tin tức

Xử lý cây con trong chậu bị thoát hơi như thế nào cho hiệu quả?

Có thể nói “trồng lan là một nghệ thuật, người trồng lan là một nghệ sĩ” có lẽ cũng chẳng có gì là sai. Vì quá trình trồng và chăm sóc cho lan là vô cùng khó khăn và tỉ mỉ, từ giai đoạn trồng cây con cho tới khi chăm sóc cây ra hoa. Trong quá trình trồng và chăm cây con, có thể sẽ gặp trường hợp cây con thân bị gãy, rễ khô héo, thoát hơi nước,… ảnh hưởng không tốt đến cây, thậm chí là làm cây chết.Một số người thường chọn giải pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để xử lý tình trạng cây con bị thoát hơi nước là mang chúng đem ngâm trong nước, để chúng xanh tươi lại từ từ. Tuy nhiên, giải pháp này không thực sự hiệu quả khi cây bị thối rễ. Do đó, hãy tìm kiếm và phát hiện nguyên nhân trước khi có biện pháp xử lý thích hợp. 

Phần đất thịt dưới rễ chứa hàm lượng nước quá lớn, khi rễ cây bị khô hay cây bị thoát hơi sẽ kích thích cây hút lượng nước này quá nhiều, dẫn đến tình trạng rễ cây bị trương lên, tổn thương nặng, nếu không xử lý kịp thời có dẫn đến chết. 

Chính vì vậy mà việc cần làm là bạn nên tiến hành xử lý giãn cách đối với các loại cây bị thoát hơi nước bằng cách đặt cây lên nền đất, sau đó tưới đều nước lên toàn bộ cây bằng bình phun sương mỗi tiếng một lần cho đến khi cây mềm lại, các bộ phận rễ lá tự động hút nước trở lại như bình thường. Cây bị thoát hơi cũng giống như cây bị bệnh, tức là lúc này thể trạng rất yếu, rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công. Do đó, bạn cần lưu tâm đến việc tiêu độc và cung cấp bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách cắt bỏ hoàn toàn những bộ phận bị sâu hại, sau đó tiến hành phun thuốc diệt khuẩn cho cây. 

Để mang lại hiệu quả cao hơn, việc tiêu độc bằng cách dùng thuốc được cho là hợp lý nhất. Người ta thường sử dụng thuốc Broad – Spectrum Fungicide pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:600 – 800, và trộn với dung dịch giấm ăn- nước tỷ lệ 1: 200 rồi tưới liên tục lên cây từ 1- 3 lần. Việc làm này còn đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Đối với những trường hợp cây bị thoát hơi nước, không thể tự động hút nước thì bạn hãy lưu ý đến các điều kiện khác ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió,… Thông thường lúc này cây rất ưa nhiệt độ ấm, nhưng nếu bạn không có phòng ấm thì hãy đặt chậu cây lên giá tre rồi phun nước ấm dưới mặt đất. Nhưng hãy nhớ là che nắng cho cây bằng tấm bạt hoặc tấm lưới nhé!

Để đảm bảo cây luôn sinh trưởng tốt sau khi được trồng vào trong chậu, hãy dùng thuốc kích thích tăng trưởng pha loãng với nước để tưới cho cây. Công việc được thực hiện 3 ngày/ lần cho đến khi nào thấy rễ cây phục hồi lại như bình thường thì thôi, chuyển sang phương pháp khác là bón Lan Khuẩn Vương 500 đơn vị và Triacontanol 2.000 đơn vị 10 ngày/ lần. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  »