận tiện hơn cho việc chăm sóc, và cũng là tránh được những trường hợp cây bị nghiêng, ngã đổ. Có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc giá đỡ ở những cửa hàng cây cảnh, tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tay làm chiếc giá đỡ này. Giá đỡ cũng góp phần mang lại giá trị nghệ thuật cho những chậu lan. + Bình tưới: Tất cả các loại cây cảnh bonsai cũng như phong lan, quá trình trồng và chăm sóc không thể thiếu công đoạn tưới nước. Nhưng lan đặc biệt hơn ở chỗ phải tưới nước bằng bình tưới thì mới mang lại hiệu quả. Với ưu điểm là nhỏ gọn, nhẹ, miệng bình được thiết kế độc đáo giúp bạn dễ dàng trong việc cầm nắm và điều tiết lượng nước tưới thích hợp. Ngày nay, bình tưới ngày càng đa dạng về mẫu mã và kích thước. 

+ Thùng nhựa: Thùng nhựa ngoài chức năng chính là chứa nước và điều chế các loại phân bón thì với thiết kế nhiệt độ trong thùng luôn bằng với nhiệt độ trong chậu trồng lan, đảm bảo cho việc tưới và bón phân cho lan hiệu quả, tránh tình trạng sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ. 

+ Chậu nước: Dùng để rửa và tiêu độc cho lan.+ Bình phun sương: Bình phun sương với chức năng chính là tưới nước, bón phân hay phun thuốc trừ sâu bệnh lên lá của lan. Cũng giống như bình tưới, bình phun sương đa dạng về màu sắc, kích thước, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng. 

+ Sàng: Công dụng của sàng là để lọc các giá thể trong chậu trồng lan. Người ta thường phân chia sàng thành 3 loại: Mắt to, mắt vừa và mắt nhỏ. 3 loại sàng này được sắp xếp thành tầng, sàng mắt to ở dưới đáy chậu, sau đó là sàng mắt vừa ở giữa và cuối cùng là sàng mắt nhỏ trên bề mặt. Việc này nhằm mục đích giữ ẩm và tạo độ thoáng khí cho lan. 

+ Dao kéo: Dao kéo được dùng để cắt tỉa những bộ phận đã trở nên không cần thiết hay bị sâu bệnh như lá, rễ, hoa tàn,… Đôi khi, dao kéo còn dùng để cắt những bộ phận của cây nhằm kích thích sự phát triển. Sau mỗi lần sử dụng, dao kéo thường được vệ sinh sạch sẽ trước khi cất. 

+ Nhíp: Đối với những chất uế tạp hay các loại côn trùng, sâu bọ ẩn nấp trong rễ, thân, hoa, lá lan thì bạn không thể dùng tay mà phải dùng nhíp để gắp bỏ, loại trừ chúng. Tùy vào kích thước từng bộ phận của lan mà chọn sử dụng nhíp to hay nhíp nhỏ cho phù hợp. + Kính hiển vi: Kính hiển vi vừa là dụng cụ để quan sát đường vân của lá, ngọn cây, màu sắc của hoa, vừa là thiết bị dùng để tìm kiếm, phát hiện các loại sâu bọ xâm nhập, ẩn nấp trong lan, giúp bạn có thể có biện pháp phòng trừ nhanh và hiệu quả nhất. 

+ Bay: Được dùng để vun xới giá thể, tạo độ tơi xốp, thông thoáng.

+ Bình nhựa lớn: Dùng để chứa phân hữu cơ bón cho lan.

+ Chổi lông: Sử dụng với mục đích quét sạch bề mặt lá, loại trừ bụi bẩn và trứng của các loại sâu bám trên lá.

+ Chổi mềm:
Cũng được dùng để làm sạch bề mặt lá, tăng khả năng quang hợp cho cây.

+ Búa: Dùng để đập những chậu đất, gốm sứ khi thay thế chậu.

+ Nhiệt kế: Xác định nhiệt độ và độ ẩm của môi trường trồng lan.

+ Bút và giấy thử độ pH: Độ pH không thích hợp có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lan. Vì thế bút và giấy thử độ pH là nhằm xác định được độ pH thích hợp trong nước và đất, đảm bảo môi trường trồng lan tốt nhất, độ pH đạt 5.6- 6.5 là phù hợp nhất.

+ Dụng cụ đo: Nhằm mục đích đo lường chính xác liều lượng phân bón cũng như thuốc trừ sâu.

+ Giấy dán: Được dùng để ghi chép thời gian và quá trình sinh trưởng của cây.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »