Phong Lan

tin tức

Phương pháp tách chiết cành lan Cattleya

Lan Cattleya “quyến rũ”con người bởi vẻ đẹp khiêm nhường nhưng không kém phần đài các và kiêu sa. Chính vì thế, người trồng lan rất thích trồng lan Cattleya để tô điểm cho ngôi nhà cũng như vườn lan của mình. Quá trình trồng lan không thể thiếu việc nhân giống, chiết cành. Dưới dây là một số thông tin về phương pháp chiết cành lan Cattleya.

1. Thời điểm thay chậu và tách chiết

Thực ra quá tình thay chậu và chiết cành có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn thời điểm khi cây phát triển mạnh nhất, và kích thước của chậu không còn phù hợp với kích thước cây. Bên cạnh đó, khi giá thể trồng lan bị mục nát, thối rữa thì bạn cũng có thể thay chậu và chiết cành cho lan Cattleya. Những thời điểm này sẽ giúp cho cây mau chóng phục hồi và phát triển.Quá trình tách chiết lan Cattleya thường diễn ra vào mùa xuân và mùa hè đối với các tỉnh ở miền Bắc. Và trước khi thực hiện, người ta thường để cho chậu lan khô, không tưới nước cũng như không thực hiện vào những ngày mưa nhiều, độ ẩm không khí quá cao. Vì đây là những điều kiện thuận lợi để các loài vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, ảnh hưởng đến quá trình sainh trưởng, phát triển của lan.

 Khi tách chiết lan Cattleya, những dụng cụ không thể thiếu đó là dao, kéo, cồn, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể, kìm cắt cây…

2. Quy trình thực hiện

- Bước 1: Hãy tách bụi lan ra khỏi chậu bằng cách tháo các móc treo chậu lan, sau đó vỗ nhẹ vào thành chậu để làm bong các rễ bám trên thành. Những chiếc rễ len ra ngoài chậu thì không nên cắt bỏ hay làm gãy chúng mà hãy nhẹ nhàng tách chúng ra.

- Bước 2: Sau khi tách toàn bộ bụi lan ra khỏi chậu thì bạn cũng làm như thế đối với các giá thể còn bám trong gốc cây hoặc là trong chậu. 

- Bước 3: Để đảm bảo giá thể không còn sót lại trong bộ rễ, bạn hãy dùng đũa hoặc là que nhỏ để chọc vào bộ rễ.

- Bước 4: Vệ sinh và khử trùng cho các dụng cụ cắt như dao, kéo bằng cách rửa chúng bằng cồn hoặc là hơ trên lửa. Việc này sẽ giúp phòng ngừa được các bệnh có thể lây lan sang cây lan.- Bước 5: Xác định và đánh dấu những vị trí, những điểm mà bạn cần cắt, sau đó tiến hành tách. Lưu ý là ở mỗi đơn vị tách phải có từ 3 giá thể trở lên, nếu không chúng sẽ khó phục hồi và sống sót được. Nếu như hướng tách ra còn mắt ngủ thì rất dễ để phát triển thành chồi non. 

Luôn đảm bảo những dụng cụ cắt phải sắt, nhọn. Nếu như vết cắt bị dập thì phải dùng dao lam để cắt gọt lại, sau đó bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng để vệ sinh vết thương, phòng trừ phát sinh bệnh do vi khuẩn tấn công. Những đơn vị được tách chiết ra phải được làm sạch bằng cách rửa với nước, để khô ráo rồi bôi vôi vào chỗ vết cắt, sau đó đem vào chỗ mát và để 1- 2 ngày sau mới trồng. 

- Bước 6: Chuẩn bị giá thể để trồng đơn vị tách chiết vào. Đối với lan Cattleya, cũng có nhiều giá thể phụ thuộc vào từng điều kiện trồng, từng vùng miền,… nhưng đá bọt và sỏi nhẹ được coi là phù hợp nhất, mặc dù chúng ít được sử dụng cho những loại lan khác. Than củi cũng có thể được chọn, nhưng yêu cầu đó là phải chắc, sờ vào không có bụi than, ngâm vào trong nước cho đến khi chúng chìm xuống nước hẳn thì mới được đem ra trồng lan. 

- Bước 7: Làm sạch chậu và giá đỡ bằng cách dùng xà phòng pha loãng để đánh bật những vết bẩn có trên chậu cũng như là giá đỡ. Sau đó hãy cột chắc chắn và cố định giá đỡ. Sau khi cột dây thép cứng quanh chậu bạn hãy dùng đũa gác qua miệng chậu và dùng cước co giãn cố định lan.- Bước 8: Đặt vài miếng xốp dưới đáy chậu, sau đó xếp than theo thứ tự từ lớn đến nhỏ (theo chiều từ dưới đáy chậu lên). Để tránh cho cây lan tiếp xúc với than củi, hãy xếp than theo chiều thẳng đứng. Sau tất cả những việc này thì đặ cây vào chỗ mát cho đến khi cây ra nhiều rễ, bám được vào than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

3. Cách chăm sóc sau khi tách chiết cây

Quá trình tách chiết thành công nhưng nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý thì lan Cattleya sẽ không sinh trưởng, phát triển tốt được. Do đó, sau khi trồng lan vào trong chậu rồi thì bạn phải lưu ý đảm bảo ánh sáng trong khoảng 50- 60%, không cung cấp nước từ 7- 10 ngày. Thay vào đó là hãy phun sương dung dịch B1 pha loãng 1cc/11 hàng tuần để kích thích cây mau ra rễ. Đến khi rể phát triển mạnh rồi thì hãy dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định bón hàng tuần.

Khi  cây hoàn chỉnh được 1 tép, bón định kỳ phân NPK tỷ lệ 20:20:20, đến khi cây được 5- 6 giả hành thì tăng lượng P lên cao hơn để điều chỉnh chất dinh dưỡng, kích thích cây ra hoa. Tăng ánh sáng cho cây nhưng lại giảm lượng nước tưới 50%.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »