tin tức

Những yếu tố đảm bảo cho lan luôn sinh trưởng và cho hoa đẹp

Vẻ đẹp của hoa lan thuộc hàng vương giả, khó có loài hoa nào sánh bằng. Và điều đó cũng tỷ lệ thuận với việc nuôi trồng và chăm sóc chúng, nghĩa là muốn cây sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp, thỏa mãn được thị giác thì đòi hỏi phải có những yêu cầu kỹ thuật cao cũng như đảm bảo các yếu tố tự nhiên của môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, không khí, nước, đất…1. Nhiệt độ

Lan có hàng trăm loài khác nhau, mỗi loài thích hợp với từng vùng địa lý. Đương nhiên lan nhiệt đới, á đới và ôn đới sẽ có đặc điểm sinh học không giống nhau, vì thế mà yêu cầu nhiệt độ cũng hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung, yêu cầu về nhiệt độ của tất cả loài lan vào thời điểm cuối xuân đầu thu thường là 18- 30 độ C vào ban ngày, 16- 20 độ C vào ban đêm. Những trường hợp dưới nhiệt độ tối thiểu và trên nhiệt độ tối đa đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây, thậm chí là làm cây chết. 

Trong thời kỳ sinh trưởng, lan nhiệt đới và ôn đới có khá nhiều điểm tương đồng, chỉ khác nhau nhiều nhất là vào mùa đông. Nếu như lan nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ vào mùa đông từ 16- 18 độ C ban ngày, >14 độ C ban đêm thì lan á nhiệt cần nhiệt độ thấp hơn, 13-15 độ C ban ngày và ban đêm là 10- 11 độ C. 

Với những cây lan ôn đới và á nhiệt mọc trên núi cao thì yêu cầu nhiệt độ rất thấp, 7 độ C cho ban ngày và 0- 3 độ C cho ban đêm. Với đặc tính ngủ đông, những loại lan như lan Độc toán, Xuân lan hay các loài lan vùng Bắc Á, bạn cần phải đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức thấp như thế này trong giai đoạn xuân hóa, nếu không cây sẽ khó ra hoa. 

2. Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng để cây nói chung và các loài lan nói riêng thực hiện quang hợp. Thiếu ánh sáng, lan không thể quang hợp, dẫn đến lá không xanh, cây còi cọc,… Tuy nhiên, với đặc tính là sống trong rừng, bám vào những thân cây khác, rậm rạp và khá um tùm nên lan không cần điều kiện ánh sáng tốt như những loài cây khác. Thông thường thì những loài lan địa sinh đòi hỏi ánh sáng nhiều hơn lan phụ sinh, lan lá lớn cần nhiều hơn lan lá nhỏ, những nơi thấp hơn mực nước biển cũng có yêu cầu ánh sáng nhiều hơn những nơi cao hơn mực nước biển,… Nhưng nhìn chung, các chuyên gia cho rằng ánh sáng ở mức 4.000 đến 5.000lx là tốt nhất để lan nảy chồi, ra hoa và màu sắc lá đẹp nhất. 

Một số loài lan không ưa ánh sáng nhiều hoặc chỉ cần 1 lượng nhỏ ánh sáng thôi thì đến một lúc nào đó, việc cung cấp ánh sáng sẽ không có tác dụng gì nữa. Đơn cử như là lan trúc ( 30- 40%), lan bán âm (50- 70%), lan tĩnh âm (85- 90%),… 

Ánh sáng trước 7 giờ sáng là đặc biệt thích hợp cho lan vào mùa hè. Sau 7 giờ, ánh sáng sẽ trở nên gay gắt hơn, bạn nên đem lan vào trong mát hoặc tạo mái che cho lan. Thời điểm trước tiết Thanh Minh lan rất cần ánh sáng để có thể ra chồi, đồng thời giúp rễ và lá phát triển khỏe mạnh hơn, do đó, nên lưu ý cung cấp nhiều ánh sáng cho lan. Và đến khi sau tiết Bạch Lộ, ánh sáng nhiều cũng sẽ kích thích cây ra hoa, đồng thời tích lũy dưỡng chất ở phần rễ, giúp cây sinh trưởng vào các mùa kế tiếp.

3. Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí ở mức 70- 90% là thích hợp hầu hết cho các loại lan. Vào mùa đông, độ ẩm có thể giảm xuống một xíu, khoảng 40- 50%. Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, do đó, vào thời kỳ sinh trưởng, bạn luôn đảm bảo độ ẩm không khí cho lan là 70%, nếu không cây sẽ còi cọc.Tuy nhiên, không phải lan nào cũng yêu cầu độ ẩm như nhau, mà còn tùy thuộc vào giống loài, thời tiết, mùa màng cũng như các thời kỳ sinh trưởng khác nhau. Đối với những loài lan mọc ở vùng núi cao hay thung lũng thì yêu cầu độ ẩm khá thấp, tầm 70- 80% vào tháng 2,3. Còn vào giai đoạn cuối xuân tới cuối thu thì cần độ ẩm cao hơn, từ 80% trở lên. 

Độ ẩm không khí của lan phụ sinh cao hơn lan địa sinh, lan nhiệt đới cao hơn lan ôn đới, thời kỳ cây sinh trưởng yêu cầu độ ẩm cao hơn thời kỳ cây nghỉ, ban ngày cần độ ẩm cao hơn ban đêm… Nắm được những đặc điểm này, bạn sẽ tạo ra một môi trường nuôi trồng có độ ẩm hợp lý bằng cách lắp hệ thống phun sương, đo nhiệt kế để điều chỉnh độ ẩm hợp lý…

4. Nước

Lan thường mọc ở những thân cây, khe núi, vách đá, thung lũng, các tầng đất mỏng,… là những nơi ẩm ướt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, địa hình dốc, và đặc biệt là không bao giờ xảy ra tình trạng ngập úng. Do đó, nếu trồng trong lan trong chậu, bạn cũng nên nắm chắc nguyên tắc này để có thể tưới nước hợp lý cho cây.Lan cần nhiều nước nhất là ở giai đoạn cây mọc rễ, ra chồi hay sinh trưởng. Lúc này cần lưu ý cung cấp nước nhiều cho cây để đảm bảo lượng nước đủ cho cây phát triển. Ngoài ra, các giai đoạn khác không cần phải tưới nước nhiều mà nên tiết chế lại, vì nếu bạn cung cấp quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rễ…

5. Gió

Lan thích hợp với những nơi thông thoáng, nhiều gió, đảm bảo được khả năng quang hợp cũng như điều tiết nhiệt độ, giảm phát sinh sâu bệnh, nhất là đối với lan phụ sinh mọc trên vách đá hay những loại thân cây khác. 

Tuy nhiên, nhưng nơi nhiều bụi bẩn, khói bụi,… sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình hô hấp của cây. Và nếu trồng lan trong nhà, bạn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ và gió, vì nếu trong một môi trường kín, nó sẽ làm giảm điều tiết độ ẩm, ngăn ánh sáng và làm cho cây không thể sinh trưởng và phát triển được.

6. Chất liệu môi trường nuôi cấy

Môi trường thoáng khí, ẩm và không tích nước đặc biệt thích hợp với lan tự nhiên. Do đó, bạn cần đảm bảo đầy đủ yếu tố này đối với các giá thể trồng lan. Còn đối với lan địa sinh thì đơn giản, dễ dàng hơn, chỉ cần bạn dùng bùn hoa lan- loại đất bùn thường tìm thấy trên mõm đá hay vách núi để trồng lan. Ngoài ra, những loại đất tơi xốp, thoáng khí, độ pH, hàm lượng kali, phốt pho, ni tơ đầy đủ cũng rất thích hợp để trồng lan. Bên cạnh đó, xơ dừa, vỏ cây, rêu, dương xỉ,… cũng là những giá thể thường được sử dụng để trồng lan phổ biến hiện nay.

7. Phân bón hóa học

Cũng giống như những loài cây trồng khác, các nguyên tố đạm, phốt pho, kali là rất cần thiết cho lan. Đạm có chức năng thúc đẩy cây phát triển, phốt pho kích thích rễ ra mạnh, khỏe và kali tạo sức đề kháng cho cây, chống lại sâu bệnh. Thiếu đạm cây sẽ bị vàng lá, thiếu phốt pho cây sẽ còi cọc, không nảy chồi và ra hoa, còn thiếu kali cây sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công, vì thế hãy lưu ý cung cấp đầy đủ những dưỡng chất này cho lan.

Đào Trinh«  1 2 3 4 5  »