Phong Lan

tin tức

Vẻ đẹp lan thanh tuyền và lan tổ yến

Chỉ tính riêng hoa lan đã có hàng trăm loài khác nhau, mỗi loài mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, không thể so sánh được. Ở Việt Nam, có 2 loài hoa lan khá phổ biến, được nhiều người yêu thích nhờ vẻ đẹp ấn tượng là lan thanh tuyền và lan tổ yến. Cách trồng và chăm sóc 2 loài lan này không khó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Lan thanh tuyền

Trong cuốn sách “Cây cỏ miền Nam Việt Nam” của giáo sư Phạm Hoàng Hộ, hình ảnh cây lan thanh tuyền được miêu tả như sau: Cây có thân hay giả hành đứng, dài khoảng 2- 3m, tròn, dẹp và có vảy. Lá song dính, mỏng và dài đến 60cm, đầu tròn. Với kích thước lớn như vậy nên khi trồng, người ta thường chọn những chiếc chậu có kích thước khá lớn. Còn nếu không, có thể trồng chúng trong các hộc gỗ để cây phát triển tốt hơn, nhưng phải đảm bảo hộc gỗ thật chắc chắn, vì chiều cao của cây có thể lên tới 1,5- 2,5m, có nhiều chồi con. Lan thanh tuyền có hoa màu vàng điểm đốm nâu sậm, môi nhỏ, 3 thùy, thùy có màu vàng, sọc đỏ. Hoa mọc khá thưa thớt, chùm tụ tán, đường kính lên tới 15cm, cánh hoa rộng 2,5cm. Hoa mọc theo trục dài, nằm ở gốc to bằng ngón tay. 

Chăm sóc lan thanh tuyền không khó, có thể dùng nước vo gạo hoặc nước rửa thịt cá không có muối để tưới cho cây. Nếu là người có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc lan, có thể dùng phân bón tưng tự như phân bón dành cho lan lai để bón cho lan thanh tuyền. Để cây ra hoa, hãy tập cho cây quen dần với ánh sáng khi cây đã phát triển.

2. Lan tổ yến

Lan tổ yến có tên khoa học là “Acriopsis”, bắt nguồn từ chữ Latinh “Akris” với ý nghĩa là con cào cào, châu chấu. Trên thế giới có tổng cộng 6 giống lan tổ yến, trong đó ở Việt Nam đã tìm thấy 3 giống, đó là Acriopsis indica, Acriopsis javanica và Acriopsis lilifolia.Lan Acriopsis indica có củ tròn, hình quả trứng mọc san sát với nhau. Cây có 2- 3 lá mỏng, dài khoảng 20cm, rộng 25- 30cm. Lan tổ yến ra hoa vào mùa xuân, những bông hoa lớn nhất của lan tổ yến khoảng 1,5- 2cm, cánh hoa màu vàng xanh và có một vài chấm tím sẫm. 

Có một loại lan tổ yến khác cũng được tìm thấy ở Việt Nam nhưng có đặc điểm khá khác biệt là cành hoa mọc thẳng đứng, màu sắc và hình dáng cũng không giống với các cây lan Acriopsis là lan Eulophia gramin.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »