Phong Lan

tin tức

Một số vật liệu trồng lan hiệu quả

Trồng lan không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà đó còn là một thú vui tao nhã. Được ngắm nhìn những cành lan lớn lên mỗi ngày, được mân mê những nhánh hoa lan lung linh, quyến rũ và đầy mê hoặc là niềm vui của bất cứ người nào có niềm đam mê với lan. Nhưng để có được những “thành quả” đó, bạn phải trồng lan vào những vật liệu thích hợp. 

1. Chậu

Trồng lan trong chậu là một lựa chọn khá phổ biến. Có 2 loại chậu để trồng lan là chậu đất nung và chậu men. Mỗi loại có những ưu- nhược điểm riêng. Nếu như chậu đất nung có khả năng hút nước tốt, giá thành rẻ nhưng độ thẩm mỹ không cao thì chậu men lại đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ nhờ sự đa dạng về mẫu mã. Tuy nhiên, chậu men lại thoát nước kém và không tạo được sự thoáng khí cần thiết. Lưu ý là những loại chậu có chiều cao sẽ rất tốt cho sự phát triển bộ rễ của lan. Ngoài ra, tùy vào địa lý từng vùng miền, thói quen và sở thích mà người trồng lan còn chọn những kiểu dáng chậu khác như hình tròn, vuông hay nhiều góc cạnh để trồng lan.

Ngoài kiểu dáng, kích thước của chậu cũng là điều đáng quan tâm. Tùy vào kích thước bộ rễ mà chọn mà kích thước chậu cho phù hợp, nhưng nhìn chung, vẫn phải đảm bảo được yếu tố thoát nước và tạo được độ thông thoáng cần thiết. 

Để tránh trường hợp chậu có thể hút hết khí ẩm của giá thể trồng lan, bạn hãy ngâm chậu trong nước nhiều lần rồi mới cho lan vào trồng. Nếu không thực hiện điều này, bạn sẽ không tạo ra được độ ẩm và độ thoáng cần thiết cho lan, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. 

2. Đất và giá thể

Có thể nói đất và giá thể trồng lan là vô cùng phong phú. Ví dụ như ở Trung Quốc, nếu như người Quảng Đông sử dụng bùn khô tán nhỏ để trồng lan thì người Chiết Giang lại dùng bùn núi. Ngày nay, không chỉ bùn mà các mảnh vụn của gốm, ngói, than củi, vỏ cây, gỗ mục, xơ dừa, … đều được sử dụng để làm giá thể trồng lan vì những vật liệu này có độ ẩm tốt, không vị vón cục mà lại thông thoáng, thích hợp cho sự phát triển của lan. + Bùn: Là loại đất thịt có chất dinh dưỡng cao, trong đó có lá cây mục, độ pH từ 5,5- 6,5 đặc biệt tơi xốp và có khả năng hút nước cao. 

+ Đất nung: Là loại đất được tạo thành nhờ quá trình nung nóng, và trong thành phần có chứa cỏ. 

+ Mùn cưa: Là sản phẩm được tạo thành trong quá trình cưa gỗ, với ưu điểm là thoát nước tốt, đảm bảo cây luôn không bị thối rửa. Trước đây người ta dùng mùn cưa để làm chất đốt, nhưng hiện nay được dùng để trồng lan. Tuy nhiên, phải lưu ý đến lượng nước và độ ẩm cho lan, đặc biệt là sâu bệnh hay côn trùng hay làm tổ trong mùn cưa. 

+ Rêu: Rêu được chọn làm giá thể cho lan ở những vùng có khí hậu nóng vì ưu điểm của lan là hút ẩm và giữ nước tốt. Phủ một lớp rêu lên bề mặt giá thể là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để tăng độ ẩm cho gốc cây lan. Nhưng lưu ý là rêu không được dùng để trồng lan địa sinh, và nếu rêu bị mục thì phải thay rêu mới ngay lập tức, vì rêu mục sẽ tạo độ pH cao, không tốt cho lan. 

+ Vỏ cây: Một số loại vỏ cây từ tùng, sồi, long nhãn được sử dụng làm giá thể trồng lan vì chúng có khả năng hút nước và giữ ẩm tốt. Không những thế, trong thành phần của vỏ cây còn có chứa nhiều chất hữa cơ kích thích cây phát triển và ra hoa. Nhưng cũng giống như rêu, khi vỏ cây mục thì phải thay thế vỏ cây khác, nếu không đó là nguồn gốc sản sinh ra nhiều loại sâu bệnh cho lan. 

+ Đá: Đá thích hợp làm giá thể cho một số loại lan có nguồn gốc mọc trên đá, khe núi là đá nham thạch, đá ong, đá cuội, đá đỏ, gốm… Những loại đá này có nhiều lỗ thông khí giúp cho sự phát triển của bộ rễ thuận tiện hơn, nhưng khi bón phân và tưới nước thì lại dễ bị trôi tuột hết. + Than củi: Có tác dụng hút ẩm và diệt khuẩn tốt nhưng không có nhiều chất dinh dưỡng và độ pH thấp nên khi sử dụng than củi làm giá thể trồng lan, bạn phải lưu ý kết hợp với nhiều loại vật liệu khác để đảm bảo những điều kiện cần thiết cho lan phát triển. 

+ Đất mục: Đất mục có thể có trong tự nhiên hoặc tạo ra bằng cách ủ lá cây, thân cây cho mục. Đất mục chứa nhiều chất dinh dưỡng, thoáng khí nhưng lại giữ nước kém, đồng thời là môi trường lý tưởng để phát sinh sâu bệnh.

+ Bùn ao: Chỉ thích hợp cho lan trước thời điểm cây ra hoa vì chúng giàu chất dinh dưỡng, độ pH lý tưởng. Sau thời gian sử dụng, bùn ao bị vón cục, ảnh hưởng không tốt đến quá trình quang hợp của cây, làm cây còi cọc và lá không có màu xanh. 

Ngoài các vật liệu kể trên, để việc trồng lan mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn đừng quên sử dụng kết hợp các loại vật dụng như giá, bình tưới, thùng nhựa, chậu nước, bình phun sương, sàng, dao kéo, nhíp, kính hiển vi, bay, chổi lông, chổi mềm….

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »