tin tức

Trồng lan không đất thực sự không khó

Không giống như những cây cảnh khác, đặc trưng của lan là có thể sinh trưởng và phát triển được, thậm chí là tốt mà không nhất thiết phải trồng trong đất. Vậy nếu không cần đất thì lan cần gì để sống? Cách thức trồng và chăm sóc có gì khác biệt hơn so với trồng lan trong đất hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

1. Đặc điểm của phương pháp trồng lan không đất

Thật chất ra bất cứ môi trường nào cũng có thể được chọn để làm giá thể trồng lan, chứ không nhất thiết phải là đất. Đó có thể là những vật chất cứng, vật chất mềm hay thậm chí là nước. Đây được coi là ưu điểm của việc trồng và chăm sóc lan vì nó có thể sống trong nhiều môi trường trồng.Và đương nhiên, việc trồng lan trong môi trường không phải là đất sẽ giúp người trồng dễ dàng điều chỉnh được môi trường sinh trưởng và phát triển của lan. Đối với những người trồng lan chuyên nghiệp, họ sẽ đầu tư hẳn một phòng trồng lan riêng biệt, được trang bị đầy đủ các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, gió và không khí nhằm đảm bảo một môi trường tốt nhất cho lan. 

Việc trồng lan bằng các giá thể khác không phải là đất cũng giúp ngăn chặn được sự xâm nhập, tấn công của các loại sâu bệnh, tạo nên những cây lan chắc, khỏe, ít bị nhiễm bệnh. 

2. Một số loại giá thể phổ biến

Thông thường người ta phân chia giá thể trồng lan thành 2 loại là giá thể vô cơ và giá thể hữu cơ. Trong từng loại giá thể cũng được phân chia các loại khác nhau.

Giá thể vô cơ

Đây là những loại giá thể được lấy từ đá cát, đá lửa và nhựa, với ưu điểm chung là hút nước tốt. Tuy nhiên, không như giá thể hữu cơ, giá thể vô cơ ít chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước và phân bón kém, quá trình trao đổi các ion diễn ra chậm và thấp. Bên cạnh đó, vì tính chất là thể rắn, thô cứng và mảnh sắc nên dễ làm cây bị gãy, bị tổn thương, và là điều kiện để các loại sâu bệnh phát sinh. Giá thể hữu cơ

Giá thể hữu cơ bao gồm vỏ dừa, vỏ cây, vỏ trấu, gỗ mục, bã mía, than, rêu,… thường được phân chia thành 2 loại là cứng và mềm. 

Đối với vỏ cây mục, chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng trong những bãi đất mục, đất mùn hoặc là ở những nơi có lá cây khô rụng nhiều. Ưu điểm của vỏ cây mục là cung cấp một lượng kali hữu cơ rất lớn cho cây lan, đồng thời không sợ chúng bị thối rửa dù đã được sử dụng để làm giá thể trong khoảng 2- 3 năm. 

Ngoài vỏ cây mục, một số người còn sử dụng mùn cưa- một loại cây thuộc họ của dương xỉ để sử dụng dùng làm giá thể trồng lan. Và đặc biệt ở chỗ, dù trồng có đất hay không, mùn cưa cũng được sử dụng vì chúng thô cứng, không bị mục nát, giúp giữ cố định cho cây lan. Nhưng lưu ý là trước khi sử dụng, hãy phơi mùn cưa ngoài nắng để có thể tiêu diệt hết các loài vi khuẩn. 

3. Phương pháp xử lý

Xử lý và tiêu độc cho giá thể là một việc làm vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Không chỉ đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt mà còn giúp ngăn chặn và tiêu diệt những mầm mống sâu bệnh có trong giá thể. Thường thì người ta sử dụng phương pháp rửa hay phơi khô là nhiều nhất, vì dễ thực hiện mà mang lại hiệu quả cao. Nếu là phơi khô thì người ta sẽ rửa sạch và mang đi phơi trong vòng 3 ngày. Còn nếu dùng hơi nước thì chỉ cần khoảng 2 tiếng. 

Với một số người trồng lan chuyên nghiệp, để diệt khuẩn cao, họ dùng 5% bột vôi hòa tan trong nước rồi ngâm giá thể hữu cơ trong hỗn hợp ấy khoảng 1 ngày, sau đó vớt lên để ráo nước rồi mới đem đi trồng lan. 

4. Trình tự kỹ thuật

Không giống như đất, các giá thể trồng lan có khả năng giữ nước và phân bón không cao, vì thế nếu không để ý, lượng nước và phân bón mà bạn cung cấp cho lan cứ nghĩ là đủ nhưng thực chất chúng đã trôi đi đi hết, từ đó lan thiếu nước và dưỡng chất đẫn đến còi cọc, không ra hoa. Bên cạnh đó, giá thể vô cơ có thể làm tổn thương, gãy rễ vì trọng lượng chúng nặng, chèn ép hay đè lên rễ. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy áp dụng cách điều chế cũng như tuân thủ theo nguyên tắc khi sử dụng giá thể, đó là điều chế toàn bộ giá thể vô cơ dành cho lan thưởng lá bằng cách 3 phần nhựa, 3 phần ngói vụn, 4 phần đá. Còn nếu sử dụng giá thể hỗn hợp thì theo tỷ lệ giá thể vô cơ: giá thể hữu cơ là 7: 3. Sau đó cho giá thể, cây con vào chậu và trồng.5. Chăm sóc

Dù là trồng lan trong đất hay trong giá thể khác thì cũng phải có chế độ chăm sóc hợp lý cho cây. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, giá thể không phải là đất có khả năng giữ nước và phân bón kém nên lưu ý cung cấp với liều lượng cao hơn, có thể là gấp 3- 4 lần. Và phải thường xuyên lưu tâm, để ý đến. 

Và tùy theo từng mùa mà có chế độ tưới nước cho hợp lý. Mùa đông thì nên tưới trước 10 giờ sáng, mùa xuân và thu nên tười vào mỗi buổi sáng sớm, và mùa hè thì nên tưới thường xuyên ở cả 3 buổi sáng trưa tối. Và ở xứ nóng sẽ tưới nước nhiều hơn so với xứ lạnh, theo đó thì bạn phải tưới liên tục vào thời điểm 7 giờ sáng, 11 giờ trưa, 2 giờ và 5 giờ chiều, và cuối cùng là 8 giờ tối. 

Điểm khác biệt trong việc sử dụng phân bón là bạn chỉ được sử dụng phân bón vô cơ mà thôi. Tùy theo từng loại cây mà sử dụng phân bón cho phù hợp, chẳng hạn như lan thưởng lá, thủy lan, lan đốm bạn nên sử dụng MnSO4 và SO4 bằng cách pha hỗn hợp với 1.000 – 1.200g nước sạch, hòa tan hoàn toàn rồi tiến hành phun sương lên là hoặc tười vào rễ. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »