Phong Lan

tin tức

Một số bệnh gây hại cho cây lan

Trồng và chăm sóc lan chưa bao giờ là một việc đơn giản. Do cây lan chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như môi trường bên ngoài, cùng với đó, sự thay đổi sinh lý, sinh thái của cây là điều kiện để các loài vi khuẩn, sâu bệnh xâm nhập và gây bệnh cho cây. Dưới đây là 4 loại bệnh thường gặp ở cây lan mà người trồng lan cần phải biết để phòng tránh và chữa trị kịp thời, đảm bảo lan sinh trưởng, phát triển tốt và cho hoa đẹp. 

1. Bệnh thối mầm mang tính sinh lý

Sau khi bón phân hay phun thuốc trừ sâu, nhiều cây lan phát sinh bệnh không mong muốn. Đây là những loại bệnh phát sinh sau khi bón phân, phun thuốc mà không cung cấp đầy đủ nước cũng như các yếu tố ánh sáng, gió và độ thông thoáng,… làm phân bốc hơi chậm, ảnh hưởng đến cây, đặc biệt là chồi. Để khắc phòng tránh và phục tình trạng này, người trồng lan có thể áp dụng các biện pháp sau đây: - Không trồng lan ở những nơi ngập úng hay dễ đọng nước mưa. Tốt nhất là nên có các biện pháp phòng chống ngập úng ở nơi trồng lan.

- Nắm vững các kỹ thuật, phương pháp bón phân, phun thuốc. Lưu ý không bón hay phun trực tiếp vào gốc cây, và quá liều lượng, nồng độ cho phép. 

- Cây lan luôn phải được đảm bảo độ thông thoáng cần thiết sau khi tiến hành bón phân, phun thuốc. Nếu là trồng trong nhà thì lưu ý phải mở tất cả các cửa sau khi làm những công việc này, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng gốc cây bị ứ đọng nước, phân bón, không thoát hơi được. 

Ngoài ra, trong quá trình chọn gốc, phân tách lan, thay bồn, vận chuyển,… các loài côn trùng, sâu bệnh gây hại sẽ xâm nhập vào cây lan và gây bệnh cho cây, do đó, cũng cần lưu ý đến các công đoạn này để đảm bảo lan không bị sâu bệnh phá hại.

2. Bệnh thối gốc lan

Đây cũng là một dạng bệnh tương tự như bệnh thối chồi ở trên, đó là mang tính sinh lý. Bệnh thối gốc rất dễ thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc lan. Khi phát hiện gốc cây bị thối, việc đầu tiên bạn cần làm là cắt tỉa và gọt bỏ những phần rễ hư, những chổ bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan. Sau đó tưới dung dịch Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 -  2.000 lần xung quanh bồn hoa hoặc có thể phun toàn bộ lên gốc cây lan. 3. Bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá

Lan không chỉ được thưởng ngoạn ở hoa mà một số loài lan còn được dùng để thưởng ngoạn ở lá. Lá không có màu xanh, không mướt hay bị cuốn nếp, khô héo,… là những dấu hiệu thường thấy khi gặp những điều kiện thời tiết không thuận lợi như sương giá, nhiệt độ cao, hạn hán, mưa nhiều, ngập úng, thiếu chất dinh dưỡng, bị ảnh hưởng bởi phân bón và thuốc trừ sâu,… 

Chính vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá nên tùy vào từng nguyên nhân cũng như là mức độ nguy hại mà có biện pháp khắc phục cho phù hợp. Chẳng hạn như do hạn hán, thiếu nước thì bạn phải ngay lập tức bổ sung lượng nước tới phù hợp, đầy đủ cho cây bằng cách tưới phun sương trong một thời gian ngắn. Còn nếu là do nhiệt độ quá cao thì có thể dùng mày điều hòa để có thể hạ thấp nhiệt độ xuống đến khi cây không còn gặp tình trạng này nữa. 

Khi bón phân, đặc biệt là phân NPK thì bạn cần lưu ý đến các yếu tố N, P, K sao cho tỷ lệ cân bằng, tránh quá nhiều đạm có thể khiến cho lá cây không được dày, ngược lại còn mềm yếu, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh. Lá dày, rộng và phát triển đồng đều mới được coi là một cây lan khỏe mạnh. 4. Bệnh khô cháy đầu lá

Dấu hiệu của bệnh khô cháy đầu lá rất dễ nhận ra, đó là khi lá từ màu xanh chuyển qua màu nâu và cuối cùng là màu đen, phần chóp là bị héo úa, cháy vàng. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ trở nên trầm trọng, nguy hiểm và có thể khiến cho gốc lan bị suy yếu dần đi và có thể chết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh khô cháy đầu lá ở cây lan, có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

- Cây bị thiếu chất: Nếu không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây như lân, sắt,… thì cây có thể bị ngừng trệ sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là các bộ phận như thân, cành. Còn nếu cây bị thiếu canxi thì có thể dẫn đến hiện tượng chóp rễ và chồi non bị phân tách. Các nguyên tố như Mo, Bo, K nếu không đầy đủ thì có thể khiến cho quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng khác cho cây bị trì trệ, làm cây sinh trưởng chậm và nguy hiểm hơn là có thể làm chết cây. 

- Thời tiết và nhiệt độ: Có thể nói thời tiết và nhiệt độ ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Khi mùa đông kéo dài hay thời tiết hạn hán đều gây nguy hiểm cho cây như các hiện tượng thối rễ, lá khô héo, vàng cháy đầu lá,…- Ngập úng nước: Nếu môi trường trồng lan không thông thoáng, đất không thể thoát hơi nước hoặc thoát hơi nước kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hô hấp ở cây, làm thóp chồi rễ cũng như là chóp lá. 

- Tổn thương do phân bón gây ra: Bón phân trong điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc không tuân thủ theo các nguyên tắc, kỹ thuật, thời gian bón cũng như liều lượng, tỷ lệ, nồng độ... cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng tổn thương cho cây lan. 

Ngoài các nguyên nhân trên, các nguyên nhân về môi trường không thích hợp, điều kiện trồng và chăm sóc không đảm bảo cũng gây nên tình trạng sâu bệnh ở cây lan. Do đó, quá trình trồng và chăm sóc lan bạn cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề về môi trường sinh trưởng và các kỹ thuật chăm sóc. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »