Phong Lan

tin tức

Nhân giống cây lan bằng phương pháp phân nhánh

Trong những vườn ươm hay trồng lan với quy mô gia đình, phân nhánh là một phương pháp nhân giống truyền thống được áp dụng rộng rãi vì các thao tác cũng như kỹ thuật thực hiện cơ bản, đơn giản mà khả năng sống sót lại cao, cây con không bị tổn thương và cây mẹ vẫn đảm bảo được quá trình ra hoa. 

1. Thời gian phân nhánh

Khi phân nhánh cho cây lan, bạn cần lưu ý đến thời điểm để mang lại hiệu quả. Trước hay sau thời kỳ cây nghỉ là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành phân nhánh cây lan. Tùy nhiên, tùy thuộc vào từng loại giống hoa lan mà bạn chọn thời điểm cho thích hợp. Như theo các chuyên gia trồng lan thì “xuân phân Mặc Kiến, thu phân Xuân Huệ”, tức là vào mùa xuân thì nên phân nhánh cho những cây Mặc Lan, Kiến Lan, còn những cây Xuân Lan, Huệ Lan thì được phân nhánh vào mùa thu. Bạn có thể tiến hành phân gốc cây lan trong tình trạng bình thường, miễn không phải là vào mùa sinh trưởng mạnh nhất của lan là được. Tuy nhiên, để quá trình phân gốc dễ hơn và hiệu quả hơn thì nên tiến hành vào thời kỳ ngủ đông của cây, khi mà cây chưa mọc chồi, tức là khi tiết trời vào thu. Một khi cây đã mọc chồi thì thao tác thực hiện khá phức tạp, đòi hỏi tính tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận hơn nhiều, vì nếu không có thể làm gãy chồi. Ngoài ra, thời điểm cây ra hoa cũng là lúc mà bạn nên tiến hành phân gốc cho cây để không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa. 

2. Chuẩn bị trước khi phân nhánh

Nếu như đất trong chậu khô, phần rễ lộ ra trên mặt đất thì việc phân nhánh sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, đồng thời không ảnh hưởng gì đến bộ rễ khi trồng cây. Tuy nhiên, việc để cho đất trong chậu và bộ rễ quá khô có thể khiến cho cây sinh trưởng và phát triển không tốt, lúc này nếu tiến hành phân rễ thì hiệu quả mang lại cũng không cao vì cây yếu. Ngoài ra, việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu như chậu hoa, giá thể, các dụng cụ để phân nhánh… cũng rất quan trọng, đảm bảo cho quá trình phân nhánh được dễ dàng, không thiếu sót. 

3. Chọn cây con phân nhánh

Một nguyên tắc mà bất cứ người trồng lan nào cũng phải nhớ đó là chỉ những cây sinh trưởng, phát triển tốt, không mắc sâu bệnh thì mới có thể được chon để phân nhánh. Đối với Kiến Lan, muốn phân gốc thì phải đợi từ 2- 3 năm, Xuân Lan thì sớm hơn một chút, còn Mặc Lan thì từ 8- 9 giả hành mới có thể phân gốc được. Và dù là thời điểm phân gốc nào đi chăng nữa, đối với cây lan nào đi chăng nữa thì khi phân gốc, bạn cũng phải lưu ý hết sức cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến rễ cây, giúp cây mau chóng phục hồi.4. Phương pháp bứng cây khỏi chậu

Khoảng 5-7 ngày trước khi bứng cây ra khỏi chậu, bạn nên lưu ý để cho đất trồng hoặc giá thể khô một chút để đảm bảo không bị tổn hại đến rễ, chồi và nụ hoa của cây lan, đồng thời bón phân cho cây để tiến hành tách nhánh ra khỏi cây mẹ mà cây mẹ vẫn còn “đủ sức”, và sau khi phân nhánh thì cũng dễ dàng phục hồi và phát triển hơn. 

Khi bứng cây ra khỏi chậu, bạn phải thật khéo léo và nhẹ nhàng, dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu và lay nhẹ, nhấc giá thể ra khỏi thành chậu, tay phải lật úp chậu xuống để tách rời khỏi giá thể. Nếu giá thể quá khô thì lắc nhẹ giá thể để không ảnh hưởng đến các bộ phận như rễ, lá. Sau đó, cắt tỉa và loại bỏ phần giá thể cũ, giả hành và rễ già, lá vàng, chồi thối,…

Đối với một số giả hành đang có chồi thì bạn nên giữ chồi đó lại, nếu không chồi non sẽ khó phát triển. Với một số lá của phần cũ, bạn có thể bỏ đi và lấy phần lá đó để làm nguyên liệu nhân giống. Đối với một số giá thể khi đến thời điểm phân gốc nhưng chúng chưa khổ thì bạn có thể hong khô cho đến khi chúng mềm ra thì làm sạch và tiêu độc.      
                                                                                                                       
5. Tiêu độc và phân nhánh

Lưu ý là sau khi tách cây ra khỏi giá thể và chậu thì bạn phải cắt bỏ những phần rễ hư, rễ già đi rồi mới ngâm nước, làm sạch, hong khô và tiến hành phân nhánh. Để đảm bảo cho cây luôn đạt được giá trị thẩm mỹ cao, hãy luôn đảm bảo rằng mỗi gốc cây có 5 nhánh hoặc là nhiều hơn nữa. Có thể tách nhánh theo từng cụm hoặc là tách nhánh đơn. Tách nhánh theo từng cụm thì lan sẽ có khả năng sống cao hơn và sức đề kháng cũng tốt hơn, còn tách nhánh đơn thì cây sẽ ít lá, chiều cao thấp và yếu hơn. Bạn nên chọn những nhánh to đã qua khử trùng hoặc 2 giả hành có khoảng cách rộng để phân nhánh. Để đảm bảo cây không bị nhiễm trùng, các dụng cụ dùng để phân tách nhánh phải được khử trùng, và khi cắt xong cũng phải làm sạch vết cắt bằng muội than, lưu huỳnh. 

Trong quá trình phân nhánh, bạn có thể vô tình làm tổn thương đến các các chồi lá ở giả hành, lúc này bạn không được để hở vết thương mà phải dùng tro hoặc là cỏ tươi để đắp kín vết thương lại nhằm tránh sự tấn công của vi khuẩn. Và khi trồng cây vào chậu thì giá thể và chậu trồng cũng phải được khử trùng sạch sẽ bằng cách đem phơi ở nhiệt độ cao từ 3- 7 ngày, hoặc là xông giá thể trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu muốn hiệu quả khử trùng cao hơn thì có thể dùng formalin 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 lần nước tưới phun sương trên giá thể và bịt kín 2 tuần, sau 10- 20 ngày đem ra sử dụng.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »