Phong Lan

tin tức

Những điều cần thiết để phòng tránh tình trạng chết cây lan

Trong quá trình trồng và chăm sóc lan, người trồng lan có thể gặp nhiều trường hợp rủi ro như cây lan sinh trưởng và phát triển không tốt, không ra hoa, còi cọc, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh và thậm chí là chết. Chính vì vậy mà dù là trồng lan để thưởng thức như là mộ thú vui hay là trồng chuyên nghiệp để bán thì bạn cũng cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây để tránh tình trạng cây lan có thể chết trong quá trình trồng và chăm sóc.

Trước khi chọn mua và đem lan về trồng, bạn phải tìm hiểu đặc tính của cây. Nếu là người trồng lan nghiệp dư, không có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất là nên chọn những giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Và những cây này cũng có giá khá mềm, nếu lỡ cây có chết thì cũng ít gây tổn thất tài chính.Tưới nước là một công việc tưởng chừng như đơn giản và bạn buộc phải thực hiện đối với bất cây trồng nào chứ không ngoại trừ cây lan. Thế nhưng, nhiều người cứ nhầm tưởng rằng tưới càng nhiều nước thì sẽ càng tốt cho cây trồng, tuy nhiên hơn 90% số lượng cây lan chết là do bạn tưới quá nhiều nước. Chính vì vậy mà tùy vào từng thời điểm, từng giống lan mà bạn tưới nước cho phù hợp, vì tưới nhiều có thể gây ngập úng và thối rễ. 

Cũng như tưới nước, bón phân cũng là điều mà bạn cần lưu ý, vì với lượng phân bón quá ít, cây sẽ không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến sinh trưởng chậm, còn lượng phân bón quá nhiều sẽ làm cây chết. Và bón phân trong giai đoạn đầu thì phức tạp hơn nhiều so với càng về sau. Và luôn nhớ, hãy luôn giữ vững tâm lí thoải mái khi chăm sóc cây lan, đừng quá coi trọng hay đặt nặng sẽ khiến cho bạn “làm quá”, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tự nhiên của cây. 

Lan bị nhiễm sâu bệnh là một vấn đề khiến người trồng lan luôn lo lắng, bất an. Chính vì vậy, hãy luôn trang bị những kiến thức cơ bản nhất để nhận biết được dấu hiệu khi cây mắc bệnh để có biện pháp xử lý và điều trị kịp thời, vì khoảng thời gian từ khi cây có triệu chứng mắc bệnh cho đến khi chết cũng rất lâu. Yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Nếu là cây không ưa sáng thì chỉ nên đặt chúng ở những vị trí thông thoáng, mát mẻ, có bóng râm. Còn nếu là cây ưa sáng thì nên mang chúng ra ngoài trời để nhận được lượng ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Ánh sáng quá gắt có thể làm cháy lá, khô héo, còn thiếu ánh sáng thì lá cây không xanh, cây không quang hợp và trao đổi chất được, dẫn đến chết. 

Vì lượng ánh sáng trong một ngày là khác nhau nên để đỡ mất công di chuyển cây lan, tốt nhất là bạn nên làm mái che, giàn lưới và treo những chậu lan bên dưới. Khi mà cây có rễ mới và ra được mầm non thì lúc này, cây đã thích nghi được với môi trường trồng. Còn ngược lạ, cây khô héo, rũ xuống, rễ có màu thâm đen thì là cây không thích nghi được với môi trường trồng, bạn nên điều chỉnh lại. 

Lá cây, rễ cây, giả hành có nhiều dấu hiệu bất thường thì là do lượng nước và phân bón không phù hợp, hoặc có thể là cây đã bị nhiễm bệnh,… Lúc này bạn cần có các biện pháp can thiệp sơm để có thể kịp thời xử lý, tránh để cây lan chết một cách đáng tiếc. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »