tin tức

Phương pháp nuôi cấy giả hành

Để nhân giống cây, ngoại trừ áp dụng phương pháp phân nhánh như đã nói ở bài trước thì người trồng lan còn sử dụng phương pháp nuôi cấy giả hành. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách nhân giống cây lan bằng phương pháp nuôi cấy giả hành, đó là nuôi cấy trực tiếp và giâm cành. 

1. Nuôi cấy trực tiếp

So với các loài thực vật khác thì cây lan có một số đặc tính khá riêng biệt. Chẳng hạn như ở giống lan Huệ Lan, phần dưới có 2 mắt chồi, chồi lớn sẽ nở mỗi năm, còn chồi nhỏ thì nở trong giai đoạn cây nghỉ. Khi thực hiện công đoạn phân nhánh, bạn phải cắt bớt 1 giả hành và giữ lại để làm nguyên liệu nhân giống. a. Điều kiện môi trường thúc mầm cho giả hành

Tùy vào đặc điểm sinh lý của từng loại lan mà bạn lưu ý đến giai đoạn thúc mầm cho giả hành đâm chồi. Thường thì lúc cây ra hoa đẹp nhất, sinh trưởng mạnh nhất cũng là lúc bạn nên tiến hành thúc đẩy mầm của giả hành phát triển. Và khi thúc mầm của giả hành, bạn nên lưu ý đến các yếu tố như thổ nhưỡng, địa chất, nhiệt độ, độ ẩm của từng vùng miền để có phương pháp thúc mầm cho giả hành phù hợp nhất.

Thời gian để thúc mầm cho giả hành thường kéo dài khoảng 50 ngày, đôi khi là vài tháng. Nếu như thúc mầm vào tháng 11 thì đến tháng 4- 5 năm sau giả hành mới mọc mầm. Và trong điều kiện ánh sáng nhiều, nhiệt độ dưới 20 độ C thì bạn không cần phải lưu tâm, nhưng nếu là trên 30 độ C thì phải làm mái che hoặc là di chuyển cây đến chỗ mát. 

b. Phương pháp thúc mầm cho giả hành có lá

- Sau khi bứng ra khỏi chậu, bạn phải loại bỏ những lá khô héo và phần rễ bị hư thối đi, chỉ giữ lại những rệ mạnh khỏe và mập mạp, sau đó rửa sạch và hong khô giả hành rồi xoay chuyển giả hành vào gần để khi ra mầm chúng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Với những giả hành có lá thì bạn không cần xoay chuyển.  

- Tiến hành diệt khuẩn cho giả hành bằng cách ngâm vào dung dịch diệt khuẩn tư 2- 3 phút. Không nên ngâm lâu hơn vì có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây sau này.- Sau các công đoạn xử lý cho giả hành thì tiến hành trồng giả hành vào trong chậu y như là trồng cây. Phủ những giá thể trồng cây lên mặt chậu chừng 1cm, sau đó để lớp đá khoáng ở bên trên khoảng 0,5cm để tạo được sự thông thoáng cần thiết. 

- Tưới thuốc kích thích ra rễ vào gốc, nếu là sử dụng phân bón thì chỉ nên bón vào những ngày trời nắng. Chăm sóc giả hành không khác chăm sóc cây lan là mấy, có chăng chỉ là luôn duy trì độ ẩm cần thiết bằng cách cứ 10 ngày thì tưới phun cho rễ, và phun sương thuốc kích thích cho đến khi giả hành ra mầm mới. Lúc này bạn không cần phải thay chậu mà chỉ cần chăm sóc như khi chăm sóc cho cây lan bình thường là được. 

c. Phương pháp thúc mầm cho giả hành không lá

Chỉ cần giả hành mạnh và cứng cáp thì bạn có thể thúc mầm cho chúng mà không cần phải quan tâm đến đến việc chúng có rễ hay không. Phương pháp thúc mầm này bao gồm các công đoạn sau:

- Loại bỏ lá hư, bệnh và rửa sạch giả hành với nước sạch. Lưu ý không tách đơn vì mầm mới mọc ra sẽ rất khó chăm sóc.

- Ngâm giả hành vào dung dịch diệt khuẩn từ 2- 3 phút, sau đó để cho ráo nước khoảng 2- 3 ngày. 

- Giả hành xử lý xong thì mang vào trồng trong chậu như là khi trồng lan, đảm bảo các giá thể luôn cung cấp dưỡng chất cần thiết và đầy đủ cho giả hành. Lưu ý nên phủ rêu, mùn cưa, một ít đá khoáng trê bề mặt giá thể để luôn đảm bảo độ ẩm cần thiết. Sau khoảng 1- 2 tháng, giả hành sẽ mọc được 1- 2 mầm mới, sau đó thì mọc rễ và sinh trưởng bình thường. 2. Giâm cành

Phương pháp giâm cành thường được sử dụng cho giống lan Thạch Hộc. Khi cây sinh trưởng sẽ xuất hiện lá nhỏ chứ không phải là giả hành. Nếu tiến hành bón phân cho cây thì sẽ dẫn đến hiện tượng phát sinh chồi cao, chồi này sẽ mọc khoảng 4- 5 lá, 3- 4 rễ dài khoảng 5cm. Lúc này bạn có thể tách 2- 3 nhánh ở giả hành để mang trồng trực tiếp vào chậu. 

Bên cạnh đó còn có 1 phương pháp khác nữa là cắt và giâm từ 2- 3 đốt của giả hành sinh trưởng tốt nhưng chưa có hoa bằng cách bọc lại bằng than bùn hay rêu rồi để ở nơi râm mát, có nhiệt độ và độ ẩm cao. Nếu như hơi khô thì tiến hành tưới nước. Sau 1- 2 tháng nếu thấy mọc 2- 3 rễ thì mang vào trồng trong chậu. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »