tin tức

Phân bón hóa học hữu ích cho lan

Bên cạnh các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng gió,… thì các yếu tố khác như kỹ thuật trồng và chăm sóc, lượng nước, đặc biệt là phân bón cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại phân bón nào là thực sự hữu ích trong việc nuôi trồng và chăm sóc lan. Phân bón được phân chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có 3 loại chính là phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ (phân bón hóa học) và phân bón dạng khí. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về phân bón vô cơ- tức phân bón hóa học.

Phân bón hóa học gồm những hóa chất có chứa thành phần dinh dưỡng góp phần thúc đẩy quá trính sinh trưởng và phát triển của lan. Những thành phần dinh dưỡng này được phân chia thành thành phần đa lượng và thành phần vi lượng dựa vào thành phần nguyên tố dinh dưỡng. Còn nếu dựa vào chủng loại nguyên tố hàm chứa thì phân bón hóa học lại được chia thành phân phức hợp và phân đơn nguyên. Có sự phân chia này là vì mỗi loại sẽ được lựa chọn để bón thúc hoặc bón hãm cho cây vào từng thời kỳ sinh trưởng dài ngắn khác nhau. Theo đó thì:+ Phân đa lượng: Phân đa lượng được hình thành từ những chất vi lượng như sắt, magie, đồng, kẽm, molypden, brum, do đó có tính vật lý tốt và dễ sử dụng. Phân tan nhanh trong nước, mang lại hiệu quả sử dụng cao. 

+ Phân vi lượng: Phân vi lượng chứa thành phần vi lượng đơn nhất, có tác dụng nhanh, thường được sử dụng để bón thúc, kích thích sự phát triển của rễ. Các loại phân vi lượng thường được sử dụng là amoni clorua, amoni nitrat, amoni sunphat, amoni hydro cabonat… Tuy nhiên, vì chứa thành phần vi lượng đơn nhất nên phân cũng rất dễ sinh hại cho lan. 

+ Phân đơn nguyên: Phân đơn nguyên có chứa 1 thành phần nguyên tố, mang lại tác dụng nhanh cho lan nhưng đồng thời cũng dễ gây sâu bệnh.+ Phân hỗn hợp: Phân hỗn hợp chứa từ 2- 3 nguyên tố dinh dưỡng cơ bản là Ni tơ, Phốt phi và Kali. Ngoài ra, phân hỗn hợp còn chứa các nguyên tố vi lượng khác, có thể ở dạng rắn hoặc lỏng. Để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng cũng như thích hợp để bón thúc cho rễ, người ta còn sử dụng phân hỗn hợp được sản xuất thông qua các phản ứng hóa học, những loại phân chỉ có 2 nguyên tố mà không có bất cứ phụ chất nào khác như amoni sunfat, APP…

+ Phân bón hãm: Đây là một loại phân đặc biệt, khác hoàn toàn với phân bón thúc, làm giảm sự phân giải của phân bón từ 4 tháng lên tới 14 tháng. Phân hãm được sản xuất đầu tiên vào những năm 1960 tại Mỹ, sau này Nhật Bản cũng sản xuất ra loại phân bón ó tác dụng khắc phục khả năng tan nhanh của phân bón hóa học, thời gian đợi ngắn, tiết kiệm được từ 40 đến 60% lượng phân bón, đó là phân CRS. Trên thị trường có các loại phân bón hãm như sau:

Phân bón hãm của Mỹ sản xuất: Thành phần phân bón hãm của Mỹ gồm các nguyên tố N, P, K, Mg với tỷ lệ 17:40:6:12. Phân có tác dụng khống chế thành phần phân bón, giải phóng thành phần, bão hòa trong đất sau 18 giờ xuống đất. Tùy vào kích thước chậu mà chọn số lượng hạt phân bón hãm cho phù hợp, chậu nhỏ khoảng 4- 8 hạt, chậu vừa tầm 8- 10 hạt, chậu to chừng 10- 12 hạt. 

Phân bón Scott do Mỹ sản xuất: Khác với phân bón hãm trên, phân bón Scott không chứa nguyên tố Mg, hàm lượng N:P:K là 20:4:10. Liều lượng khi bón để kích thích lan ra hoa nhiều hơn gấp đôi khi bón đẻ kích thích lan ra lá.  

Phân hữu cơ do Đài Loan sản xuất: Đây là loại phân chuyên dụng để kích thích sự phát triển của lá trong vòng 60 giây. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »