tin tức

Vì sao lan không ra hoa?

Mục đích chính của việc trồng lan đó là được ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp vào đúng thời điểm cây cần ra hoa. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, vì nhiều lý do mà cây lan ra hoa không đúng thời điểm, thậm chí là không ra hoa. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

1. Cây lan không đủ ánh sáng

Trong số những nguyên nhân khiến cho cây lan không ra hoa được thì có tới 90% là do lan bị thiếu sáng. Đa số các loại lan đều rất ưa sáng, chẳng hạn như lan Vanda hay Mokara, chúng rất cần sánh sáng để sống, ngay cả khi đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cũng có một số loài thì ít chịu sáng hơn, ví dụ như Cattlleya, Dendrobium. Tuy là loài cây khá ưa ánh sáng, nhưng nếu ánh sáng nhiều thì lan sẽ có hiện tượng vàng vọt hoặc là tím, cây còi cọc và thiếu ánh sáng. Các giống lan hồ điệp, lan hài thì cần ánh nắng khoảng 4- 5 giờ, còn lan Vanda thì tới 8- 10 giờ. Và nếu vượt qua ngưỡng 12 giờ, sự sinh trưởng và phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, lượng ánh sáng cần thiết cho cây con lại lên tới 12- 16 giờ. Và bạn không được thắp đèn liên tục cho cây, vì cây sẽ không phân biệt được đâu là ngày, đầu là đêm để phát triển, để ra hoa.

2. Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Cũng giống như tất cả các loài thực vật khác, đến tuổi trưởng thành thì cây mới có thể ra hoa, ra quả được. Và cây lan cũng vậy. Tùy mỗi loại giống mà có thời gian trưởng thành, ra hoa khác nhau. Chẳng hạn như sau khi gieo hạt 2- 3 năm thì lan hồ điệp bắt đầu ra hoa, còn Cattleya, Dendrobium Oncidium thì khoảng 4- 6 năm. Và có những giống có thời gian trưởng thành để ra hoa là rất lâu, tới 9- 10 năm như là Dendrobium Speciosum và nhiều giống khác. 

Các loài lan tách nhánh có thời gian ra hoa sớm hơn so với lan gieo hạt. Nếu như tách nhánh đúng mùa, nuôi đúng cách để cho ra 3 giả hành hoặc 3 nhánh thì cây lan có thể nở hoa ngay trong năm. Ngược lại, những cây con tách nhánh èo uộc, không trưởng thành, kích thước quá nhỏ so với cây mẹ thì không thể ra hoa được. Một số loại lan không ưa quẫy hay động chạm nhiều thì nếu như bạn thay chậu cho nó thì đến năm sau nó mới có thể ra hoa được, chẳng hạn như giống lan Coelogyne, Dendrobium…3. Chưa đến mùa ra hoa

Cũng như là độ tuổi trưởng thành của lan, nếu như không đúng mùa thì lan không thể ra hoa được, mặc dù chúng đã trưởng thành và phát triển tốt. Mỗi giống lan nở hoa và mỗi mùa khác nhau, như đông xuân thì có Cymbidium, còn hè thu là Cym. Ensifolium. 

Tuy nhiên cũng có trường hợp đặc biệt là nếu như chăm sóc tốt, vẫn có một số loài có thể ra hoa được bất cứ lúc nào, ví dụ như Cattleya, Phalaenopsis hay những cây được lai giống nhiều lần. Riêng Dendrobium thì chỉ ra hoa ở thân cây đã mọc từ năm trước.

4. Nuôi trồng không đúng cách

Đây là điều mà những người trồng lan hay mắc phải, kể cả là trồng lan chuyên nghiệp. Nuôi trồng không đúng cách dẫn đến cây sinh trưởng, phát triển không tốt, vì thế mà chẳng thể ra hoa được. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến việc ra hoa của lan, đơn cử là nếu bạn không đảm bảo được khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm từ 10 độ F và 6 độ C lan sẽ không ra hoa.Trước khi lan ra hoa thì chúng phải có một thời gian nghỉ. Trong khoảng thời gian nghỉ này bạn lưu ý phải giảm lượng nước tới và phân bón để cây có thể khô ráo mà ra hoa. Một số loài lan thường rụng lá vào cuối thu, lúc này bạn tưới nước nhiều thì tuyệt nhiên, cây sẽ không ra hoa được. 

Lan khó ra hoa còn do một nguyên nhân nữa đó là bón quá nhiều phân N trong khi ánh sáng lại không đủ. Và sử dụng nhiều phân 0:50:0 cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng không ra hoa ở lan.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »