Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu virus gây bệnh cho lan

Ở bài viết trước chúng tôi đề cập đến một số loài vi khuẩn gây hại cho cây lan thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn một số bệnh thường gặp ở cây lan do virus gây ra. Cũng như vi khuẩn, virus có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải qua kính hiển vi. Tuy nhiên, virus gây bệnh ở cây lan không sinh trưởng bằng cách hút chất dinh dưỡng của cây mà là tạo ra bản sao của chúng, điều này cực kỳ nguy hiểm.Virus gây bệnh cho cây lan có nhiều hình dáng, như hình đạn pháo, hình gậy dài hoặc hình sợi. Khi gây bệnh cho lan, chúng sẽ hủy hoại trình tự sinh trưởng của các bộ phận như hoa, tế bào diệp lục của lá, gây trở ngại cho quá trình đồ hóa các tế bào,… Và như đã nói ở trên, virus sinh trưởng theo hình thức tạo bản sao nên không có loài thuốc nào có thể đặc trị khi cây mắc bệnh do virus gây ra. Vì thế, tốt nhất là bạn phải phòng ngừa bằng cách thường xuyên cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao kỹ thuật phòng chống virus.

Hiện nay có hơn 25 loại virus gây hại cho lan, trong đó có thể kể đến một số loại phổ biến thường gặp sau đây: 

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Cymbidium : Cymbidium mosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên lan Cymbidium: Cymbidium ringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm nhỏ trên hoa lan: Orchidfleck virus

+ Virus gây bệnh trên lá lan Vanda: Vandamosaic virus

+ Virus gây bệnh trên lá hoa cỏ: Tobacocomosaic virus orchidstrain

+ Virus gây bệnh hoa lá trên dưa chuột: Cucumbermosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên cà chu: Tamatoringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm vàng trên lan hồ điệp: Phalaenopsishloroticspot virus

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Dendrobium: Dendrobiummosaic virus.Thường thì mỗi loại virus sẽ gây bệnh trên một loại lan nhất định, tuy nhiên cũng có một số loại virus có thể gây bệnh trên nhiều loại lan khác nhau với những triệu chứng bệnh không giống nhau. Đây là những loại virus cực kỳ nguy hiểm. 

Khi cây lan mắc bệnh do virus gây ra thì những triệu chứng thường xuất hiện trên hoa và lá đó là biến màu, nổi vân, đốm khô hoặc đốm vòng hoại tử, dị dạng. Tuy là xuất hiện ở hoa và phiến lá nhưng bệnh thì có thể là ở gốc lá, đầu mút lá, giữa gân lá hoặc viền lá,… Hình dáng và mức độ biểu hiện của đốm bệnh là không giống nhau, có thể là chấm nhỏ, nhưng cũng có thể là vệt dài, có khi lại là dạng viên,… Sự khác nhau này phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, đặc biệt là nhiệt độ. Nhiệt độ cao thì triệu chứng càng rõ rệt, nhưng nhiệt độ thấp thì khó mà phát hiện ra.  

Tuy là có sự khác nhau giữa hình dáng, mức độ “thể hiện” đốm bệnh nhưng xét về tình trạng thì chúng hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được đốm bệnh nào virus gây ra, đốm bệnh nào do bệnh khác gây ra. Chẳng hạn như đốm bệnh xuất hiện trên lá do cháy nắng thì sẽ có những phần lộ ra bên ngoài nắng như đầu mút lá, đoạn giữa của phần lá cong lên, không có ở gốc lá và không bị lõm xuống. Nhưng nếu đốm bệnh do virus gây ra thì có thể xuất hiện trên bất cứ phần nào của lá, và nhìn thấy vết lõm rõ rệt…Để phòng tránh bệnh virus gây ra thì bạn nên chọn giống cây khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt và thật cẩn thận khi trồng. Vì virus có thể truyền nhiễm từ gốc cây qua vật trung gian hoặc không qua vật trung gian. Sau khi trồng cây xong phải dọn dẹp thật sạch môi trường xung quanh và tiến hành khử độc cho mầm bằng cách phun giấm gạo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:250 lần, 1 lần/ 1 mùa. Đây cũng là cách để nâng cao khả năng miễn dịch cho cây và kích thích sinh trưởng.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »