tin tức

Những nguyên tắc khi phòng ngừa và điều trị bệnh cho cây lan

Trồng lan là một công việc hay một thú chơi không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người trồng lan nghiệp dư. Vì không chỉ làm sao để lan sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đúng thời điểm mà còn phải giúp lan tránh được một số loại bệnh do vi rút, vi khuẩn, côn trùng và các loại sinh vật khác gây ra. Dưới đây là một số nguyên tắc để phòng trừ và điều trị bệnh hiệu quả cho cây lan. 

1. Nghiêm túc thực hiện kiểm dịch, diệt khuẩn, tiêu độc

Bạn phải tiến hành kiểm tra, kiểm dịch, diệt khuẩn và tiêu độc thường xuyên cho cây lan cũng như là môi trường xung quanh để ngăn chặn, đề phòng và kịp thời phát hiện ra những loài sinh vật gây bệnh cho cây lan. Đặc biệt là đối với giá thể trồng lan hay những dụng cụ cắt tỉa, phải được làm sạch, diệt khuẩn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cây lan. 2. Tăng cường chăm sóc và nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây

Cây thiếu nước hay chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, lá không còn màu xanh, sinh trưởng và phát triển kém, không (hoặc chậm) ra hoa… Lúc này, bạn phải ngay lập tức cung cấp bổ sung nước, phân bón và nhổ sạch cỏ mọc xung quanh để kịp thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tạo được độ thông thoáng cần thiết cho cây. Đặc biệt là vào mùa đông, các sinh vật gây bệnh phát triển rất nhiều nên phải chú ý tới việc cắt tỉa cây, lá để loại bỏ những cành khô, lá già bệnh, nhằm cản trơ sự sinh sôi và phát triển của côn trùng. 

Nguyên tắc để nâng cao sức đề kháng của cây với sâu bệnh bao gồm:

+ Tạo điều kiện thuận lợi về các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng gió,…

+ Điều tiết khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của rễ ở những cây lan trưởng thành bằng cách phun thuốc Lan Khuẩn Vương pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:500 hay loại thuốc kích thích ra rễ từ 2- 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 7- 10 ngày trong điều kiện thời tiết ấm áp. Cũng có thể sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của các cơ quan. 

+ Tưới phun sương Aspirin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5.00 lên cây lan 1 lần/ năm, nhưng tránh thực hiện vào mùa đông để tạo lớp màn bảo vệ cây lan thoát khỏi sự xâm nhập của các loại sâu bệnh gây hại. 3. Nhân rộng kỹ thuật dùng phương pháp điều trị sạch

Để khống chế sâu bệnh hiệu quả và lâu dài, bạn có thể sử dụng thiên địch hoặc là phương pháp phòng trừ sinh học. Thiên địch sẽ góp phần làm cho vườn lan của bạn trở nên an toàn hơn mà không cần sử dụng bất cứ một hóa chất hay thuốc sinh học nào, giảm tối đa việc sử dụng chế phẩm sinh học. Và nếu như phải sử dụng chế phẩm sinh học, bạn phải đảm bảo được chúng không gây nguy hại đến thiên địch cũng như là ơ nhiễm môi trường. Loại thuốc được khuyến khích sử dụng nhiều nhất đó là Hyponex.

4. Sử dụng hợp lý thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu không chỉ nguy hiểm cho người sử dụng mà còn gây ô nhiễm môi trường, vì thế chỉ sử dụng thuốc trừ sâu trong điều kiện cấp bách, và phải tiến hành thay đổi hỗn hợp thuốc trừ sâu thường xuyên để tránh hiện tượng kháng thuốc ở cây lan. Sử dụng thuốc trừ sâu cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

+ Sử dụng thuốc hóa học không gây ô nhiễm: Với nồng độ cao, thuốc sẽ có tác dụng tốt với quá trình sinh trưởng và phát triển ở cây lan, nhưng chúng lại đặc biệt nguy hiểm với môi trường.

+ Sử dụng thuốc có hàm lượng đồng: Sử dụng thuốc trừ sâu ở nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến các hiện tượng như như khô lá, quăn lá, khô cháy ngọn lá, làm cho chất diệp lục trong lá bị dồn lại, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như là các chức năng sinh lý khác của lan. Vì thế, trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn, nếu có thì cách 2 tháng mới phun 1 lần. + Việc sử dụng quá nhiều và quá liều các loại thuốc diệt khuẩn có chứa kim loại như đồng, magie, mangan, nhôm… có thể khiến cho lá bị cháy. Còn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao thì lại gây bệnh cho cây. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. 

5. Cải tiến phương pháp thuốc trừ sâu

Việc bón phân, thuốc trừ sâu bằng cách phun sương không mang lại hiệu quả cao mà còn gây ô nhiễm môi trường và lãng phí. Vì vậy giải pháp cho bạn đó là nên bôi thuốc lên các bộ phận của cây như là thân, lá, rễ hoặc tiêm vào cây để hiệu quả mà không gây lãng phí và ô nhiễm. Nhưng lưu ý nên sử dụng khẩu trang, kính mắt, găng tay, áo mưa, đi ủng,… khi làm công việc này để an toàn, và làm xong phải tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »