tin tức

Tổng hợp các phương pháp làm cỏ cho cây lan

Quá trình trồng và chăm sóc lan bao gồm nhiều công đoạn, nhiều công việc như chọn giống, tưới nước, bón phân, cắt tỉa… Và đương nhiên, cũng giống như các loài thực vật khác, việc làm cỏ cũng là không thể thiếu nhằm mang đến một môi trường sống tốt nhất cho cây lan, không bị hút mất chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Thông thường các hạt cỏ có sẵn trong các dụng cụ trồng lan, trong phân chuồng dùng để bón cho cây hay thậm chí là trong không khí, nước. Dưới tác động của gió, các hạt cỏ sẽ bay xa đến hàng trăm dặm. Với những loại cỏ có kích thước như là Cóc Mẳn, Sam Sữa thì chúng có thể không gây hại cho lan mà ngược lại còn có thể tận dụng chúng để làm vật che cho đất trồng khỏi bị khô. Tuy nhiên, với hầu hết các loại cỏ thì nhiều khi chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn cả lan, và gây hại cho lan. Cụ thể là nếu như cỏ mọc quá nhiều trong chậu lan thì chúng sẽ hút hết các chất dinh dưỡng cũng như là độ ẩm khiến cho lan bị mất cân bằng dinh dưỡng. Những bụi cỏ quá phát triển, rậm rạp và sum suê có thể che khuất đi lượng ánh sáng cần thiết của lan, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và ra hoa của cây. Chính vì vậy mà trong quá trình trồng và chăm sóc, bạn cần có các biện pháp phòng trừ và diệt cỏ sớm nhất. Có thể áp dụng một số phương pháp làm cỏ, diệt cỏ dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất.

- Nếu vừa phát hiện có mọc trong chậu với số lượng ít, còn ngắn thì có thể dùng tay hay nhíp để nhổ cỏ, phòng trừ chúng phát triển nhanh về số lượng cũng như là độ lớn. Lúc đó sẽ khó khăn hơn trong việc phòng trừ vì rễ đã dài và ăn sâu, số lượng đã nhiều.

- Khi tiến hành nhổ cỏ bạn phải thao tác nhẹ nhàng, tránh làm mạnh có thể khiến cho rễ của lan bị động, lung lay và bung ra khỏi đất trồng. Hay có trường hợp khác sẽ là gốc lan bị dập, bị tổn thương, tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn, sinh vật gây bệnh xâm nhập và xâm hại đến cây lan.

- Để mang lại hiệu quả hơn, bạn cần kết hợp việc dọn cỏ với việc cắt tỉa, loại bỏ những bộ phận già, hư, thối của cây lan. Vì những bộ phận này không những không có tác dụng sinh trưởng mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, làm sức đề kháng của cây yếu dần đi cũng như là khiến cây dễ mắc bệnh. - Việc giữ lại các bẹ lan già có thể làm cây chậm lớn, vì thế hãy xe dọc bẹ ra làm 2 rồi tưới nước cho cây, khi xé phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến mầm non. Với những củ lan bị úng, thối, thâm đen và có mùi hôi thì dùng dao cắt đã qua khử trùng để cắt bỏ, sau đó bôi lưu huỳnh vào vết cắt để làm sạch vết thương, đảm bảo cây không bị nhiễm bệnh.

- Khi nhổ cỏ, để tránh việc nhổ nhầm cả gốc lan thì bạn nên dùng tay trái đè xuống đất trồng, tay phải bung cỏ. Nếu có những cây cỏ mọc xen kẽ trong cây lan thì phải dùng nhíp, kiềm hay là những dụng cụ có mỏ dài để nhổ, kẹp, xoắn lấy cỏ và kéo lên. Lưu ý kéo nhẹ nhàng để có thể kéo được cả rễ cỏ, tránh việc cây cỏ bị đứt ngang, rễ còn nằm dưới đất.

- Việc nhổ cỏ, làm cỏ đơn giản nhưng bạn cần phải lưu ý đến tình trạng chung của cây lan. Chẳng hạn như là đất trồng có quá khô hay không? Cây lan có xuất hiện những hiện tượng khác lạ trên cây hay không?... Nếu có thì phải tiến hành xử lý kịp thời rồi mới làm cỏ.

- Có thể khi làm cỏ, bạn sẽ phát hiện ra được những tình trạng khác mà cây lan đang gặp phải, từ đó có cách xử lý kịp thời. Nếu như chậu lan ướt sũng là do cây không thể thoát nước được, nếu để lâu có thể khiến rễ cây bị thối, dẫn đến chết cây. Lúc này giải pháp được đưa ra là điều chỉnh vói tưới, thay chậu, thay đất trồng, hoặc là dùng đũa xóc chậu để tạo được độ thông thoáng cần thiết, và nước có thể thoát ra ngoài.Như vậy có thể thấy rằng, ngoài việc dọn dẹp sạch sẽ cỏ cho cây lan, việc dọn cỏ còn có nhiều tác dụng khác, giúp bạn quan tâm đến cây lan nhiều hơn, như giúp cây mọc thẳng hơn, không bị rũ cành, chỉnh lại cành đẹp để lan ra hoa, ngăn chặn và phát hiện kịp thời sâu bệnh,… Việc làm cỏ có thể được tiến hành quanh năm, tuy nhiên, sau thời điểm bón phân là cỏ phát triển mạnh nhất, nên cần lưu ý đến khoảng thời gian này. Việc làm cỏ cho lan là một cách để giúp cho lan luôn sinh trưởng tốt, cho  hoa đẹp, đạt được hiệu suất cao hơn.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »