Phong Lan

tin tức

Phòng tránh và cải thiện tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở cây lan

Cây trồng cũng giống như vật nuôi và con người, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới có thể sinh trưởng, phát triển tốt được. Đối với cây lan, việc thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, lân, kali, magie,… sẽ khiến chúng còi cọc, sức đề kháng yếu không thể chống lại bệnh tật, và có thể chết. Vì thế, hiểu được tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng cũng như biết được cách phòng tránh thiếu dinh dưỡng cho cây lan là điều hết sức quan trọng.  

1. Thiếu đạm

Trong 3 chất dinh dưỡng đạm, lân, kali thì đạm được đánh giá là chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Đạm không chỉ kích thích sự sinh trưởng của cây mà còn góp phần tạo được độ xanh mượt cho lá. Nếu thiếu đạm, cây sẽ không phát triển được, cùng với đó là lá ngắn, hẹp và mỏng hơn, có màu vàng và sau đó từ từ cây sẽ trút hết lá, tuy nhiên cây lại không chết.Khắc phục được điều này không khó, chỉ cần vào thời điểm trước khi cây ra chồi và phát triển lá, bạn cần tăng cường thêm tỷ lệ đạm trong lượng phân bón, nếu phát hiện các triệu chứng như kể trên thì phải bổ sung thêm các loại phân hữu cơ có độ đạm cao, tưới đạm và cân bằng 3 nguyên tố N, P, K trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây. 

2. Thiếu lân

Các dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu lân đó là chồi mọc chậm, kém phát triển, rễ lâu mọc ra, phiến lá có màu xanh đậm, viền lá hơi cuốn lại, cành và gân lá không còn màu xanh mà chuyển sang màu tím, gốc cây lùn và nhỏ,… Thiếu lân nghiêm trọng còn khiến cho các bộ phận này chết. 

Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài việc cân bằng các nguyên tố N, P, K thì trong giai đoạn đặt mầm lan vào bồn, bạn phải lưu ý đến việc dùng Calcicum Phosphate và phân bánh đặt ở dưới, sau đó mới đặt mầm lan vào bồn. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu của việc cây bị thiếu lân, tiến hành tưới Calcium Superphosphate khoảng 2 đến 3% hoặc Monobasics Potassium Phosphate pha loãng để ngăn chặn cũng như cung cấp lân kịp thời cho cây. 3. Thiếu kali

Kali góp phân tạo nên sức đề kháng cho cây lan, nếu thiếu kali, cây sẽ trở nên yếu ớt, không có khả năng chống lại bệnh tật. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất ở cây lan bị thiếu kali đó là viền và đỉnh lá từ màu vàng chuyển sang màu nâu, gân lá xuất hiện những đốm nhỏ, cuốn lá bị cong và khô héo dần.

Khi bón phân cho lan, không nên nghiêng về bất cứ nguyên tố nào trong 3 nguyên tố N, P, K. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của việc thiếu kali thì hãy bón tăng thêm gấp 2- 3 lần lượng đạm, hoặc là hòa tan dung dịch K2SO4 0.5- 1%, hay phân bón kali Aishi pha loãng theo tỉ lệ 1:500 1.000, hay K3PO4 pha loãng theo tỷ lệ 1:800 lần phun lên bề mặt lá.

4. Thiếu magie

Thiếu magie thường để lại nhiều biến chứng ở lá của cây lan. Đối với những cây có gốc già thì lá thường chuyển sang màu vàng, còn đối với những cây có gốc tầm độ trung thì lá sẽ nhọn và có viền màu vàng. Bên cạnh đó, những đóm nhỏ màu đỏ, da cam tươi bóng cũng sẽ xuất hiện trên bề mặt lá, đường gân lá không có màu xanh lục tự nhiên. Nếu thiếu magie trầm trọng, lá cây sẽ bị hoại tử trên một phần diện tích. Để phòng tránh việc thiếu magie cho cây, hãy phun dung dịch Mg3(PO4)2 0.15- 0.2% từ 3- 5 ngày/ lần. Với những cây lan nghệ thuật thì cũng phun dung dịch trên nhưng chỉ 1 lần duy nhất với nồng độ 0.1%. 

5. Thiếu mangan

Nếu trồng lan trên các giá thể là đất trung tính, đất đá vôi hay đất cát sẽ rất dễ gặp trường hợp thiếu mangan. Lúc này, lá cây sẽ xuất hiện những đốm cháy nắng, đường vân lá thiếu màu xanh, gốc lan bị héo úa. Muốn cây không bị thiếu chất này, khi bón phân lên bề mặt lá, hãy lưu ý đến việc bón kết hợp từ 2- 3 lần dung dịch manganous hypophosphite 0,3%

6. Thiếu canxi

Chúng ta có thể dễ dàng quan sát các dấu hiệu lạ xuất hiện ở lá cây nếu cây lan bị thiếu canxi, đó là lá bị nhọn hoặc có hình móc câu, mặt lá cuộn cong hoặc cuộn xuống lưng lá. Nếu cây ra chồi non thì những chồi non này sẽ dần dần vị chết. Cách ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi cũng rất đơn giản, đó là rắc bột xương hoặc là tưới dung dịch nước vôi vào gốc cây, giúp cho rễ cây dễ dàng hấp thụ được canxi để cây sinh trưởng và phát triển bình thường. 7. Thiếu kẽm

Ở những cây lan thiếu kẽm, bạn sẽ không thấy được màu xanh lục vốn có ở lá cây, thay vào đó là các đốm nhỏ xuất hiện từ phần giữa cuống lá cho đến mặt lá và đỉnh lá, còn ở phiến lá sẽ bị biến hình. Để ngăn chặn tình trạng này, hãy bổ sung kẽm cho cây bằng cách phun Zinc Phoshate Zn3(PO4)2 0,1 % lên mặt lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 3- 5 ngày. 

8. Thiếu sắt

Cây lan thiếu sắt thì gân lá vẫn giữ được màu xanh, tuy nhiên phần thịt lá (đặc biệt là lá non) thì bị chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng. Nguyên nhân của việc thiếu sắt chủ yếu là do đất trồng không được tơi xốp, thoáng khí,… Do đó, để cải thiện tình trạng này, bạn hãy xới đất để tạo được độ thông thoáng cũng như tơi xốp cho đất, tạo điều kiện cho các sinh vật có lợi hoạt động. Đồng thời, phun dung dịch Fe3(PO4)2 0.5% lên bề mặt lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 3- 5 ngày. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »