Phong Lan

tin tức

Vài nét về phong lan Cattleya

Trong tất cả các loài phong lan được biết đến, Cattleya còn được gọi là “Nữ hoàng của các loài hoa” (Queen of the flowers). Phong lan Cattleya phổ biến hơn các loại lan khác vì chúng nở quanh năm, đa số các loài Cattleya nguyên thủy nở vào mùa xuân và thu nhưng các cây lai sẽ nở hoa bất cứ mùa nào.


Cattleya phong phú màu sắc
Phong lan Catteya (tên Tiếng Việt là Cát Lan, Lan hoàng hậu), gồm hơn 113 loài được phân bố từ Costa Rica đến Nam Mỹ nhiệt đới. Cánh hoa phong lan Cattleya to, hương thơm ngào ngạt và màu sắc đa dạng từ hồng nhẹ nhàng, màu tím lavender lãng mạn đến màu đỏ đậm, cam óng ánh và màu vàng nắng rực rỡ,… Cattleya phát triển tốt nhất ở độ ẩm và ánh sáng vừa đủ, không gian thoáng mát và nhiệt độ trung bình.


Lan Cattleya có cánh hoa to và rộng

Những họ hàng gần gũi với phong lan Cattleya gồm các chi Brassavolas, Broughtonia, Cattleya, Encyctias, Laelia, Epidendrum, Sophronitis,… Những loài này cũng có điều kiện sống tương tự như phong lan Cattleya nhưng mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt và có thể phân biệt được. Giống lan Cattleya thường biết đến sẽ có cánh đài to như muốn khoe hết vẻ đẹp vốn có của nó, còn giống Laelia có cánh môi nhỏ hơn với dáng vẻ mạnh mẽ, cứng cáp hơn và có chút hoang dại của núi rừng.


Laelia có cánh môi nhỏ hơn Cattleya

Ngày nay, phong lan Cattleya thường được lai tạo với nhiều giống khác và cho ra nhiều kết quả bất ngờ kể cả những cây lai đạt tiêu chuẩn và cây lai bị biến dạng. Tuy nhiên, những cây lai đạt tiêu chuẩn là những cánh hoa to và nở rộ sẽ được chú ý nhiều hơn. Nhờ một số kĩ thuật lai và việc chăm sóc tận tình của các vườn lan lai giống hay các nhà khoa học đã cho ra các loại Cattleya lai nhiều màu sắc và hương thơm nồng. Các loại phong lan Cattleya lai thường sắp xếp theo hệ thống màu sắc.


Cattleya màu xanh mướt

Ngoài ra, người ta lai tạo những giống phong lan Cattlaya mini vì chúng không cần những yêu cầu chăm sóc đặc biệt như những cây lai có hoa to nhưng kích thước của chúng vẫn đạt tiêu chuẩn của Cattleya. Phong lan Cattleya mini thường được trồng trong các chậu nhỏ bằng đất sét vá chúng thường nhanh khô hơn so với các cây trồng trong chậu lớn, và bạn phải thường xuyên chú ý để tưới nước cho cây.

«  1 2 3 4 5  »